Ngân hàng Châu Âu sẽ tham gia các dự án năng lượng tại Việt Nam

by Admin

Việc ký kết Biên bản ghi nhớ tạo tiền đề cho sự đóng góp của Ngân hàng Châu Âu vào quá trình phát triển bền vững và lộ trình chuyển đổi năng lượng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Lễ ký kết có sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Lễ ký kết có sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Từ ngày 5-11/12/2022, Đoàn lãnh đạo cấp cao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) do Chủ tịch HĐTV Dương Quang Thành dẫn đầu đã có chuyến công tác tháp tùng Thủ tướng Chính phủ tại Châu Âu.

Đoàn công tác đã làm việc với Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) và các đối tác về hợp tác thu xếp vốn đầu tư các dự án của EVN và các đơn vị. Ngày 10/12/2022, tại Trụ sở chính của EIB tại Luxembourg, Chủ tịch EVN Dương Quang Thành và Phó Chủ tịch EIB Kris Peeters đã ký kết Biên bản ghi nhớ, tạo tiền đề cho những đóng góp của EIB vào quá trình phát triển. bền vững và lộ trình chuyển đổi năng lượng của EVN. Lễ ký kết có sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính.

Biên bản ghi nhớ mở ra cơ hội để EIB tham gia hỗ trợ tài chính trực tiếp cho các dự án đầu tư điện tại Việt Nam và tăng cường quan hệ đối tác trong các lĩnh vực sản xuất, truyền tải, phân phối và bán lẻ. điện, cũng như chuyển đổi năng lượng theo hướng khử cacbon.

Phó Chủ tịch EIB Kris Peeters, người phụ trách hoạt động của EIB tại Đông Nam Á cho biết: “Tôi vui mừng chào đón đoàn đại biểu Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đến thăm trụ sở của EIB. . Cuộc họp đã tạo điều kiện cho EIB nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác và đối tác của chúng tôi với Việt Nam, với tư cách là Ngân hàng Khí hậu của EU trong bối cảnh hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam trong khu vực. thích ứng hơn với biến đổi khí hậu và thúc đẩy các lĩnh vực chính của Thỏa thuận xanh của EU.

Việc ký kết Biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Điện lực Việt Nam là cần thiết để đẩy nhanh các cuộc thảo luận, trao đổi thông tin quan trọng và tạo tiền đề cho EIB tham gia vào các dự án năng lượng lớn tại Việt Nam. Chúng tôi hỗ trợ quá trình chuyển đổi các-bon thấp của Việt Nam sang các hệ thống năng lượng hiện đại đồng thời đảm bảo tăng trưởng kinh tế, an ninh năng lượng và bền vững môi trường.”

Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam Dương Quang Thành cho biết, EVN là tập đoàn kinh tế nhà nước chủ lực, có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng điện tại Việt Nam. Tham gia vào hành trình hiện thực hóa mục tiêu không phát thải vào năm 2050 của Chính phủ Việt Nam, EVN đã và đang xây dựng lộ trình chuyển đổi năng lượng cho riêng mình. Theo đó, nhiều dự án trong danh mục đầu tư tiềm năng trong tương lai như điện gió ngoài khơi, thủy điện tích năng, thủy điện mở rộng, lưới điện truyền tải… đều được EIB tham gia tài trợ vốn.

Sự hợp tác giữa EVN và EIB được kỳ vọng sẽ góp phần giúp Việt Nam phát triển lượng khí thải thấp và thích ứng với biến đổi khí hậu, cũng như thúc đẩy quá trình chuyển đổi và khử cacbon công bằng của hệ thống điện, phát triển các cơ hội kinh tế mới để hỗ trợ quá trình chuyển đổi của Việt Nam sang một tương lai không có mạng .

Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB) là một tổ chức cho vay của Liên minh Châu Âu (EU), có cổ đông là 27 quốc gia thành viên. EIB là tổ chức tài chính đa phương lớn nhất thế giới và là một trong những nhà tài trợ lớn nhất cho các dự án thích ứng với khí hậu. Được thành lập vào năm 1958, EIB đã đầu tư hàng tỷ Euro tập trung vào các lĩnh vực: khí hậu và môi trường, phát triển, đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp vừa và nhỏ, cơ sở hạ tầng… EIB cung cấp các dịch vụ đa dạng. các dịch vụ đa dạng như cho vay, bảo lãnh, đầu tư chứng khoán, dịch vụ tư vấn…

EIB đã ký Hiệp định khung hợp tác tài chính với Việt Nam từ năm 1997. Tính đến nay, EIB đã ký với Chính phủ Việt Nam 05 Hiệp định, trong đó có 02 Hiệp định tín dụng môi trường và 03 Hiệp định dự án Metro.

Tin tức liên quan