Apple sẽ cho phép cài thêm kho ứng dụng bên ngoài từ iOS 17

by Admin

Theo quy định từ Liên minh châu Âu, việc các nhà sản xuất tạo điều kiện cho người dùng cài đặt thêm kho ứng dụng bên thứ ba sẽ tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cũng như mang đến nhiều sự lựa chọn hơn cho người dùng.

Khác với hệ điều hành Android, Apple luôn khắt khe với các kho ứng dụng bên ngoài cài đặt trên iPhone, động thái này có thể sẽ sớm thay đổi với hệ điều hành iOS 17.

Liên minh châu Âu đã và đang yêu cầu Apple thực hiện nhiều cải tiến trên cả phần mềm và phần cứng của iPhone. Bắt đầu với yêu cầu thống nhất cổng sạc sang chuẩn USB C, Đạo luật Thương mại Kỹ thuật số (DMA) cũng yêu cầu các nhà sản xuất cho phép sản phẩm của họ cài đặt kho ứng dụng từ bên thứ 3. Liên minh châu Âu cho rằng điều đó sẽ tạo ra sự cạnh tranh công bằng cũng như giúp người dùng có nhiều lựa chọn hơn khi tìm kiếm ứng dụng.

Thời hạn để các nhà sản xuất thực hiện thay đổi này là vào năm 2024, trong khi các chuyên gia cho biết Apple sẽ bắt đầu cho phép cài đặt kho ứng dụng bên ngoài trong bản cập nhật iOS 17 phát hành vào năm sau.

Bản cập nhật giúp cho người dùng có nhiều lựa chọn hơn khi tìm kiếm ứng dụng, phần mềm ngoài kho ứng dụng App Store của Apple.
Bản cập nhật mang đến cho người dùng nhiều lựa chọn hơn khi tìm kiếm các ứng dụng, phần mềm bên ngoài App Store của Apple.

Bloomberg đưa tin, kế hoạch xây dựng tính năng tải xuống kho ứng dụng bên thứ ba đã được Apple đưa ra cách đây không lâu. Nếu Apple tuân thủ các quy định của châu Âu, không chỉ người dùng mà cả các nhà phát triển phần mềm cũng được hưởng lợi rất nhiều.

Trọng tâm lớn nhất là các nhà phát triển ứng dụng chia sẻ phí với Apple. Công ty phần mềm phải chia sẻ 30% doanh thu từ thanh toán trong ứng dụng cho Apple, nhiều công ty lớn từ Spotify, Tinder hay cả Twitter chỉ trích mức phí cao này ảnh hưởng đến lợi nhuận của tập đoàn. phát triển.

Một số công ty phần mềm từ Hà Lan và Hàn Quốc đã được Apple chấp thuận như một phương án thanh toán thay thế, nhưng các công ty này vẫn phải trả một khoản phí khổng lồ khác cho Apple.

Bloomberg cũng cho rằng quy định của châu Âu có thể khiến Apple mở các tính năng khác từ camera, NFC cho đến trình duyệt engine cho các nhà phân phối khác. Mở tính năng NFC cho các nhà phát triển giúp ứng dụng có thể thanh toán theo những cách khác ngoài Apple Pay, tạo cơ hội cho các đối thủ khác như Stripe hoặc Square xây dựng nhiều hình thức thanh toán hơn cho người dùng. iOS.

Tuy nhiên, việc mở hệ điều hành iOS từ lâu đã được Apple cảnh báo là hành động ẩn chứa nhiều rủi ro cho người dùng. Các nhà phát triển ở Hà Lan hay Hàn Quốc dù được Apple đặc cách vẫn phải hiển thị cảnh báo người dùng về việc chuyển hướng thanh toán sang công cụ khác.

Cảnh báo được Apple yêu cầu khi các nhà phát triển phần mềm lựa chọn hình thức thanh toán ngoài App Store.
Cảnh báo được Apple yêu cầu khi các nhà phát triển phần mềm chọn thanh toán bên ngoài App Store.

Suy cho cùng, khi xảy ra sự cố, Apple vẫn là người chịu trách nhiệm lớn nhất với người dùng. Để tránh những rắc rối có thể xảy ra, nhiều chuyên gia cho rằng Apple sẽ làm khó cả người dùng lẫn nhà phát triển ứng dụng khi sử dụng các hình thức thanh toán khác, cách chuyển đổi thanh toán có thể khó khăn hơn hoặc người dùng sẽ nhận được vô số cảnh báo cho thấy App Store vẫn còn cửa hàng ứng dụng được khuyên dùng nhiều nhất bởi Apple.

Tin tức liên quan