Nới room tín dụng: Vì sao 'có người được, có người không'?'

by Admin

Ngân hàng Nhà nước đã quyết định tăng room tín dụng từ 1,5% – 2% đối với toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. Vậy tại sao đến thời điểm này NHNN mới nới room tín dụng? Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú trao đổi với báo chí về quyết định này.

Vì sao nới room tín dụng khi còn 3 tuần nữa là hết năm?

Theo Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú, mục tiêu lúc này là NHNN quyết nới room tín dụng từ 1,5-2%, tức là tăng hạn mức tín dụng cho các TCTD. để có điều kiện tăng nguồn và mở rộng tín dụng đối với các doanh nghiệp, đối tượng, lĩnh vực cần thiết trong nền kinh tế.

Ông Đào Minh Tú giải thích, tại thời điểm quý III, các chỉ số vĩ mô nhìn chung cho thấy chưa có điều kiện thuận lợi để tăng room tín dụng , hơn nữa thanh khoản của một ngân hàng thời điểm đó không đảm bảo cho tăng trưởng tín dụng.

Đồng thời, tại thời điểm đó, NHNN cũng thấy rằng vẫn đảm bảo được mọi chính sách có mối quan hệ chặt chẽ với tỷ giá và lãi suất. Vì vậy, quý III không phải là thời điểm thuận lợi để tăng trưởng tín dụng.

Còn 3 tuần nữa là hết năm 2022. Tuy nhiên, NHNN nhận thấy tác động của tình hình thế giới đến Việt Nam cũng đã dịu đi.

Đặc biệt, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo rất quyết liệt, tích cực, bằng nhiều giải pháp của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, một số chỉ tiêu vĩ mô đã có tín hiệu rất tích cực. .

Vì vậy, NHNN đã xem xét, quyết định nới hạn mức tín dụng cho các NHTM nhằm tạo dư địa hỗ trợ doanh nghiệp, dự án, chương trình, lĩnh vực cần thiết trong nền kinh tế. nền kinh tế ngày nay.

Vì sao một số ngân hàng không được nới room tín dụng?

Trả lời câu hỏi vì sao có ngân hàng được nới room tín dụng lên 1,5%, có ngân hàng là 2% nhưng có ngân hàng không được nới room tín dụng, ông Đào Minh Tú nêu: Việc nới room tín dụng có nhiều mong muốn và mục tiêu. bộ.

Trước hết là làm sao tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại mở rộng tín dụng vào những lĩnh vực cần thiết. Nhưng việc phân bổ tín dụng cũng là điều đáng khích lệ đối với các ngân hàng thương mại có khả năng thanh khoản dồi dào và đã thực hiện chính sách giảm lãi suất hiện hành.

Mặt khác, một số ngân hàng vẫn còn room tín dụng theo phân bổ từ đầu năm. Chẳng hạn, Agribank dư địa tín dụng còn dư địa nên không cần thiết các ngân hàng đó tăng room thời điểm này hay có ngân hàng đang tăng lãi suất ở mức cao, NHNN thấy cũng cần hạn chế tăng dư địa. giá phòng. quản lý tín dụng…

Vì vậy, việc cấp tín dụng này có thể coi là một trong những chính sách khuyến khích các ngân hàng thương mại tập trung huy động vốn và giảm lãi suất, tạo điều kiện hết sức thuận lợi và tích cực cả về nguồn vốn, lãi suất cho doanh nghiệp, cho các dự án, chương trình cần thiết của nền kinh tế.

Nới room tín dụng: Vì sao 'kẻ được, người không?' - Ảnh 1

Nới room tín dụng: Cấp thêm cho nền kinh tế 240.000 tỷ đồng

Với mức tăng 1,5 – 2%, tương ứng 240.000 tỷ đồng sẽ cung thêm một lượng cung cho nền kinh tế. Đến nay, tăng trưởng tín dụng là 12,2%.

Như vậy, dư địa tín dụng mà theo giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 14% vẫn là 1,8%, cộng với mức tăng gần 2% thì dư địa tín dụng cho thời gian tới còn khoảng 3,8%.

Có thể nói, dư địa còn khá lớn để các NHTM cung ứng vốn cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Nhưng điều quan trọng là khi dư địa tín dụng còn nhiều hơn, các NHTM cũng phải tích cực, chủ động huy động nguồn vốn nhàn rỗi trong xã hội để tạo nguồn vốn cho vay.

NHNN cũng tiếp tục theo dõi hướng dòng tiền sử dụng room tín dụng và sẵn sàng tạo điều kiện về nguồn vốn dài hạn để các NHTM có điều kiện cung ứng vốn ổn định, đảm bảo nhu cầu. dự án là rất cần thiết như hiện nay.

Kiểm soát việc nới room tín dụng thế nào để dòng vốn đi đúng mục đích?

Ông Đào Minh Tú cho rằng, việc quản lý dòng tiền, giám sát hoạt động của các ngân hàng thương mại là rất cần thiết.

Đối tượng NHNN muốn tập trung và cũng là chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trước hết là lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp phục vụ xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, nhất là phục vụ lĩnh vực được coi là động lực lực cho sự phát triển của nền kinh tế trong thời điểm hiện tại. Vì vậy, NHNN chỉ đạo các NHTM hướng dòng vốn vào lĩnh vực đó.

Ngoài ra, mới đây, Thủ tướng cũng chỉ đạo phải quan tâm đến lĩnh vực BĐS, nhất là lĩnh vực giúp người dân có tiền mua nhà ở xã hội cũng như nhà ở phục vụ thực sự nhu cầu của họ. nhu cầu cuộc sống của người dân.

Từ trước đến nay, Ngân hàng Nhà nước luôn coi đây là một trong những lĩnh vực cần quan tâm và vẫn chỉ đạo các ngân hàng thương mại tạo điều kiện để địa bàn mua nhà ở xã hội của người dân được thông thoáng cũng như có nguồn lực cho người dân mua nhà.

NHNN dành room tín dụng, ưu tiên thỏa đáng cho các ngân hàng thương mại có thanh khoản cao và đặc biệt là các ngân hàng đang giảm lãi suất hiện nay.

Đây là một trong những chính sách khuyến khích các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay.

Tất nhiên, cùng với đó là sự tích cực nỗ lực của các ngân hàng thương mại bằng mọi cách tiết giảm chi phí hoạt động để tạo điều kiện giảm lãi suất cho doanh nghiệp, dự án và các lĩnh vực cần thiết trong thời điểm này.

Tiếp tục vận động các ngân hàng thương mại giảm lãi suất

Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú cho biết, Ngân hàng Nhà nước giao Hiệp hội Ngân hàng tiếp tục kêu gọi, vận động các ngân hàng thương mại giảm lãi suất, tùy theo mức độ, khả năng và lộ trình. định chế tài chính của từng tổ chức tín dụng để đưa ra quyết định giảm lãi suất, nhưng tinh thần chung là vận động để các ngân hàng thương mại tiếp tục chia sẻ, nhất là trong đợt dịch bệnh vừa qua, sự chia sẻ của các tổ chức tín dụng. Ngân hàng thương mại cho các doanh nghiệp rất nhiều.

Tuy nhiên, điều kiện kinh tế vĩ mô cũng phải cho phép các ngân hàng giảm lãi suất, không chỉ đảm bảo hỗ trợ kinh doanh mà còn đảm bảo thanh khoản, an toàn của từng ngân hàng cũng như toàn hệ thống. hệ thống.

Mọi cơ chế, chính sách hiện hành của NHNN mà NHNN đề ra đều xuất phát từ mục tiêu cuối cùng là hỗ trợ tăng trưởng kinh tế một cách bền vững và tiếp tục điều hành tốt mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

 

Tính đến ngày 29/11, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 12,10%. Cập nhật số liệu của NHNN về tín dụng theo ngành kinh tế đến cuối tháng 10/2022, dư nợ nông – lâm – thủy sản, công nghiệp – xây dựng, thương mại – dịch vụ tăng lần lượt 7,9%, 7,93%, 13,63% so với cuối tháng 10/2022. cuối năm 2021 (cùng kỳ năm 2021 tăng lần lượt là 3,45%, 8,42%, 9,64%) chiếm tỷ trọng 7,64%, 26,57% và 65,79% tổng dư nợ nền kinh tế.

Tín dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên sẽ tăng trưởng tốt đến cuối tháng 10/2022, trong đó một số lĩnh vực có mức tăng trưởng cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung.

Cụ thể, tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn tăng 10,93%, chiếm tỷ trọng 25% trong dư nợ chung toàn nền kinh tế (cuối năm 2021 tăng 14,88%; cùng kỳ năm 2021 tăng 10,21%). ; Tín dụng đối với khu vực DNNVV tăng 6,88%, chiếm tỷ trọng 18,5% (cuối năm 2021 tăng 11,01%, tương đương 7,45%) cùng kỳ năm 2021; Tín dụng cho công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng trưởng lần lượt 12,99% và 5,86%…

Tin tức liên quan