Lần đầu tiên thử nghiệm xăng nhân tạo của Porsche

by Admin
Cấm bán xe động cơ đốt trong cùng việc tăng thuế vận hành sẽ khiến những chiếc xe truyền thống khó có thể sử dụng tiếp.

Lô xăng nhân tạo đầu tiên do Porsche sản xuất tại Chile đã được thử nghiệm trên chiếc Porsche 911 nổi tiếng, nhưng sự thành bại của loại nhiên liệu này vẫn còn gắn liền với các vấn đề pháp lý trong tương lai.

Sau nhiều năm phát triển và đầu tư hàng chục triệu USD, Porsche mới đây đã cho ra mắt lô xăng nhân tạo đầu tiên để lái thử trên dòng xe Porsche 911 nổi tiếng.

Được Porsche công bố từ năm 2020 với khoản đầu tư 20 triệu euro cùng đối tác Siemens Energy, mục tiêu ban đầu của liên minh này là xây dựng một địa điểm sản xuất xăng nhân tạo tại Punta Arenas, Chile. Đầu năm nay, Porsche tiếp tục đầu tư thêm 75 triệu USD để đẩy mạnh hơn nữa dự án này.

Nhà máy sản xuất xăng nhân tạo của Porsche phối hợp cùng Siemens tại Chile.
Nhà máy xăng nhân tạo của Porsche hợp tác với Siemens ở Chile.

Được gọi là nhiên liệu điện tử, xăng nhân tạo không tạo ra khí thải như xăng truyền thống. Thay vì loại bỏ hoàn toàn xe động cơ đốt trong truyền thống, nhiên liệu điện tử sẽ giúp xe động cơ đốt trong tiếp tục hoạt động trong tương lai. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất mà Porsche đang phải đối mặt chính là động thái cấm bán xe động cơ đốt trong tại nhiều khu vực trên thế giới, đồng nghĩa với việc rổ khách hàng sử dụng xăng nhân tạo của Porsche sẽ giảm đi.

Đại diện điều hành của Porsche Michael Steiner cho biết các động thái cấm bán ô tô động cơ đốt trong đang gia tăng, nhưng ông hy vọng rằng cơ quan thực thi pháp luật sẽ tạo cơ hội cho nhiên liệu điện tử phát triển như một giải pháp thay thế.

Ông Michael Steiner cho biết: “Mọi kế hoạch vẫn đang được tiến hành nhưng chúng tôi hy vọng rằng sản phẩm nhiên liệu điện tử có thể được sử dụng trên các phương tiện dân dụng, đặc biệt là xe Porsche”.

Cấm bán xe động cơ đốt trong cùng việc tăng thuế vận hành sẽ khiến những chiếc xe truyền thống khó có thể sử dụng tiếp.
Cấm bán xe động cơ đốt trong và tăng thuế vận hành sẽ khiến ô tô truyền thống khó tiếp tục được sử dụng.

Do các rào cản pháp lý, hiện tại xăng nhân tạo sẽ chỉ được sử dụng trong cuộc đua Porsche Supercup địa hình. Với nhiều tin đồn về việc Porsche tham gia giải đua Công thức 1 và chuyển đổi nhiên liệu xanh tại giải đua này, khả năng nhiên liệu điện tử sẽ được sử dụng trong F1 cũng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Với efuel, loại xăng nhân tạo này được tạo ra từ quá trình phân tách nước thành oxy và hydro. Khi hydro được chiết xuất, nó sẽ được trộn với CO2 để tạo thành một dạng metanol. Số nguyên liệu nói trên sau đó sẽ tiếp tục được chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau, trong đó có xăng nhân tạo.

Chile được chọn làm nơi đặt nhà máy nhiên liệu điện vì chi phí điện thấp, yếu tố quan trọng nhất trong việc phân tách nước thành oxy và hydro. Khu vực Punta Arenas lộng gió cũng giúp Porsche tiết kiệm chi phí nhờ sử dụng tua-bin gió của đối tác Siemens.

Kế hoạch ban đầu của Porsche là sản xuất 130.000 lít xăng nhân tạo vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, mục tiêu này khó thành hiện thực bởi chỉ còn vài ngày nữa là bước sang năm mới. Kế hoạch tiếp theo của Porsche là đạt sản lượng 55 triệu lít một năm trong ba năm tới. Nếu đạt sản lượng, Michael Steiner cho rằng giá mỗi lít xăng nhân tạo có thể giảm xuống 2 USD.

Khi tính tổng chi phí vận chuyển, thuế và phụ phí, xăng nhân tạo vẫn có giá cao hơn xăng truyền thống. Tuy nhiên, nếu có nhiều đơn vị tham gia, lượng thành phẩm tăng cao hơn thì khả năng xăng nhân tạo rẻ hơn xăng thường là có thể đạt được.

Bất chấp dự án nhiên liệu điện tử, Porsche cho rằng hãng vẫn theo đuổi mục tiêu đạt 80% tổng doanh số bán xe điện vào năm 2030. Đại diện Porsche cho rằng phát triển xe điện là tương lai, nhưng vẫn cần giải pháp cho những vấn đề khác. xe động cơ đốt trong truyền thống. Duy trì hoạt động của những chiếc xe như Porsche 911 là động lực lớn để Porsche tiến lên phía trước.

Tin tức liên quan