Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm VietinBank, Vietcombank, MB

by Admin

Fitch Ratings đã nâng xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành IDR dài hạn của VietinBank, Vietcombank và MB.

Ngày 17/11, Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành dài hạn của VietinBank và Vietcombank lên “BB”, MB lên “BB-”, trong khi ACB được giữ nguyên ở mức “BB-”. Đồng thời, Fitch Ratings cũng giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của hai ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam là ANZ và Standard Chartered Bank ở mức “BB”.

Fitch Ratings nâng bậc tín nhiệm của VietinBank, Vietcombank, MB - Ảnh 1

Fitch Ratings giải thích rằng việc nâng hạng tín nhiệm tại VietinBank, VietcombankMB xuất phát từ khả năng hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam đối với các ngân hàng này.

“Ngân hàng Nhà nước có ảnh hưởng lớn đến ngành ngân hàng Việt Nam. Với những động thái điều tiết trong vài năm qua và phản ứng chính sách đối với các sự kiện gần đây, chúng tôi cho rằng các cơ quan chức năng của Việt Nam có khả năng cao sẽ hỗ trợ hệ thống ngân hàng nói chung và hệ thống ngân hàng nói chung. hệ thống ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước nói riêng,” Fitch Ratings cho biết.

Trong lần điều chỉnh này, Fitch Ratings cũng đã nâng mức hỗ trợ từ Chính phủ đối với Vietcombank, VietinBank, MB và ACB.

Ngoài ra, môi trường kinh tế thuận lợi tại Việt Nam cũng góp phần thúc đẩy Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm. Trong 9 tháng đầu năm 2022, GDP của Việt Nam tăng trưởng 8,8% khi nền kinh tế phục hồi và xuất khẩu tăng trưởng mạnh. Fitch Ratings kỳ vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ ở mức trên 6% trong năm 2023-2024, mặc dù những bất ổn bên ngoài và việc thắt chặt tiền tệ có thể tạo ra rủi ro suy giảm.

Ngoài ra, nguyên nhân nâng hạng còn đến từ chất lượng tài sản từ khá lên tốt của các ngân hàng thương mại này.

Tin tức liên quan