Dẫn đầu nhưng về cuối, Google chọn cách tiếp cận an toàn với AI

by Admin

Lãnh đạo Google cho rằng AI ở thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều thiếu sót và chưa đủ hoàn thiện để ra mắt đại chúng.

Sau thành công của những chat bot sử dụng trí tuệ nhân tạo như ChatGPT hay Stable Diffusion, giới công nghệ bắt đầu đặt câu hỏi về AI của Google cũng như khi Google giới thiệu sản phẩm này tới người dùng phổ thông. Chat bot LamDA AI của Google đã được phát triển thành công từ lâu nhưng đến nay mới được ứng dụng nội bộ.

Đi đầu nhưng về đích sau, Google chọn cách tiếp cận an toàn với AI - Ảnh 1

Trong cuộc họp nhân sự, nhiều trăn trở về lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực AI đã được nhân viên gửi đến ban lãnh đạo, phát triển an toàn là hướng đi tốt nhưng an toàn quá rồi mất thị phần sẽ khiến Google hụt hơi trên thế giới. thị trường trí tuệ nhân tạo.

Trả lời câu hỏi trên, CEO Sundar Pichai của Google và giám đốc AI Jeff Dean cho rằng không giống như các công ty nhỏ khi họ không còn gì để mất, việc mang đến một AI không hoàn thiện cho người dùng không chỉ hủy hoại danh tiếng. trong lĩnh vực AI mà còn làm mất lòng tin của người dùng đối với các sản phẩm khác do Google phát triển.

Hai vị lãnh đạo lấy ví dụ, nếu LaMDA được đưa ra thị trường và chat bot này có những phát ngôn mang tính thù địch, tiêu cực, không đúng sự thật… thì người dùng sẽ tin tưởng vào kết quả mà Google tìm kiếm mang lại. nó vẫn giống như trước đây?

“Tất cả chúng tôi đều muốn biến các dự án nghiên cứu của mình thành sản phẩm thực tế, nhưng điều quan trọng nhất lúc này là chúng tôi phải để AI hoạt động trước đã,” Jeff Dean nói.

Jeff Dean, giám đốc mảng AI tại Google.
Jeff Dean, giám đốc AI của Google.

Ngoài ra, vị lãnh đạo này cho rằng xã hội hiện nay có quá nhiều vấn đề có thể dẫn đến chia rẽ, một AI chưa hoàn chỉnh khi chưa biết câu trả lời có khả năng bịa đặt thông tin, bịa đặt thông tin rất lớn. không đúng. CEO Sundar Pichai ngược lại xoa dịu nhân viên và nói rằng Google có rất nhiều kế hoạch với AI trong tương lai.

Những ví dụ về việc AI hoạt động sai không phải là hiếm, chẳng hạn như chat bot Tay được Microsoft giới thiệu vào năm 2016. Tích hợp vào Twitter để trò chuyện với người dùng nhằm xây dựng hệ thống ngôn ngữ, chưa đầy 24 giờ sau AI này đã được triển khai. đã đưa ra rất nhiều tuyên bố phân biệt đối xử và chia rẽ. Một bot trò chuyện khác được tích hợp trên mạng xã hội 4Chan cũng tạo ra 15.000 bài viết phân biệt chủng tộc mỗi ngày.

Ngay cả ChatGPT, AI được mong chờ nhất mới ra mắt gần đây, cũng có nhiều trường hợp chat bot này đưa ra thông tin sai lệch.

LaMDA không phải là AI duy nhất đang được Google phát triển, những AI có khả năng tạo hình ảnh hay video từ dữ liệu người dùng cũng đã có những bước phát triển vượt bậc theo như Google công bố. Tuy nhiên, với nhiều cách sử dụng khác nhau và những mối nguy hiểm có thể xảy ra khi người dùng cố tình lạm dụng AI, phương pháp an toàn của Google có ý nghĩa cho đến khi AI được kiểm soát hoàn toàn. .

Tin tức liên quan