Siết chặt kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến SIM rác

by Admin
Siết chặt kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến SIM rác - Ảnh 1

Thanh tra Bộ TT&TT sẽ phối hợp với các Sở TT&TT trên toàn quốc tiếp tục tăng cường giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm các đại lý, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông. ủy quyền vi phạm pháp luật về quản lý thông tin thuê bao di động; các trường hợp sử dụng trái phép thông tin của tổ chức, cá nhân để đăng ký SIM, mua bán SIM đã đăng ký sẵn thông tin thuê bao với số lượng lớn theo quy định của pháp luật.

Bộ Thông tin và Truyền thông xử phạt 39 đại lý, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông

Thời gian qua, Bộ TT&TT đã thanh tra việc chấp hành pháp luật về quản lý thông tin thuê bao di động của 07 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông di động.

Qua hoạt động thanh tra, Bộ TT&TT đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính đối với 39 điểm, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông được ủy quyền với tổng số tiền xử phạt hành chính là 1 tỷ đồng. 770 triệu đồng, trong đó đại lý, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông bị phạt tới 100 triệu đồng.

Siết chặt kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến SIM rác - Ảnh 1

Theo đó, các hành vi vi phạm pháp luật đã bị xử phạt hành chính gồm: Giả mạo, sử dụng giấy tờ tùy thân của tổ chức, cá nhân khác để đăng ký trước thông tin SIM thuê bao; Sử dụng thông tin của mình để đăng ký trước thông tin thuê bao cho SIM với số lượng lớn để bán ra thị trường nhưng không đăng ký lại thông tin thuê bao; Không từ chối giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung với cá nhân, tổ chức xuất trình chứng từ không chính xác hoặc xuất trình chứng từ không rõ ràng, không đảm bảo việc số hóa chứng từ được rõ ràng, sắc nét. , đầy đủ thông tin.

Ngoài ra, còn sử dụng phần mềm, ứng dụng công nghệ thông tin để giả mạo thông tin, ảnh chụp giấy tờ của cá nhân, tổ chức, ảnh chụp người trực tiếp đến giao kết hợp đồng để thực hiện việc giao kết hợp đồng. theo hình thức, điều kiện giao dịch chung về cung cấp và sử dụng dịch vụ viễn thông; Tiếp nhận, đăng ký thông tin thuê bao ngoài nhà cung cấp dịch vụ viễn thông; Việc sử dụng và phát tán trái phép thông tin cá nhân của người khác cũng là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt hành chính.

Chấm dứt ngay các hoạt động đăng ký, kích hoạt, mua bán SIM sai quy định

Để ngăn chặn việc mua bán SIM đã đăng ký sẵn thông tin thuê bao (SIM rác) trên thị trường và việc sử dụng SIM rác để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như lừa đảo, đe dọa, tống tiền, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân… Thanh tra của Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các đại lý, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông được ủy quyền trên toàn quốc nghiêm túc thực hiện các nội dung sau:

Thứ nhất, rà soát và chấm dứt ngay việc đăng ký, kích hoạt sẵn, mua bán SIM trái quy định của pháp luật.

Thứ hai, chỉ tiếp nhận, đăng ký thông tin thuê bao sau khi đã kiểm tra, đối chiếu chính xác thông tin của cá nhân, tổ chức đến giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung; từ chối giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung với cá nhân, tổ chức xuất trình giấy tờ không đúng sự thật.

Thứ ba, không sử dụng thông tin của chủ thể, nhân viên của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, thông tin của tổ chức, cá nhân khác để đăng ký trước thông tin thuê bao; mua bán SIM đã đăng ký sẵn thông tin thuê bao.

Thứ tư, không nhận hoặc đăng ký thông tin thuê bao bên ngoài nhà cung cấp dịch vụ viễn thông.

Thứ năm, tuyệt đối không sử dụng phần mềm, ứng dụng công nghệ thông tin hoặc công cụ khác để giả mạo thông tin, ảnh chụp giấy tờ của cá nhân, tổ chức đăng ký thông tin thuê bao di động.

Thứ sáu, quản lý chặt chẽ thông tin tài khoản do doanh nghiệp viễn thông cấp để đăng ký thông tin thuê bao; tuyệt đối không cho tổ chức, cá nhân khác thuê, mượn tài khoản do doanh nghiệp viễn thông cung cấp để đăng ký thông tin thuê bao di động.

Thứ bảy, đảm bảo bí mật thông tin thuê bao theo quy định của pháp luật; không thu thập, sử dụng hoặc phát tán trái phép thông tin cá nhân của người khác.

Thứ tám, trường hợp không tiếp tục là điểm cung cấp dịch vụ viễn thông thì phải thanh lý hợp đồng với doanh nghiệp viễn thông di động; kịp thời hoàn trả tài khoản đã đăng ký thông tin thuê bao cho doanh nghiệp viễn thông.

Thanh tra Bộ TT&TT cho biết, thời gian tới sẽ phối hợp với các Sở TT&TT cả nước tiếp tục tăng cường giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm các đại lý. doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông được ủy quyền vi phạm quy định của pháp luật về quản lý thông tin thuê bao di động; thậm chí sẽ xem xét đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những trường hợp đã bị xử lý vi phạm nhưng tiếp tục tái phạm; các trường hợp sử dụng trái phép thông tin của tổ chức, cá nhân để đăng ký SIM, mua bán SIM đã đăng ký sẵn thông tin thuê bao với số lượng lớn theo quy định của pháp luật.

Tin tức liên quan