Lexus phát triển hộp số tay trên xe điện

by Admin

Dù không có tác dụng thực tế nhưng cách lái này sẽ giúp người dùng đã quen với trải nghiệm đạp côn vào số hòa nhập với xu hướng xe điện.

Hộp số từ lâu đã lỗi thời đối với xe số tự động, thời đại điện khí hóa xe cộ cũng khiến thiết bị này trở nên thừa thãi. Nhưng với nhiều người thích điều khiển xe số tay, Lexus sẽ sớm có câu trả lời cho những chiếc xe điện điều khiển giống như xe số tay.

Ảnh minh họa.
Hình minh họa.

Tạp chí xe hơi Evo của Anh mới đây đưa tin Lexus, công ty sản xuất xe sang của Toyota, đang nghiên cứu cách tích hợp bàn đạp ly hợp và hộp số trên ô tô điện nhằm mang đến cho người lái hoài niệm về trải nghiệm lái trước đây. Tất nhiên, cấu tạo các chi tiết của bộ ly hợp trên xe điện sẽ không giống với xe động cơ đốt trong thông thường.

Thông tin từ Evo cho biết, thiết bị của Lexus sẽ cho trải nghiệm “giả” của một chiếc xe số sàn, cả bộ ly hợp và cần số đều không được kết nối với mô-tơ điện. Nhưng, loa tích hợp bên trong xe sẽ tạo ra âm thanh chuyển số giả, cho người lái cảm giác như đang vào số thật. Các tùy chỉnh phần mềm cũng giúp kiểm soát tốc độ của xe phù hợp với con số người dùng đặt ra.

Video giả hộp số trên xe Lexus chạy điện, xe được trang bị loa giả tiếng động cơ giống như khi người dùng vào số trên xe truyền thống.

Các chuyên gia nhận định, trong khi những người lái xe bình thường thích hộp số tự động vì sự tiện lợi mà nó mang lại thì những người đam mê xe hơi lại thích phiên bản số sàn hơn bởi loại hộp số này giúp người lái kết nối, điều khiển và kiểm soát việc chuyển số. Kiểm soát xe tốt hơn cũng như trải nghiệm mà thao tác bóp côn sang số mang lại.

Với xe điện, nguyên lý hoạt động đơn giản hơn và công suất do động cơ tạo ra lớn khiến việc tích hợp hộp số trên xe điện không còn là lựa chọn hợp lý.

Câu chuyện của Lexus lại hoàn toàn khác, sản xuất xe cao cấp hướng đến người dùng có nhu cầu cao, tích hợp trải nghiệm hộp số sàn trên xe điện sẽ giúp Lexus thu hút người dùng truyền thống, những người vẫn muốn lái xe theo cách cũ nhưng trên công nghệ mới.

Các chuyên gia cho rằng để phù hợp hơn với các phương tiện trong tương lai, có thể những mẫu xe điện chỉnh tay này sẽ có tùy chọn cho phép người lái chuyển đổi giữa các chế độ. Chế độ lái tự động hoàn toàn có sẵn cho các khu vực đông đúc, tắc nghẽn giao thông, trong khi chế độ sang số được kích hoạt khi bạn muốn hồi tưởng lại trải nghiệm lái xe cũ.

Tin tức liên quan