Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank): 9 tháng lãi hơn 423 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ

by Admin

VietCapitalBank lãi ròng quý III tăng hơn 40% so với cùng kỳ nhưng kết quả này không phải nhờ hoạt động kinh doanh chính mà chủ yếu nhờ giảm trích lập dự phòng rủi ro. Trong khi đó, ngân hàng này vừa bị Ủy ban Chứng khoán phạt hành chính do công bố thông tin sai sự thật liên quan đến việc sử dụng tiền từ đợt tăng vốn.

Là một trong những cái tên gây chú ý trên thị trường tài chính, bởi thương hiệu “Việt” xuất hiện từ ngân hàng cho đến công ty chứng khoán, tuy nhiên, Ngân hàng Bản Việt – Viet Capital Bank (BVB) lại có bức tranh tài chính không mấy nổi bật. Trong khi Công ty Chứng khoán Bản Việt nằm trong top doanh nghiệp dẫn đầu thì Ngân hàng Bản Việt lại trồi sụt ở nhóm cuối bảng xếp hạng với mức lãi mỗi năm vỏn vẹn vài trăm tỷ đồng.

Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank): Lợi nhuận 9 tháng lợi nhuận hơn 423 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ - Ảnh 1

Mức lãi suất này dù đã được cải thiện trong thời gian qua nhưng cũng chỉ quanh quẩn trong top những ngân hàng có lãi thấp nhất hệ thống. Quy mô tài sản của Viet Capital Bank cũng thuộc nhóm cuối, với tổng tài sản cả năm tính đến quý III giảm từ gần 82.200 tỷ đồng cuối quý II xuống còn 77.556 tỷ đồng.

Quý gần đây nhất, Viet Capital Bank báo lãi tăng hơn 40% cùng kỳ, nhưng khác với phần còn lại của hệ thống ngân hàng, kết quả này đến từ việc cắt giảm trích lập dự phòng rủi ro.

Xét về hoạt động kinh doanh, thu nhập lãi thuần vẫn là “nồi cơm chính” của nhà băng này với hơn 460 tỷ đồng trong quý III, tăng 36% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, các hoạt động còn lại đóng góp không đáng kể như lãi thuần từ hoạt động dịch vụ chỉ hơn 15 tỷ đồng, lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối hơn 36 tỷ đồng. Hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư giảm mạnh khi lỗ hơn 8 tỷ đồng trong quý III so với mức lãi hơn 62 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi hoạt động kinh doanh không quá đột biến, chi phí hoạt động của Viet Capital Bank tăng vọt hơn 150 tỷ đồng, từ 232 tỷ đồng lên hơn 388 tỷ đồng. Kết quả này khiến lãi thuần từ hoạt động kinh doanh giảm hơn 40%, còn 130 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc cắt giảm mạnh chi phí dự phòng chỉ bằng 1/3 so với cùng kỳ đã giúp Viet Capital Bank tăng trưởng lợi nhuận.

Lũy kế 9 tháng, lợi nhuận sau thuế của Viet Capital Bank đạt 337,9 tỷ đồng, cao hơn mức 308,3 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Con số này cũng chủ yếu nhờ cắt giảm mạnh trích lập dự phòng rủi ro tín dụng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, Viet Capital Bank trích lập dự phòng rủi ro hơn 123 tỷ đồng, so với mức gần 243 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Cho vay tiền gửi cao bất ngờ, chất lượng tín dụng liên tục giảm

Viet Capital Bank hiện có vốn chủ sở hữu 4.940 tỷ đồng, tổng tài sản 77.556 tỷ đồng.

Trong khi nhiều ngân hàng lưu ý song hành giữa huy động và cho vay, nhằm đảm bảo tỷ lệ an toàn rủi ro, thì mảng huy động của Viet Capital Bank lại đi lùi dù tín dụng vẫn tăng mạnh.

Tính đến 30/9, ngân hàng có số dư tiền gửi của khách hàng là 43.387 tỷ đồng, giảm so với mức hơn 45.200 tỷ đồng cuối năm ngoái. Trong khi đó, dư nợ cho vay khách hàng trước trích lập dự phòng là 50.852 tỷ đồng, tăng hơn 9,6% so với đầu năm. Dự phòng rủi ro cho vay khách hàng cuối quý III là 798 tỷ đồng, tăng 13,8% so với đầu năm.

Tăng trưởng tín dụng cao so với huy động khiến tỷ lệ cho vay trên huy động của Viet Capital Bank lên tới 117%, một con số cao khác thường so với phần còn lại của hệ thống ngân hàng. Viet Capital Bank phải “nhờ” tiền gửi của các ngân hàng khác để giảm tỷ lệ LDR về ngưỡng quy định của NHNN.

Không chỉ tỷ lệ LDR đã chạm ngưỡng “báo động”, nợ xấu của Viet Capital Bank cũng đang có chiều hướng gia tăng.

Trong cơ cấu nhóm nợ, nợ nhóm 1 (nợ đủ tiêu chuẩn) có số dư 48.671 tỷ đồng, tăng khoảng 9% so với đầu năm, thấp hơn tốc độ tăng trưởng dư nợ bình quân của ngân hàng này.

Trong khi đó, nợ nhóm 2 (nợ cần chú ý), nợ nhóm 4 (nợ nghi ngờ) và nợ nhóm 5 (có khả năng mất vốn) đều tăng nhanh hơn dư nợ bình quân. Cụ thể, dư nợ nhóm 2 của Viet Capital Bank là 755 tỷ đồng, tăng gần 30%; nợ nhóm 4 là 266 tỷ đồng, tăng 43%; nợ nhóm 5 là 977 tỷ đồng, tăng gần 19%.

Tiết lộ thông tin sai sự thật

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVB).

Cụ thể, ngân hàng này bị phạt 150 triệu đồng do công bố thông tin sai sự thật. BVB công bố thông tin Báo cáo thay đổi phương án sử dụng vốn/tiền thu từ đợt chào bán/phát hành số 630A/2022/BC-BVB ngày 12/05/2022 (đăng tải trên hệ thống công bố thông tin) bản điện tử của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ngày 13/05/2022 ) khác với Báo cáo tình hình sử dụng vốn từ ngày 12/5/2021 đến ngày 13/5/2022 do Chi nhánh Công ty TNHH KPMG tại TP.HCM kiểm toán. (đăng trên Hệ thống công bố thông tin điện tử của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ngày 17/08/2022)

Theo đó, BVB bổ sung vốn kinh doanh ngân hàng, tăng quy mô chi nhánh: chênh lệch 100 tỷ đồng; bổ sung vốn cho vay trung dài hạn: chênh lệch gần 50 tỷ đồng.

Ủy ban Chứng khoán yêu cầu BVB thực hiện biện pháp khắc phục, Ngân hàng buộc phải hủy thông tin hoặc đính chính thông tin.

 

Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank) được thành lập từ năm 1992.

Theo bản tự giới thiệu trên website của ngân hàng, Bản Việt đã và đang tạo dựng được vị thế vững chắc trên thị trường tài chính, mang lại sự hài lòng cho khách hàng, đối tác và cổ đông. Với định hướng “tăng trưởng – bền vững – chất lượng”, dựa trên nền tảng đã tạo dựng, Viet Capital Bank tiếp tục theo đuổi mục tiêu trở thành “Ngân hàng bán lẻ hiện đại, đa năng, lấy khách hàng làm trọng tâm”. , đặc biệt là khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ” trong giai đoạn chiến lược 2021-2023.

Đặc biệt, Viet Capital Bank cũng đặt mục tiêu trở thành một trong những ngân hàng chuyển đổi số nhanh và hiệu quả. Năm 2022, Ngân hàng vinh dự nhận 4 giải thưởng quốc tế: Ngân hàng ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất (FinanceAsia Country Awards), Ngân hàng chuyển đổi số tốt nhất (Global Banking & Finance), Ngân hàng số ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất. Ngân hàng sáng tạo nhất (Business Outlook Media) và Ngân hàng có sáng kiến về giải pháp ngân hàng và thanh toán di động của năm tại Việt Nam (Asia Banking & Finance Retail Banking Awards), cùng hàng loạt giải thưởng uy tín trong nước.

Tin tức liên quan