Amazon, Meta và Microsoft hợp tác xây dựng ứng dụng cạnh tranh Google Maps

by Admin

Xét về người dùng, Google Maps không có đối thủ, nhưng xét về doanh nghiệp, sự độc quyền của Google lại là cơ hội để các nhà phát triển cạnh tranh và thu về lợi nhuận lớn.

Sau một thời gian dài thống lĩnh thị trường, Google Maps sắp có đối thủ xứng tầm. Liên minh từ hàng loạt công ty lớn như Amazon, Meta và Microsoft đang lên kế hoạch xây dựng một ứng dụng dẫn đường mới có thể thay thế Google Maps.

Google Maps được đánh giá là một trong những sản phẩm thành công nhất của Google.
Google Maps được coi là một trong những sản phẩm thành công nhất của Google.

Với tên gọi Overture Maps, ứng dụng này hướng đến sự phát triển mở, giúp các nhà phát triển và tổ chức trên toàn thế giới xây dựng một hệ thống bản đồ lớn hơn, chính xác hơn. Các thông tin trên bản đồ cũng thường xuyên được cập nhật đúng với thực tế.

Trước Overture Maps, dự án bản đồ của Wikipedia, OpenStreetMap, cũng có khả năng tương tự. Tuy nhiên, liên minh phát triển Overture Maps tin rằng ứng dụng này sẽ vượt xa điều đó khi sử dụng dữ liệu có sẵn của các dự án bản đồ số như OpenStreetMap nhưng ứng dụng công nghệ AI để xây dựng bản đồ mô phỏng thực. thế giới trên máy tính.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng rất khó để một công ty mới có thể thay thế Google Maps trong phân khúc hướng tới người dùng, các tính năng được Google tích hợp trên Google Maps sẽ mất nhiều năm để phát triển. Ở khía cạnh còn lại, Google Map cung cấp tiện ích bản đồ cho doanh nghiệp, Overture Maps hoàn toàn có cơ hội cạnh tranh với Google.

Ngoài dữ liệu bản đồ mà Google cung cấp cho người dùng, nó còn bán các API (giao diện phát triển phần mềm) của mình cho các công ty khác. Sau khi có dữ liệu API ở trên, đối tác mua hàng có thể tùy chỉnh dữ liệu này dưới dạng bản đồ nội bộ. Ví dụ đơn giản như ứng dụng gọi xe, giao hàng, theo dõi chuyến bay… Các ứng dụng cần dữ liệu bản đồ để hiển thị cho người dùng, giải pháp từ Google đang được ưa chuộng nhất hiện nay.

Mặc dù vậy, do hệ thống bản đồ vệ tinh của Google phát triển quá mạnh nên một cuộc độc quyền đã diễn ra và Google hầu như kiểm soát toàn bộ thị trường. Kể từ năm 2018, giá sử dụng API Google Maps đã tăng gấp 14 lần, khiến nhiều nhà phát triển ứng dụng không còn lựa chọn nào khác ngoài trả tiền cho Google hoặc phá sản. Google cũng rất nghiêm khắc khi các đối tác sử dụng API bản đồ của mình, yêu cầu các đối tác này không được sử dụng dữ liệu cho bất kỳ mục đích nào khác hoặc kết hợp dữ liệu từ Google Maps với các nguồn dữ liệu khác.

Đó chính là lợi thế cạnh tranh của Overture Maps so với Google Maps, cung cấp các tiện ích tương tự nhưng thông thoáng hơn và rẻ hơn. Theo đại diện từ Overture Maps, khi đối tác ký hợp đồng sẽ “chỉ” phải trả khoản phí 3 triệu USD mỗi năm để sử dụng Overture Maps API. Công ty cũng sẽ gửi 20 kỹ sư để giúp các đối tác phát triển hệ thống bản đồ trong ứng dụng hoàn thiện hơn.

Mặc dù mức phí 3 triệu USD cho một năm sử dụng không phải là rẻ nhưng so với Google Maps, mức giá này là quá tốt. Năm 2019, Uber trong đợt IPO thông báo đã chi 58 triệu USD cho phí thuê API từ Google Maps từ năm 2017 đến 2019. Đó là mức giá không tăng khi Google độc chiếm thị trường bản đồ.

Dự kiến, Overture Maps sẽ được triển khai vào năm 2023 với các công cụ hỗ trợ các nhà phát triển. Vào thời điểm ra mắt, hãng cho biết sẽ tập trung xây dựng các tính năng cơ bản như đường xá, nhà cửa hay thông tin giao thông cơ bản. Bản cập nhật tiếp theo sẽ hỗ trợ nhiều địa điểm, tuyến đường và mô hình 3D của các tòa nhà lớn hơn.

Tin tức liên quan