Google phát triển tính năng dịch từ bác sĩ

by Admin
Lãnh đạo Google tại Ấn Độ mô tả tính năng mới.

Văn bản trong đơn thuốc do bác sĩ kê thường bệnh nhân không thể dịch được, sử dụng Google Lens và trí tuệ nhân tạo, Google hy vọng sẽ giải quyết được vấn đề này.

Bác sĩ luôn được biết đến là nhóm người có chữ viết tay không thể dịch được, hầu hết họ đều sử dụng chữ viết tắt, viết nhanh để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, ngoài người trong nghề, người bệnh rất khó hiểu bác sĩ kê trong đơn thuốc những gì.

Nhiều công ty công nghệ đã phát triển các giải pháp cho vấn đề này, từ việc điện tử hóa các đơn thuốc của bác sĩ cho đến các công cụ giúp bệnh nhân theo dõi kết quả khám chữa bệnh từ xa. Tuy nhiên, ở những nơi công nghệ chưa phát triển, bác sĩ và bệnh nhân vẫn phụ thuộc vào đơn thuốc viết tay trên giấy.

Google là công ty công nghệ tiếp theo tham gia tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này và Google đã thông báo rằng họ sẽ sớm làm việc với các dược sĩ ở Ấn Độ để giải mã chữ viết tay của các bác sĩ. Những dữ liệu thu thập này sau đó sẽ được dùng để huấn luyện AI, người dùng trong tương lai chỉ cần sử dụng Google Lens là có thể dịch chính xác những gì bác sĩ viết.

Trong thử nghiệm, đại diện Google chụp ảnh đơn thuốc từ bác sĩ rồi tiến hành phân tích, ứng dụng lập tức liệt kê tên thuốc xuất hiện trong đơn thuốc.

Lãnh đạo Google tại Ấn Độ mô tả tính năng mới.
Lãnh đạo Google Ấn Độ mô tả tính năng mới.

“Tính năng mới này sẽ giúp ích cho cả bệnh nhân cũng như bác sĩ trong việc số hóa các đơn thuốc viết tay truyền thống. Mặc dù vậy, các bệnh nhân vẫn cần đến các dược sĩ để nhận được những lời khuyên chính xác nhất”, đại diện Google cho biết.

Khả năng dịch nói trên sẽ được áp dụng đầu tiên tại Ấn Độ, chưa rõ Google có định mở rộng tính năng này sang các khu vực khác hay không. Ấn Độ được chọn để thử nghiệm vì đây là quốc gia có lượng người dùng Google Lens lớn nhất thế giới, đây cũng là thị trường tiềm năng với hơn 500 triệu người dùng được Google kỳ vọng trong tương lai.

Tin tức liên quan