TikTok – "gã khổng lồ" mới của ngành quảng cáo

by Admin
Quảng cáo của Tiffany & Co trên TikTok.

TikTok vẫn đang phát triển ngay cả khi hoạt động kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số của họ gặp khó khăn do nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại. Suy thoái kinh tế đã ảnh hưởng đến Snap, Google và Meta. Với TikTok, dù không hoàn toàn “miễn nhiễm” nhưng có vẻ như nền tảng này vẫn có thể áp đảo mạnh mẽ các đối thủ.

Vào tháng 10, hãng trang sức cao cấp Tiffany & Co. đã chia sẻ một video đen trắng có ngôi sao nhạc pop Beyoncé trên Instagram. Quảng cáo trang sức dài một phút đã thu được 1,6 triệu lượt xem.

Một tuần sau, Tiffany đăng một video quảng cáo khác trên TikTok có KOL Kate Bartlett. Bartlett trò chuyện trực tiếp với người xem khi thử đồ trang sức tại cửa hàng của Tiffany. Video này nhanh chóng đạt 5,2 triệu lượt xem.

Quảng cáo của Tiffany & Co trên TikTok.
Quảng cáo của Tiffany & Co trên TikTok.

Trong những năm gần đây, TikTok phổ biến trên toàn cầu. Nền tảng video ngắn đã phát triển thành một công ty quảng cáo kỹ thuật số và tiếp tục phát triển phần mềm giúp hoạt động quảng cáo của các thương hiệu trên nền tảng này trở nên thuận tiện hơn.

Theo ước tính từ hãng nghiên cứu Insider Intelligence, năm nay, TikTok đang trên đà đạt 10 tỷ USD doanh thu quảng cáo, tăng hơn gấp đôi so với năm 2021. Tuy quy mô của TikTok còn nhỏ so với “ông lớn” Google và Meta, nhưng nó kỳ vọng hoạt động quảng cáo của TikTok trong năm nay sẽ đánh bại các đối thủ lâu đời như Twitter và Snap.

TikTok vẫn đang phát triển ngay cả khi hoạt động kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số của họ gặp khó khăn do nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại. Suy thoái kinh tế đã ảnh hưởng đến Snap, Google và Meta. Đối với TikTok, dù không hoàn toàn “miễn nhiễm” nhưng có vẻ như nền tảng này đang áp đảo các đối thủ.

Snap coi TikTok là một trong những “đối thủ cạnh tranh lớn và tinh vi” của mình. YouTube gần đây cũng bắt đầu đưa quảng cáo vào Shorts – nền tảng được công ty xây dựng để cạnh tranh với TikTok. Trong khi đó, Mark Zuckerberg, CEO của Meta, gọi TikTok là “đối thủ” trong báo cáo thu nhập vào tháng Hai.

Trên thực tế, nhiều nhà quảng cáo lo ngại về các vấn đề của TikTok như chất lượng nội dung và Bot Traffic (lưu lượng truy cập không phải của con người vào một trang web). Tuy nhiên, các công ty vẫn tiếp tục đổ xô quảng cáo trên ứng dụng này vì phạm vi tiếp cận rộng rãi và đối tượng người dùng trẻ lớn.

Theo công ty phân tích dữ liệu Sensor Tower, người dùng TikTok dành trung bình 96 phút mỗi ngày cho ứng dụng, gấp năm lần thời gian họ dành cho Snapchat, gấp ba lần thời gian trên Twitter và gần gấp đôi. cho Facebook và Instagram.

Rich Greenfield, nhà phân tích công nghệ tại LightShed Partners cho biết: “TikTok đang nuốt chửng thế giới. Yếu tố quan trọng nhất đối với các ứng dụng giải trí là thời gian sử dụng. Nếu một ứng dụng bị thu hẹp quy mô vì thị phần của TikTok, hoạt động kinh doanh quảng cáo của ứng dụng đó sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.”

Cách TikTok phát triển hoạt động kinh doanh quảng cáo của mình

Không giống như các nền tảng truyền thông xã hội khác, quảng cáo của TikTok xuất hiện giống như các video ngắn thông thường trên nền tảng này, vì vậy người xem không thể dự đoán video tiếp theo sẽ là quảng cáo. Bên cạnh đó, TikTok cũng thúc đẩy các thương hiệu hợp tác với các nhà sáng tạo nội dung để lồng ghép sản phẩm vào video của họ, khiến quảng cáo trở nên tự nhiên hơn. Nền tảng này nổi tiếng với khẩu hiệu: “Đừng làm quảng cáo, hãy tạo video TikTok”.

TikTok còn có một cách quảng cáo khác là dùng hashtag để tăng tương tác. Hình thức này được bắt đầu từ thẻ bắt đầu bằng #TikTokMadeMeBuyIt của công ty, hiện đã thu được hơn 28 tỷ lượt xem. Ngoài ra, nền tảng tinh chỉnh phạm vi tiếp cận và tần suất của quảng cáo cùng với tích hợp thương mại điện tử.

Hashtag #TikTokMadeMeBuyIt với hơn 28 tỷ lượt xem của TikTok.
Hashtag #TikTokMadeMeBuyIt với hơn 28 tỷ lượt xem TikTok.

Tháng 6 năm nay, trong hội nghị Cannes Lions tổ chức tại Pháp, lãnh đạo TikTok đã tiết lộ một số chiến lược của nền tảng này trong thời gian tới và thu hút nhiều công ty lớn từ miền Nam nước Pháp.

Tại sự kiện TikTok World II vừa qua, công ty cũng đã công bố một chế độ quảng cáo mới có tên “Chế độ xem tập trung”. Chế độ này không tính phí theo thời gian chạy quảng cáo, thay vào đó, nhà quảng cáo chỉ bị tính phí dựa trên mức độ tương tác của người dùng và thời gian xem quảng cáo.

Trên thực tế, phương thức quảng cáo của TikTok rất hiệu quả. Năm ngoái, thương hiệu quần áo nam Swet Tailor đã đăng một video quảng cáo một mẫu áo sơ mi với các hiệu ứng tích hợp sẵn trên nền tảng. Video đã thu hút 5.000 lượt xem. Trong hai tuần, Swet Tailor đã bán sạch 35% hàng tồn kho, trong khi thông thường chỉ bán được 5%. Ngược lại, “Quảng cáo trên Facebook và Instagram hầu như không có tác dụng”, Adam Bolden, Giám đốc điều hành của thương hiệu quần áo cho biết.

Swet Tailor dành 15% ngân sách tiếp thị của công ty cho TikTok, chủ yếu dành cho việc hợp tác với các KOL. Với hiệu ứng mà TikTok mang lại, thương hiệu này đang cân nhắc chi gấp ba lần cho quảng cáo trên nền tảng này.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng đang có những thay đổi tương tự. Theo công ty phân tích dữ liệu Triple Whale, khách hàng của họ đã chi 99,89 triệu USD cho quảng cáo trên TikTok kể từ đầu năm nay, tăng hơn 5 lần so với 18,39 triệu USD vào năm 2021.

 

TikTok sắp làm video ngang để cạnh tranh với gã khổng lồ YouTube

Có thể nói, TikTok đã trở thành “gã khổng lồ” mới của ngành quảng cáo. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề tồn đọng khiến các thương hiệu ngần ngại “rót tiền” vào nền tảng vì e ngại số tiền đầu tư sẽ không thu được kết quả xứng đáng.

Một số nhà quảng cáo do dự trước cách xử lý bảo mật dữ liệu và kiểm duyệt nội dung của công ty. Ngoài ra còn một mối lo ngại khác đó là tình trạng tài khoản giả mạo. Theo Pixalate, một công ty phần mềm tuân thủ quyền riêng tư và gian lận quảng cáo, khoảng 7% lưu lượng truy cập ứng dụng của TikTok không hợp lệ vào tháng 9.

Trong khi đó, người phát ngôn của TikTok cho biết nền tảng này đã hợp tác với các công ty công nghệ quảng cáo để ngăn chặn lưu lượng truy cập không hợp lệ.

Tin tức liên quan