Nhóm nghiên cứu châu Âu phát triển thành công kết nối internet nhanh hơn 25,4 triệu lần

by Admin

Sử dụng nguồn sáng laze chiếu qua nhiều cáp quang, sau đó được mã hóa và giải mã bằng một con chip mới, các nhà nghiên cứu ở Đan Mạch và Thụy Điển đạt được tốc độ 1,84 Pbit/s với công nghệ này.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Đan Mạch và Đại học Chalmers ở Thụy Điển gần đây đã thực hiện thành công thử nghiệm truyền 1,84 Pbit/s với chip mới. Tốc độ truyền dữ liệu này nhanh hơn tới 2 lần so với tổng tốc độ dữ liệu internet trên toàn thế giới.

Ngay ở thời điểm hiện tại, với sự phát triển của công nghệ số, kết nối internet đã và đang được cải thiện trên toàn cầu. Việc chuyển đổi các dữ liệu lớn như tải phim, game… vẫn tiêu tốn khá nhiều thời gian của người dùng. Hướng tới kỷ nguyên internet khi mọi thứ diễn ra tức thời, tốc độ truy cập internet cần được cải thiện, thiết bị truyền dẫn là yếu tố đầu tiên để đạt được tốc độ này.

Nhóm nghiên cứu đến từ Đan Mạch và Thụy Điển đã thiết kế một đường dẫn gồm nhiều chiều dài khác nhau của cáp quang, sau đó tia laser mang dữ liệu được chiếu qua cáp này, truyền dữ liệu đến thiết bị nhận.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, cũng giống như đường thủy hay đường bộ, để tăng hiệu quả cần mở rộng diện tích hồ chứa, mở thêm làn đường…, tốc độ đường truyền internet cũng có thể áp dụng tương tự khi hỗ trợ nhiều người. kết nối dây nhiều hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những yếu tố có thể nâng cao trải nghiệm internet của người dùng, từ hệ thống hạ tầng giúp truyền dữ liệu tốt hơn đến thiết bị của người dùng xử lý thông tin nhanh hơn.

Trong báo cáo, nhóm đã phát triển một chip quang có khả năng khớp tần số. Dữ liệu dưới dạng ánh sáng laser phát ra khi tiếp cận chip xử lý này sẽ được phân tách thành hàng trăm dải dữ liệu khác nhau, mỗi dải ánh sáng sẽ được mã hóa dữ liệu riêng tùy thuộc vào biên độ, pha và dạng sóng. như phân cực. Sau khi truyền qua cáp tín hiệu, ánh sáng trên sẽ được tổng hợp thành một chùm sáng duy nhất và được giải mã để mang dữ liệu đến thiết bị nhận.

Kết quả, với kỹ thuật trên, nhóm đã truyền thành công tốc độ 1,84 petabit (1,84 tỷ Mbps)/giây qua cáp 37 lõi với khoảng cách 7,9 km. Tốc độ cao gấp 25,4 triệu lần tốc độ truy cập internet trung bình của thế giới.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu vẫn hy vọng có thể đẩy tốc độ này lên một mức cao hơn. Về lý thuyết, tốc độ tối đa mà công nghệ này mang lại có thể lên tới 100 petabit/giây, tương đương khoảng 12,5 triệu GB được truyền chỉ trong 1 giây. Với tốc độ trên, người dùng có thể tải bất kỳ nội dung nào trên internet chỉ trong nháy mắt.

Tin tức liên quan