Cổ phiếu tập đoàn thời trang cao cấp Lanvin tăng vọt sau IPO tại Mỹ

by Admin

Ông chủ Fosun hy vọng màn ra mắt thành công này sẽ mở đường cho tập đoàn thời trang cao cấp tiến vào thị trường Trung Quốc và cạnh tranh với những tên tuổi lớn như LVMH, Chanel, Hermès, Prada.

Cổ phiếu Lanvin Group tăng vọt 36% khi IPO tại Mỹ ngày 15/12. Ông chủ Fosun hy vọng màn ra mắt thành công này sẽ mở đường cho tập đoàn thời trang cao cấp thâm nhập thị trường Trung Quốc.

Tập đoàn Lanvin , do Fosun International của tỷ phú Trung Quốc Guo Guangchang điều hành, đã niêm yết với mức định giá 1 tỷ đô la trên Sở giao dịch chứng khoán New York thông qua việc sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích. đặc biệt (SPAC).

Cổ phiếu của Lanvin Group đã tăng vọt 36% sau khi IPO.
Cổ phiếu Lanvin Group tăng vọt 36% sau đợt IPO.

Thương hiệu Lanvin được thành lập vào năm 1889, là hãng thời trang lâu đời nhất của Pháp và đã gặt hái được nhiều thành công trong hơn một thế kỷ. Năm 2001, ông trùm Đài Loan Shaw-Lan Wang đã mua lại Lanvin. Tuy nhiên, bà Wang không phải là người phù hợp để điều hành Lanvin.

Trong suốt 15 năm dưới sự điều hành của bà Wang, Lanvin liên tục thay CEO , phần lớn rời thương hiệu vì buông lỏng quản lý. Giám đốc sáng tạo Alber Elbaz, người đã gắn bó với thương hiệu này trong 14 năm, buộc phải từ chức vào năm 2015. Người kế nhiệm của ông, Bouchra Jarrar, cũng rời Lanvin chỉ sau hai năm làm việc.

Thương hiệu thời trang Pháp mất dần thị phần vào tay đối thủ, dẫn đến lợi nhuận sụt giảm nghiêm trọng, đặc biệt trong 3 năm 2014 – 2017. Riêng năm 2017, thương hiệu này gần như cạn vốn để hoạt động.

Năm 2018, Chủ tịch Fosun Guo mua cổ phần của hãng thời trang Lanvin với tham vọng phát triển thương hiệu cạnh tranh với các tên tuổi lớn như LVMH, Chanel, Hermès và Prada tại Trung Quốc.

Fosun hy vọng Lanvin sẽ hồi sinh và trả hết khoản vay 36 tỷ USD mà họ đã tích lũy trong thập kỷ qua để đẩy mạnh hoạt động du lịch, bóng đá và bảo hiểm. Điển hình vào năm 2016, Lanvin đã mua lại câu lạc bộ bóng đá Anh Wolverhampton Wanderers. Tuy nhiên, kể từ khi tiếp quản, Fosun đã không thể vực dậy nhà mốt Pháp. Đợt IPO gần đây có thể là một dấu hiệu lạc quan cho tương lai của Lanvin.

Joann Cheng, Chủ tịch kiêm CEO Lanvin chia sẻ: “Lợi thế của chúng tôi hiện nay là quy mô không quá lớn, khá linh hoạt và có thể thích ứng nhanh với môi trường vĩ mô”.

Đợt IPO thông qua thương vụ sáp nhập với Primavera Capital Acquisition Corporation lần này giúp Lanvin huy động được 150 triệu USD, thấp hơn kỳ vọng 544 triệu USD.

Các cổ đông hiện hữu của Tập đoàn Lanvin dự kiến sẽ nắm giữ 55% số cổ phiếu niêm yết. Thời hạn bán cổ phần được ấn định là 1 năm. Cổ đông của thương hiệu sẽ không thể chuyển nhượng cổ phần cho đến tháng 12 năm sau.

 

Doanh số của tập đoàn sở hữu thương hiệu Zara vẫn tăng dù nhu cầu mua sắm giảm

Lanvin sẽ sử dụng số vốn mới để mở rộng và rất có thể nhà mốt sẽ tiến hành các thương vụ mua lại trong tương lai. Nhà mốt Pháp cũng đặt mục tiêu có lãi vào năm 2024 và tăng gấp ba doanh thu lên gần 1 tỷ USD vào cuối năm 2025.

Tuy nhiên, kế hoạch đó phần lớn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc . Lanvin kỳ vọng doanh số tại đất nước tỷ dân sẽ tăng 400% để nâng tỷ suất lợi nhuận từ 14% lên 28%. Theo công ty tư vấn Bain & Co, Trung Quốc được dự đoán sẽ trở thành thị trường xa xỉ lớn nhất thế giới vào năm 2030.

Trong nửa đầu năm nay, tập đoàn Lanvin báo cáo doanh thu 214 triệu USD, tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ tăng trưởng ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Tin tức liên quan