Người sáng lập web tin rằng người dùng nên tự quản lý dữ liệu cá nhân chứ không phải tập đoàn

by Admin

Tim Berners-Lee, người sáng lập web, cho rằng các tập đoàn công nghệ đang lạm dụng dữ liệu người dùng để kiếm lợi, nhưng khi có sự cố xảy ra, chỉ người dùng phải chịu trách nhiệm.

Người sáng lập web vào năm 1989, Tim Berners-Lee luôn chia sẻ những ý tưởng của mình cho một kỷ nguyên internet mới. Trong thời đại mà các tập đoàn công nghệ lớn kiểm soát dữ liệu người dùng, người sáng lập web tin rằng người dùng nên kiểm soát dữ liệu của chính họ.

Được thành lập vào năm 2017, dự án Inrupt của Berners-Lee nhằm tạo ra kho lưu trữ dữ liệu cá nhân cho người dùng. Ông cho biết dữ liệu này sẽ do người dùng trực tiếp quản lý rồi cấp quyền cho các ứng dụng hoặc trang web khác có quyền truy cập, người dùng cũng có thể kiểm soát dữ liệu nào được chia sẻ hay không.

Dự án Inrupt hiện đã được Anh cùng Bỉ thử nghiệm để người dùng internet tại đây kiểm soát phần nào dữ liệu cá nhân.
Dự án Inrupt hiện đã được thử nghiệm bởi Vương quốc Anh và Bỉ để người dùng internet tại đây có một số quyền kiểm soát đối với dữ liệu cá nhân.

Mỗi kho lưu trữ dữ liệu cá nhân này sẽ được gọi là Pods, người dùng có thể mua chúng từ các nhà cung cấp rồi đưa lên mạng thông qua các máy chủ. Tim Berners-Lee cho rằng nếu người dùng muốn toàn quyền, họ hoàn toàn có thể tạo máy chủ của riêng mình để phân phối thông tin từ Pods đến các ứng dụng và trang web trên internet.

Nhà sáng lập web tin rằng điều này không chỉ giúp bảo vệ dữ liệu người dùng khỏi sự kiểm soát của các tập đoàn công nghệ lớn mà còn giảm thiểu khả năng thất thoát thông tin sau các đợt tấn công của tin tặc.

“Giá trị của web đến từ dữ liệu bên trong nó, trong thời đại mới khi người dùng kiểm soát dữ liệu của họ, họ sẽ không còn tập trung vào máy chủ và trở thành miếng mồi ngon cho tin tặc.” , Tim Berners-Lee cho biết.

Theo Berners-Lee, khả năng tự quản lý dữ liệu cá nhân của người dùng sẽ là nền tảng để xây dựng Web thế hệ thứ 3. Trước tình hình các tập đoàn công nghệ lớn đang lạm dụng dữ liệu người dùng để trục lợi, để khi có sự cố người dùng là người chịu thiệt nhất, nhà sáng lập web tin rằng kỷ nguyên Web 3 và việc người dùng tự quản lý dữ liệu sẽ khiến các tập đoàn này để thay đổi và trở thành bước phát triển vĩ đại nhất. trong lịch sử web.

Tin tức liên quan