Liệu Apple có bị tổn hại khi cho phép cài đặt ứng dụng từ bên thứ ba?

by Admin

Theo quy định từ Liên minh châu Âu, Apple sẽ cho phép tải xuống ứng dụng từ bên thứ 3 khi bản cập nhật iOS 17 được phát hành. Mặc dù động thái này khiến Apple mất 30% hoa hồng từ các khoản thanh toán của người dùng ứng dụng nhưng gã khổng lồ công nghệ dường như không phải chịu bất kỳ thiệt hại đáng kể nào.

CEO Tim Cook của Apple thường nói rằng Apple sẽ luôn tuân thủ luật pháp khi hoạt động tại bất kỳ quốc gia nào. Và bây giờ, Apple đang thực hiện các thay đổi đối với các yêu cầu của Liên minh Châu Âu. Apple đã bổ sung tính năng cho phép người dùng cài đặt kho ứng dụng bên thứ 3, cấp quyền truy cập ví điện tử vào kết nối NFC trên iOS 17 và thay thế cổng sạc Lightning độc quyền sang cổng USB-C trên iPhone của Apple. năm 2024.

Việc chuyển sang cổng USB-C giúp người dùng chỉ cần mang theo củ sạc để sử dụng cho cả điện thoại và laptop.

Thay đổi lớn nhất là cho phép tải xuống ứng dụng từ các trang web và cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba có thể giúp Apple giải quyết khiếu nại chống độc quyền mà công ty đã phải đối mặt trong thập kỷ qua.

Trước đó, Apple chỉ cho phép các nhà phát triển sử dụng hệ thống thanh toán mặc định của công ty. Kể từ đó, “nhà Táo” kiếm được khoản lợi nhuận khổng lồ mỗi năm từ App Store khi thu 30% phí hoa hồng từ các khoản thanh toán của người dùng ứng dụng.

CEO của Apple, Tim Cook.
Giám đốc điều hành AppleTim Cook.

Theo Bloomberg , hiện tại các tính năng mới chỉ được áp dụng tại thị trường châu Âu do lượng người dùng tại thị trường này chưa nhiều. Theo ước tính của Data.ai, trong tổng doanh thu 85 tỷ USD từ App Store, khu vực EU chỉ chiếm khoảng 6 tỷ USD trong khi thị trường Mỹ chiếm khoảng 29 tỷ USD.

Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 9 năm 2022, tổng doanh thu của Apple là 394 tỷ USD, trong đó 78 tỷ USD đến từ các dịch vụ.

Morgan Stanley ước tính rằng ngay cả trong trường hợp xấu nhất khi toàn bộ doanh thu của App Store ở EU bị mất, hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple sẽ chỉ giảm 4% và tổng doanh thu sẽ chỉ bị ảnh hưởng 1%.

Apple vẫn có thể kiếm tiền từ ứng dụng

Ngay cả khi các quy định của EU phá vỡ thế độc quyền của Apple trong việc phân phối ứng dụng trên App Store, gã khổng lồ công nghệ vẫn có thể tìm cách tính phí cho các ứng dụng bên ngoài.

Trong một tranh chấp với Epic Games vào năm 2021, đại diện của Apple cho biết phí App Store được dùng để thanh toán quyền sở hữu trí tuệ cho các công cụ mà nhà phát triển sử dụng, không chỉ vấn đề phân phối. Các ứng dụng được phân phối trên web cũng phải sử dụng giao diện lập trình của Apple.

Apple cũng tuyên bố rằng App Store giúp cải thiện bảo mật cho khách hàng vì các ứng dụng chưa được công ty kiểm duyệt có thể lấy cắp thông tin cá nhân hoặc thông tin thanh toán.

Vì vậy, nếu Apple cho phép các ứng dụng hoặc cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba hoạt động trên iPhone, thì các nhà phát triển có thể phải đáp ứng một số yêu cầu bảo mật của công ty.

Ví dụ: Apple có thể yêu cầu các nhà phát triển đăng ký giao diện lập trình của riêng họ nếu họ muốn phân phối ứng dụng bên ngoài App Store. Apple cũng có thể yêu cầu cảnh báo người dùng khi một ứng dụng không được phân phối thông qua Apple.

Apple hầu như không bị ảnh hưởng khi triển khai tính năng mới.
Apple hầu như không bị ảnh hưởng bởi việc giới thiệu tính năng mới.

Động thái của Apple tại Hàn Quốc là một ví dụ điển hình. Đầu năm 2022, nước này đã yêu cầu Apple cho phép người dùng sử dụng hệ thống thanh toán của bên thứ ba thay vì sử dụng hệ thống mặc định. Tuy nhiên, Apple vẫn tìm ra cách để tính phí. Công ty buộc các nhà phát triển phải hiển thị thông báo “Ứng dụng này không sử dụng hệ thống thanh toán an toàn và bảo mật của App Store” mỗi khi người dùng sử dụng.

Gã khổng lồ công nghệ tính phí 26% cho các khoản thanh toán qua hệ thống bên ngoài, chỉ giảm nhẹ so với mức phí 30% ban đầu. Để làm được điều này, Apple yêu cầu các nhà phát triển báo cáo danh sách từng giao dịch mỗi tháng và trích một khoản hoa hồng từ đó.

 

Apple sẽ cho phép cài kho ứng dụng bên ngoài từ iOS 17

Điều này hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của Apple bởi các nhà phát triển ứng dụng vẫn phải đăng ký với Apple để có “quyền” sử dụng hệ thống thanh toán bên ngoài với điều kiện đồng ý cung cấp danh sách hóa đơn. cho Apple mỗi tháng.

Ngoài ra, Apple cũng buộc phải hiển thị thông báo “Ứng dụng này không sử dụng hệ thống thanh toán an toàn và bảo mật của App Store” mỗi khi người dùng thanh toán. Các nhà phát triển vẫn đang ở thế bị động, buộc phải đồng ý với mọi điều khoản để có thể xuất hiện trên iOS.

Vì vậy, nếu Apple sử dụng chiến lược tương tự ở châu Âu, có thể người dùng ở khu vực này sẽ tin rằng App Store là nơi an toàn và tốt nhất để tải ứng dụng trên iPhone. Hoặc các nhà phát triển cũng phải chọn App store vì việc phân phối ứng dụng từ bên thứ 3 quá rắc rối.

Tin tức liên quan