Chip cho ngành ô tô tiếp tục khan hàng đến hết năm 2023

by Admin
Chip ô tô tiếp tục "khan hàng" đến cuối năm 2023.

Nhu cầu về chip ô tô được thúc đẩy bởi sự phổ biến ngày càng tăng của xe điện trên toàn cầu. Trong tương lai gần, khi động cơ đốt trong dần bị loại bỏ, nhu cầu này sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Các tập đoàn ô tô và nhà sản xuất chip hàng đầu cho biết ngành công nghiệp ô tô toàn cầu sẽ vẫn thiếu chất bán dẫn vào năm tới khi xe điện trở nên phổ biến hơn.

Hassane El-Khoury, Giám đốc điều hành của Onsemi, một nhà sản xuất chip của Mỹ, cho biết do nhu cầu mạnh mẽ, công ty đã nhận đủ đơn đặt hàng chip silicon carbide (SiC) cho đến cuối năm 2023.

“Chúng tôi sẽ tăng công suất hàng quý, hàng tháng vào năm 2023 để đáp ứng nhu cầu thị trường,” ông nói thêm.

Chip ô tô tiếp tục "khan hàng" đến cuối năm 2023.
Chip ô tô sẽ tiếp tục khan hiếm cho đến cuối năm 2023.

Jochen Hanebeck, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất chip ô tô Infineon, đã đưa ra dự báo tương tự về nguồn cung chip tại một sự kiện ở Munich gần đây. Trong khi đó, Carlos Tavares, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất ô tô lớn thứ tư thế giới Stellantis, cho rằng những hạn chế về chip sẽ tiếp tục ám ảnh ngành công nghiệp ô tô trong năm tới.

Nhu cầu ngày càng tăng đối với chip ô tô đã thúc đẩy sự phát triển của các nhà sản xuất như Onsemi, Infineon, STMicroelectronics, NXP Semiconductors và Nexperia.

Năm ngoái, Infineon đã nâng dự báo tăng trưởng doanh thu trong năm tới từ 9% lên hơn 10%. Nhà sản xuất chip của Đức cũng tuyên bố sẽ đầu tư 5 tỷ euro (5,3 tỷ USD) vào việc xây dựng một nhà máy ở Dresden để sản xuất chất bán dẫn sử dụng trong ô tô và các ngành công nghiệp khác.

Nhà sản xuất Onsemi cũng đang mở rộng nhà máy tại Cộng hòa Séc, Hàn Quốc và Mỹ. Hiện Onsemi đang có nhiều hợp đồng dài hạn nên công ty dự kiến tăng 30% công suất trong năm tới.

 

Giá pin xe điện lần đầu tăng sau hơn 10 năm

Nhu cầu về chip ô tô được thúc đẩy bởi sự phổ biến ngày càng tăng của xe điện trên toàn cầu. Trong tương lai gần, khi động cơ đốt trong dần bị loại bỏ, nhu cầu này sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Theo Gregg Lowe, Giám đốc điều hành của Wolfspeed, nhà cung cấp vật liệu sản xuất SiC, việc chuyển đổi từ xe động cơ đốt trong sang xe điện là “hiển nhiên”. “Vào cuối thập kỷ này, ngành công nghiệp bán dẫn, đặc biệt là SiC, có thể đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 14%, nghĩa là các nhà sản xuất sẽ phải tối đa hóa công suất để theo kịp nhu cầu. thị trường”.

Trái ngược với triển vọng lạc quan của thị trường chip ô tô, thị trường chip điện thoại thông minh và máy tính cá nhân ngày càng ảm đạm. TSMC, Intel và Samsung là khu vực tư nhân bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đặc biệt là TSMC, xưởng đúc chip lớn nhất thế giới cung cấp cho các “ông lớn” như Apple, Google và Amazon, đã phải cắt giảm khoảng 10% vốn đầu tư, tương đương 36 tỷ USD trong năm nay.

Tin tức liên quan