Thí điểm đấu giá biển số ô tô: 'Hành trình' 30 năm

by Admin
Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an trả lời báo chí.

Việc thí điểm đấu giá biển số xe đã được thí điểm ở một số địa phương từ gần 30 năm trước.

Thí điểm đấu giá biển số ôtô bắt đầu từ năm 1993

Tại buổi họp báo công bố tình hình, kết quả công tác Công an năm 2022; phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 do Bộ Công an tổ chức, ngày 19/12, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô, thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Tổng cục trưởng CSGT. Bộ Công an cho biết, việc xây dựng Nghị quyết thí điểm đấu giá biển số ô tô đã mất gần 30 năm với 3 mốc thời gian.

Theo đó, bắt đầu từ năm 1993, Công an một số địa phương đã tiến hành thí điểm bán đấu giá. Tiếp đó, mốc thứ hai là từ năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định xây dựng Nghị quyết về đấu giá biển số xe ô tô .

Dấu mốc thứ ba là 5 năm qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Quốc hội, Chính phủ và lãnh đạo Bộ Công an nên ngày 15/11/2022, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Nghị quyết đã được thông qua. đã được phê duyệt. Quốc hội đã thông qua với tỷ lệ tán thành rất cao, chứng tỏ Nghị quyết rất hợp lòng dân.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an trả lời báo chí.
Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an trả lời báo chí.

Làm sao đưa quy định đấu giá biển số xe vào cuộc sống?

“Để triển khai Nghị quyết, chúng tôi đã tiến hành 4 bước với mục tiêu cao nhất là đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống. Bước đầu tiên là công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định.

Cụ thể, chúng tôi đang xây dựng Nghị định của Chính phủ và 2 thông tư sửa đổi là Thông tư số 58 và Thông tư số 59”, Thiếu tướng Lê Xuân Đức nhấn mạnh.

Ông khẳng định, việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật phải đảm bảo chặt chẽ, không để đối tượng lợi dụng quy định của pháp luật làm sai lệch nội dung đấu giá.

“Vấn đề thứ hai, chúng tôi xây dựng phần mềm đấu giá biển số đảm bảo tính công khai, minh bạch, trong đó dự kiến các tình huống sẽ xảy ra trong quá trình đấu giá và đặc biệt là ngăn chặn các trường hợp đối tượng bị hacker can thiệp vào hệ thống, thay đổi kết quả đấu giá.

Trong quá trình triển khai, chúng tôi đã làm việc với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an để đặt ra các tình huống xử lý”, Thiếu tướng Lê Xuân Đức cho biết.

Trong quá trình xây dựng Nghị quyết, lực lượng CSGT cùng với các lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công an đã làm tốt công tác phòng ngừa, dự đoán đối tượng, tụ điểm, khả năng vi phạm. diễn ra trong quá trình đấu giá, ngăn chặn tình trạng người đầu cơ găm biển số, đánh tráo kết quả, lợi dụng đấu giá để vi phạm pháp luật.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức đề nghị nhân dân, các cơ quan báo chí, cơ quan chức năng giám sát để việc thực hiện Nghị quyết đảm bảo công khai, minh bạch và nguồn thu ngân sách nhà nước.

Tin tức liên quan