Quảng cáo sản phẩm “diệt virus” mùa dịch: Dấu hiệu vi phạm của Sao Thái Dương

by Admin
Trên sản phẩm của Sao Thái Dương không hề ghi sản phẩm “duy nhất có Nano bạc”, không ghi công dụng là “ngăn ngừa virus gây bệnh”.

Công ty Cổ phần Sao Thái Dương (Lô CC1-III.13.4 Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) dùng từ “chỉ có Nano bạc”, “ngăn virus gây bệnh” trong một video. quảng cáo kem đánh răng thảo dược Thái Dương và nước súc miệng Valentine được phát sóng trên truyền hình. Sử dụng từ “duy nhất” để quảng cáo sản phẩm có vi phạm pháp luật không?

Nhiều từ trên quảng cáo nhưng không phải trên sản phẩm

Nội dung đoạn phim quảng cáo dài 30 giây về sản phẩm Kem đánh răng dược liệu Thái Dương và Nước súc miệng Valentine của Sao Thái Dương trên truyền hình như sau: “Từ xa xưa, bạc đã được dùng để khử trùng và diệt virus. Ngày nay, khoa học đã chứng minh điều đó Nano bạc diệt khuẩn, virus hiệu quả gấp hàng ngàn lần Kem đánh răng thảo dược Thái Dương, kem đánh răng duy nhất có Nano bạc. Nước súc miệng Valentine, nước súc miệng duy nhất có Nano bạc. Nước súc miệng và kem đánh răng Nano bạc của Sao Thái Dương giúp ngừa bệnh- gây ra virus.”

Nhưng khác với video quảng cáo, trên sản phẩm kem đánh răng dược liệu Thái Dương có số lô sản xuất: 0020221; Hạn sử dụng: 02/05/2024 Sản phẩm không ghi là chỉ có chữ “Nano bạc” mà chỉ có chữ “Nano bạc, lược vàng” phía dưới tên sản phẩm. Sản phẩm chỉ ghi “thích hợp cho nhiệt miệng, hôi miệng, viêm lợi, răng nhạy cảm”. Trong phần sử dụng hoàn toàn không có chữ nào ghi là “ngăn ngừa virus gây bệnh”.

Tiếp tục xem một sản phẩm nước súc miệng Valentine có số lô sản xuất 0650321; Hạn sử dụng: 17/3/2024. Trên sản phẩm này chỉ ghi một chữ “Nano bạc” và “Hiệu quả 100% khử nhiệt miệng và hôi miệng”, “lựa chọn hàng đầu cho “hôi miệng – lở miệng – sâu răng – viêm lợi”. Và cũng như kem đánh răng, nó là không ghi là “sản phẩm duy nhất có Nano bạc”, cũng không ghi “ngăn ngừa vi rút gây bệnh”.

Ngoài ra, cả 2 sản phẩm Sao Thái Dương đang lưu hành trên thị trường mà PV tiếp cận đều không đứng tên hồ sơ pháp lý chứng minh là sản phẩm “duy nhất” có Nano Bạc.

Sản phẩm quảng cáo sử dụng từ “chỉ với Nano bạc” của Sao Thái Dương có vi phạm Luật Quảng cáo? Đặc biệt trong thời điểm cả nước đang phòng chống dịch bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra, việc Sao Thái Dương quảng cáo sản phẩm “giúp đẩy lùi virus gây bệnh” liệu có phù hợp?

Trên sản phẩm của Sao Thái Dương không hề ghi sản phẩm “duy nhất có Nano bạc”, không ghi công dụng là “ngăn ngừa virus gây bệnh”.
Sản phẩm của Sao Thái Dương không ghi là sản phẩm “chỉ có Nano bạc”, không ghi công dụng là “ngừa virut gây bệnh”.

Vi phạm Luật Quảng cáo

GS Đặng Đức Trí (T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) cho biết: “Theo khoản 11 Điều 8 Luật Quảng cáo 2012 sửa đổi một số điều năm 2018 thì “Quảng cáo sử dụng từ “độc nhất”, “độc nhất vô nhị”. “nhất”, “số một” hoặc những từ có nghĩa tương tự mà không có giấy tờ hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là một trong những hành vi bị cấm trong hoạt động quảng cáo”.

Hồ sơ pháp lý được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định cụ thể, rõ ràng tại Điều 2 Thông tư 10/2013/TT-BVHTTDL.

Thứ nhất, đó là kết quả khảo sát thị trường của các tổ chức được thành lập và hoạt động hợp pháp có chức năng nghiên cứu thị trường. Thứ hai, là giấy chứng nhận hoặc tài liệu tương tự tại các cuộc thi, triển lãm cấp khu vực hoặc toàn quốc để bình chọn và công nhận sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đó là “tốt nhất”, “độc nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc các điều khoản tương tự.

LS Trí cho rằng, tại Điều 2 Thông tư 10 quy định thời hạn sử dụng giấy tờ hợp pháp chứng minh lời nói trên đối với sản phẩm quảng cáo là 1 năm kể từ ngày cấp giấy xác nhận hoặc nhận kết quả khảo sát. gần chợ. Trên sản phẩm quảng cáo phải thể hiện đầy đủ, rõ ràng, chính xác tên văn bản quy phạm pháp luật.

Tuy nhiên, trên các sản phẩm của Sao Thái Dương bán trên thị trường mà pháp luật Việt Nam mô tả ở trên và trên video quảng cáo không hề có lời nói, văn bản thể hiện tên giấy tờ pháp lý chứng minh sản phẩm của Sao Thái Dương. là “duy nhất có Nano bạc”.

“Nếu Sao Thái Dương không có hồ sơ pháp lý chứng minh sản phẩm kem đánh răng, nước súc miệng của mình là “Nano bạc duy nhất” là vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo”, LS Trí nói.

Hành vi trên có thể bị xử phạt theo khoản 2 Điều 34 Nghị định 38/2021/NĐ-CP với số tiền từ 10 – 20 triệu đồng.

Với quảng cáo “phòng ngừa vi rút gây bệnh”, LS Trí cho biết: Tại khoản 9 Điều 8 Luật Quảng cáo cũng quy định: “Quảng cáo sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ về số lượng, chất lượng, giá cả, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã đăng ký được công bố”.

“Như vậy, Luật Quảng cáo đã quy định rõ quảng cáo phải rõ ràng về công dụng và chất lượng. Nếu Sao Thái Dương quảng cáo sản phẩm là “ngăn ngừa vi rút gây bệnh” thì phải ghi rõ tổ chức chứng nhận, tên chứng nhận, tổ chức nghiên cứu về phòng chống vi rút gây bệnh, số lượng và liều lượng phòng chống vi rút. không tí nào? Quảng cáo chung chung “ngăn virus gây bệnh” trong bối cảnh dịch bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra có thể khiến khách hàng hiểu lầm”, LS Trí nói.

Theo Khoản 5 Điều 34 Nghị định 38, hành vi quảng cáo sai hoặc gây nhầm lẫn về công dụng sẽ bị phạt tiền từ 60 triệu đồng đến 80 triệu đồng.

 

Cũng theo LS Trí, trong đoạn quảng cáo trên, việc Sao Thái Dương sử dụng ngôn từ trong quảng cáo không đúng với ngôn từ trên sản phẩm lưu thông trên thị trường cũng là vi phạm Khoản 1 Điều 2 Luật Quảng cáo (không phải được phép quảng cáo tại Việt Nam). công bố sai sự thật so với sản phẩm đã công bố).

“Hành vi quảng cáo không đúng với sản phẩm đã công bố sẽ bị xử phạt theo Điều 33 Nghị định 38 với mức tiền từ 50-70 triệu đồng và buộc tháo dỡ, xóa quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm. có quảng cáo”, LS Trí nói.

Tin tức liên quan