Quỹ đầu tư cam kết 1,5 tỷ USD vốn đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam

by Admin
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng

Tại Diễn đàn Đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNST) Việt Nam 2022 (Vietnam Venture Summit 2022), 39 quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD trong 3 năm 2023-2025 và tổng giá trị đầu tư của KNST Việt Nam trong giai đoạn này dự kiến sẽ đạt 5 tỷ USD.

Với chủ đề “Chuyển dịch vốn đầu tư toàn cầu”, Diễn đàn Quỹ đầu tư KNST Việt Nam 2022 ( Vietnam Venture Summit 2022 ) đã chính thức diễn ra vào sáng 19/12.

Diễn đàn quỹ đầu tư KNST Việt Nam là hội nghị thường niên kết nối các quỹ đầu tư quốc tế và khu vực với cộng đồng khởi nghiệp. National (NIC) và Quỹ đầu tư Golden Gate Ventures đồng đăng cai tổ chức.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức Rung chuông để kết nối, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng các đại biểu thực hiện nghi lễ Rung chuông kết nối, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, kể từ năm 2019, Diễn đàn Quỹ đầu tư KNST Việt Nam – Vietnam Venture Summit đã trở thành sự kiện thường niên, là nơi quy tụ, kết nối. hiệu quả của các quỹ đầu tư quốc tế với cộng đồng KNST Việt Nam.

Tại Diễn đàn trong hai năm 2019 và 2020, các quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư vào KNST Việt Nam với số vốn cam kết tăng dần qua các năm, từ 425 triệu USD năm 2019 lên 815 triệu USD năm 2020. Và trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2022, lượng vốn đầu tư vào các doanh nghiệp KNST đạt gần 2 tỷ USD.

“Điều này cho thấy hoạt động của NSTW tại Việt Nam ngày càng thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế và khu vực…” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng , thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều chính sách tài khóa, tiền tệ, bảo đảm ổn định kinh tế. kinh tế vĩ mô, hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh hậu COVID-19, tạo tiền đề để nhiều quỹ đầu tư kết nối, tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, gặp gỡ doanh nghiệp, xúc tiến các thương vụ đầu tư vào Việt Nam. Nam giới.

Riêng 6 tháng đầu năm 2022, tổng số thương vụ thành công tại Việt Nam chiếm 19% số thương vụ toàn khu vực Đông Nam Á. Các quỹ đầu tư cũng đóng vai trò là vườn ươm và máy gia tốc cho nhiều công ty khởi nghiệp.

“Các Quỹ đã hỗ trợ toàn diện cho các startup từ hỗ trợ tài chính, hỗ trợ kiến thức, năng lực hoạt động, phát triển và thương mại hóa sản phẩm, góp phần tạo ra những giá trị vượt trội cho startup Việt khi vươn ra Việt Nam. ra thị trường quốc tế, giúp hệ sinh thái KNST Việt Nam ngày càng sôi động, hấp dẫn và chất lượng…”- Bộ trưởng đánh giá.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Tại diễn đàn, số vốn cam kết đầu tư của 39 quỹ đầu tư trong 3 năm 2023 – 2035 là 1,5 tỷ USD và tổng giá trị đầu tư KNST của Việt Nam trong giai đoạn này dự kiến đạt 5 tỷ USD.

Diễn đàn đã mang đến những góc nhìn đa chiều từ các quỹ đầu tư về hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, Đông Nam Á và toàn thế giới. Đây cũng là nơi để các chuyên gia, doanh nghiệp thẳng thắn chia sẻ quan điểm về đầu tư, tạo mối quan hệ gắn bó giữa quỹ đầu tư và doanh nghiệp, đồng thời đề xuất các chính sách để Chính phủ Việt Nam mở cửa. các nguồn vốn đầu tư mạo hiểm, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, minh bạch, thúc đẩy hoạt động đầu tư cho KNST theo hướng bền vững.

 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ nghiên cứu, báo cáo khả năng xây dựng Luật Đầu tư mạo hiểm

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến năm 2030 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành cũng đã đề ra quyết định. chỉ đạo rà soát, sửa đổi thể chế về đầu tư trong NSTW theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động góp vốn, mua cổ phần, sáp nhập, mua lại doanh nghiệp công nghệ.

Để hoàn thành các yêu cầu, nhiệm vụ trên, Bộ trưởng cho biết các quỹ đầu tư, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ là đối tác quan trọng của Chính phủ, các bộ ngành để chia sẻ, hỗ trợ, đóng góp ý kiến. những ý tưởng trong hoạch định chính sách đầu tư cho KNST, giúp Việt Nam có môi trường kinh doanh ngày càng hấp dẫn trong khu vực và trên thế giới.

Nhiệm vụ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong thời gian tới là nghiên cứu, báo cáo khả năng xây dựng Luật Đầu tư mạo hiểm và đề xuất cơ chế thành lập quỹ hỗ trợ đổi mới sáng tạo huy động từ nguồn vốn xã hội hóa, không sử dụng ngân hàng. chính sách của chính phủ với mục tiêu hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả các dự án CNT tiềm năng.

“Tôi đề nghị các quỹ đầu tư, doanh nghiệp, tập đoàn, doanh nghiệp khởi nghiệp đồng hành cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu xây dựng cơ chế đầu tư, hỗ trợ hiệu quả, khai thác tốt nguồn lực cho đổi mới sáng tạo. ” – Bộ trưởng đề nghị

Tin tức liên quan