Chuyên gia nhận định từ nay đến cuối năm room tín dụng sẽ có biến động lớn

by Admin

Theo các chuyên gia kinh tế, nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ không tăng lãi suất, nhưng từ nay đến cuối năm sẽ có sự thay đổi lớn về room tín dụng.

Sẽ có thay đổi lớn

TS Lê Xuân Nghĩa – Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng, từ nay đến cuối năm sẽ có sự thay đổi lớn về room tín dụng. Bởi nếu không chuẩn bị sớm thì rất khó với bối cảnh hiện nay, NHNN đã làm 2 tuần qua và sẽ làm mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Chuyên gia nhận định từ nay đến cuối năm sẽ có thay đổi lớn về room tín dụng - Ảnh 1

Theo chuyên gia này, khó khăn của kinh tế thế giới lúc này chỉ là “tai nạn” của dịch Covid-19 cùng với các xung đột. Vì “tai nạn” này quá lớn lại kéo dài nên kéo theo những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, không có cuộc khủng hoảng tài chính nào trên thế giới.

Bên cạnh đó, vấn đề “tai nạn” không phải là vấn đề lâu dài. Trên thực tế, cuộc khảo sát cho thấy Mỹ đang trong tình trạng phục hồi ấn tượng. Theo ông Nghĩa, thực tế sẽ không đến nỗi bi đát như thể chế dự báo hiện nay. Tuy nhiên, vì vấn đề tâm lý, Việt Nam đang phản ứng thái quá về vấn đề này.

Hiện Việt Nam có tỷ lệ lạm phát thuộc hàng thấp nhất thế giới nhưng lãi suất huy động và cho vay quá cao dẫn đến nhiều vấn đề về thanh khoản. Chưa kể, NHNN đã hút 600.000 tỷ đồng khiến lưu thông tiền bị hạn chế. Ngoài ra, 900.000 tỷ đồng đầu tư công do phát hành trái phiếu Chính phủ cũng bị khoanh lại, nên phải tìm cách giải thoát 900.000 tỷ đồng đầu tư công còn “mắc kẹt” trong hệ thống. hệ thống ngân hàng.

Trước đó, trao đổi với báo chí, chuyên gia này từng cho rằng điều quan trọng nhất đối với chính sách tiền tệ trong hai tháng cuối năm và năm tới là không để mất đà tăng trưởng. Để làm được điều này, phải tăng room tín dụng thêm 1-2%, nghĩa là nâng room tín dụng cả năm lên 15-16%. Việc kiểm soát lượng tiền cung ứng là rất quan trọng nhưng nên kiểm soát ở mức vừa phải, không quá chặt.

Ý kiến của TS Lê Xuân Nghĩa được đưa ra trong bối cảnh room tín dụng 14% hiện đã được NHNN phân bổ gần hết cho các TCTD, nhưng dư địa tăng trưởng còn lại cho những tháng cuối năm không nhiều, khiến áp lực lên các ngân hàng. lực rất lớn đối với hệ thống ngân hàng và các doanh nghiệp.

Theo Ngân hàng Nhà nước, tín dụng tính đến ngày 25/10 tăng 11,5% so với cuối năm ngoái. Với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 14%, dư địa còn lại trong 2 tháng cuối năm chỉ khoảng 2,5%, tương ứng quy mô tín dụng 261.000 tỷ đồng. Con số này ít hơn nhiều so với mức tăng của cùng kỳ các năm trước.

Từ đầu năm, Nhà điều hành đã nới thêm 2 room tín dụng cho một số ngân hàng để đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm. Đợt gần nhất vào đầu tháng 10, VPBank, HDBank, MB và Vietcombank tiếp tục được điều chỉnh hạn mức tín dụng cho năm 2022. Đáng chú ý, đây là những ngân hàng đã tham gia tái cơ cấu các tổ chức tài chính yếu kém. theo chủ trương của NHNN.

Theo tính toán của Chứng khoán VnDirect, sau đợt điều chỉnh này đã bổ sung khoảng 83,5 nghìn tỷ đồng cho nền kinh tế. Đồng thời, sau điều chỉnh, hạn mức tăng trưởng tín dụng của 18 ngân hàng trong danh sách theo dõi của nhóm phân tích (chiếm khoảng 80% tín dụng hệ thống) đạt khoảng 13,6%.

“Đây là động thái phân bổ lại hạn mức tín dụng giữa các ngân hàng thương mại và mục tiêu 14% của NHNN vẫn được giữ nguyên”, nhóm nghiên cứu tại VNDirect nhấn mạnh.

“Giải cứu” doanh nghiệp địa ốc

Theo ông Nghĩa, để giải cứu doanh nghiệp BĐS, quan trọng nhất là đẩy nhanh dòng tiền chảy ra. Hiện nay, ban tư vấn đang khẩn trương lên phương án xử lý theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Dự án này có 4 giải pháp được đề xuất. Thứ nhất, 300.000 tỷ đồng có thể dùng để gửi vào 4 ngân hàng quốc doanh lớn, đồng thời cho vay ngắn hạn. Đây là cách giúp ngân hàng không lo mất thanh khoản.

Thứ hai, trích một phần số tiền này để khẩn trương thành lập quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp như chính phủ Trung Quốc và Hàn Quốc đang làm. Quỹ sẽ mua lại trái phiếu, bảo lãnh, tái bảo lãnh trái phiếu rồi định đoạt dần tài sản hình thành trong tương lai. Chính phủ cũng có thể xem xét gia hạn điều kiện nhà đầu tư chuyên nghiệp của nghị định trước đó thêm 1 năm. Như vậy, các nhà đầu tư không chuyên sẽ có thêm một năm để tiếp tục đầu tư vào trái phiếu, sau đó sẽ thu hẹp dần.

Thứ ba, không hình sự hóa các vụ việc vì nếu không tài sản sẽ bị phong tỏa, không xử lý được nữa.

Cuối cùng, nên cho phép doanh nghiệp cơ cấu lại nợ như ngân hàng thương mại, lập đề án cơ cấu lại nợ và công khai.

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, với những giải pháp trên, có thể giải quyết dần các vấn đề của nền kinh tế trong vòng 1 đến 2 năm để chấm dứt vấn đề trái phiếu. Thông thường, cổ phiếu sẽ phục hồi trong khoảng thời gian 2 năm. Theo đó, tiền sẽ được bơm ra từ nhiều kênh và rủi ro từ kênh trái phiếu sẽ không còn, lãi suất theo đó cũng giảm, tỷ giá cũng giảm.

Tin tức liên quan