Tập đoàn Kido (KDC) ước doanh thu 11 năm hơn 11.400 tỷ đồng, dự kiến bán 22,5 triệu cổ phiếu quỹ

by Admin
Đại hội đồng cổ đông bất thường của Kido diễn ra ngày 20/12. (Ảnh: Kido).

Đại diện Kido’s cũng cho biết, tập đoàn này sẽ mua lại 10 triệu cổ phiếu quỹ và thông qua phương án chia cổ tức tỷ lệ 50%.

CTCP Tập đoàn Kido (mã CK: KDC) vừa tổ chức ĐHĐCĐ bất thường với nhiều nội dung xoay quanh cổ phiếu quỹ , chia cổ tức và chiến lược đẩy mạnh liên doanh với các công ty đa quốc gia. vào năm 2023.

Doanh thu thuần 11 tháng đạt hơn 11.400 tỷ đồng

Tại đại hội, bà Nguyễn Thị Xuân Liễu, Thành viên HĐQT, kiêm Phó tổng giám đốc cho biết, 11 tháng đầu năm, doanh thu thuần của tập đoàn đạt 11.465 tỷ đồng, đạt 82% kế hoạch. Trong đó, mảng dầu ăn đóng góp 81% doanh thu, ngành điện lạnh đóng góp 16%, 3% còn lại đến từ các ngành hàng khác.

Đại hội đồng cổ đông bất thường của Kido diễn ra ngày 20/12. (Ảnh: Kido).
Đại hội đồng cổ đông bất thường của Kido diễn ra ngày 20/12. (Ảnh: Kido).

Đại diện Kido’s cho biết ba năm gần đây, thị phần dầu ăn của Tập đoàn sau tái cơ cấu tăng từ 30% lên 39% (theo số liệu nghiên cứu nội bộ), nằm trong Top 3 thị trường. Trong đó, thị phần dầu ăn mang thương hiệu Tường An là 26% (theo Nielsen).

Với ngành kem, Kido chiếm 44,5% thị phần tại Việt Nam, theo số liệu mới nhất của EuroMonitor. Trong đó, thương hiệu Merino chiếm 24,2% thị phần và Celano chiếm 19,2% thị phần.

Mua lại 10 triệu cổ phiếu quỹ, trả cổ tức tỷ lệ 50%

Tại đại hội, Kido cho biết sẽ mua lại 10 triệu cổ phiếu KDC. Theo đại diện KDC, động thái này nhằm đưa giá cổ phiếu về đúng giá trị thực. Số cổ phiếu này tương đương 3,57% số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Thời gian dự kiến mua lại là năm 2023, sau khi đã bán hết số cổ phiếu quỹ đang nắm giữ và được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo về việc nhận đủ hồ sơ.

Đại hội cũng thông qua phương án chia cổ tức bằng tiền tỷ lệ 50%, tức 5.000 đồng/cổ phiếu. Theo đó, Công ty dự kiến chi hơn 1.336 tỷ đồng để trả cổ tức, hiện chưa có thông tin về thời gian chi trả cổ tức.

Bán cổ phiếu quỹ cho tập đoàn đa quốc gia

Tại đại hội bất thường này, Tổng giám đốc Trần Lệ Nguyên cũng tiết lộ sẽ bán 22,5 triệu cổ phiếu quỹ cho một tập đoàn đa quốc gia và tập đoàn này sẽ gắn bó lâu dài với Kido.

Theo ông Nguyên, đây không phải quỹ đầu tư mà là công ty đa quốc gia. Nhóm này có thể tham gia và tạo điều kiện, giúp kết nối Kido với thị trường trong và ngoài nước. Đồng thời, Kido cũng có thể tiêu thụ sản phẩm của mình thông qua hệ thống sẵn có của Kido.

Công bố chiến lược kinh doanh mới, đẩy mạnh liên doanh với các công ty đa quốc gia

Đề cập đến chiến lược kinh doanh thời gian tới, ông Trần Lệ Nguyên cho biết Kido sẽ chia thành 4 nhóm ngành gồm: Dầu ăn, kem, bánh kẹo và nước mắm (và nước chấm).

Năm 2023, công ty cũng sẽ tách các công ty thành viên trong tập đoàn thành các công ty độc lập để dễ dàng kết nối với các công ty đa quốc gia.

Ông Nguyên cho biết, động thái này nhằm tạo điều kiện cho chiến lược liên doanh với các tập đoàn đa quốc gia trong từng phân khúc. Chẳng hạn, một công ty đa quốc gia chuyên về dầu ăn sẽ hợp tác với công ty chuyên về dầu ăn của Kido.

Đại diện tập đoàn cho biết, việc liên kết với các công ty trong nước sẽ hỗ trợ xuất khẩu sản phẩm của Kido, chuyển giao công nghệ… và là cơ hội để Kido nâng tầm quốc tế.

Ông Trần Lệ Nguyên cũng chia sẻ “Kido hiện không gặp khó khăn về tài chính” nhờ khoản thặng dư từ việc thoái vốn tại một số công ty thành viên trong tập đoàn và bán cổ phiếu quỹ.

Tin tức liên quan