Foxconn đầu tư 500 triệu USD vào Ấn Độ để tăng sản lượng iPhone, đầu tư sản xuất chất bán dẫn

by Admin

Chính sách hỗ trợ từ Ấn Độ dần tỏ ra hiệu quả khi nhiều doanh nghiệp bắt tay vào phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại nước này.

Foxconn mới đây cũng thông báo sẽ đầu tư 500 triệu USD vào Ấn Độ để phát triển dây chuyền sản xuất tại đây, bao gồm ngay chi phí thành lập liên doanh phát triển linh kiện bán dẫn. ở Ấn Độ.

Ấn Độ đang dần trở thành thị trường quan trọng của các nhà sản xuất sau khi Apple tuyên bố muốn mở rộng địa điểm sản xuất các thiết bị của mình. Việc các nhà máy tại Trung Quốc ngưng trệ sau tác động của dịch bệnh khiến chuỗi sản xuất toàn cầu phụ thuộc chủ yếu vào Trung Quốc bị đứt gãy sẽ ảnh hưởng nặng nề đến doanh thu của các hãng.

Các chuyên gia kỳ vọng khoảng 1/4 thiết bị sản xuất tại Trung Quốc sẽ được chuyển sang các quốc gia và khu vực khác vào năm 2025. Đối với Foxconn, công ty cam kết tăng gấp 4 lần số lượng nhân viên sản xuất. xuất khẩu iPhone tại Ấn Độ trong vòng 2 năm tới.

Foxconn đầu tư 500 triệu USD vào Ấn Độ để tăng sản lượng iPhone, đầu tư cho sản xuất bán dẫn - Ảnh 1

Khoản đầu tư trên của Foxconn tương đồng với mục tiêu tăng sản lượng thiết bị điện tử sản xuất trong nước của Ấn Độ lên 400% vào năm 2026. Chính phủ Ấn Độ cũng tung ra gói hỗ trợ trị giá 10 tỷ USD để thu hút thêm người dân. Nhà sản xuất chất bán dẫn mở nhà máy, đặt tại đây.

Công ty khai khoáng Vedanta của Ấn Độ là công ty trong nước đầu tiên hợp tác với Foxconn để xây dựng dây chuyền sản xuất chất bán dẫn. Với sự hỗ trợ rất lớn từ Bộ Năng lượng, cũng như gói 10 tỷ USD nói trên, 50% chi phí xây dựng nhà máy sản xuất chất bán dẫn sẽ được trích từ ngân sách.

Ngoài ra, giá mua mặt bằng xây dựng cũng được giảm 75% cho diện tích 80 ha đầu tiên mà liên doanh này nhắm tới. Với cơ sở lớn hơn, chính phủ Ấn Độ dự kiến hỗ trợ tới 50%. Thuế hay các chi phí liên quan cũng sẽ được điều chỉnh sao cho có lợi nhất cho việc xây dựng nhà máy.

Với chính sách cởi mở từ Ấn Độ, nhiều doanh nghiệp đang hướng đến thị trường này. Ngay cả những công ty chưa bao giờ sản xuất chất bán dẫn như Tata Corporation cũng muốn hưởng lợi từ chính sách mới. Đại diện của Tata, tập đoàn sản xuất ô tô lớn nhất Ấn Độ chia sẻ: “Chúng tôi thành lập Tata Electronics với mục tiêu phát triển dây chuyền nghiên cứu, lắp ráp và sản xuất các thiết bị bán dẫn trên thế giới trong tương lai”.

Phía Tata cho biết doanh nghiệp đang làm việc với nhiều đối tác để xây dựng các tiêu chuẩn cũng như phối hợp trong việc xây dựng nhà máy và phát triển các thiết bị bán dẫn trong tương lai.

Tin tức liên quan