Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh: Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp phải thực chất, hiệu quả, bền vững

by Admin
Phó Thủ tướng, Lãnh đạo Bộ chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Diễn đàn.

Ngày 20/12, Bộ Tư pháp tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp và Pháp luật 2022 với chủ đề “Nhận diện và tháo gỡ vướng mắc pháp lý: Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển”. Diễn đàn có sự tham dự và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh; do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long chủ trì; sự tham dự của lãnh đạo một số ban, bộ, ngành, địa phương, các tổ chức đại diện doanh nghiệp, tổ chức hành nghề luật sư, các chuyên gia, nhà khoa học và đại diện các doanh nghiệp thuộc nhiều ngành, lĩnh vực.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, Diễn đàn Kinh doanh và Pháp luật năm 2022 với chủ đề “Nhận diện và tháo gỡ vướng mắc pháp lý: Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển” là cơ hội để các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp “cùng lắng nghe”; cùng ngồi lại để nhận diện rõ một số vướng mắc, khó khăn pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất, đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay; từ đó có thể đề xuất các kiến nghị, giải pháp hoàn thiện hệ thống pháp luật , nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật liên quan đến doanh nghiệp.

Để Diễn đàn đạt kết quả như mong muốn, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đề nghị các diễn giả, đại biểu trao đổi, thảo luận trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn và xây dựng; tập trung vào các vướng mắc pháp lý, các giải pháp tháo gỡ khó khăn, bất cập giúp doanh nghiệp phục hồi và phát triển bền vững.

 Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh khẳng định, việc hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi nhanh và phát triển bền vững sau dịch bệnh là nhiệm vụ hết sức quan trọng, được Đảng, Nhà nước và Quốc hội quan tâm, chỉ đạo. Chính phủ rất quan tâm. Rất cần các cơ quan nhà nước chủ động, tích cực đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Đánh giá công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp đạt nhiều kết quả tích cực, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh cho biết thêm, riêng năm 2022, qua rà soát, ngành tư pháp đã rà soát gần 22.000 văn bản để kiến nghị cấp có thẩm quyền bổ sung, sửa đổi hoặc bãi bỏ gần 2.000 văn bản. 6.000 văn bản, thể hiện rất lớn quyết tâm của Chính phủ, các bộ, ngành trong việc rà soát các văn bản quy phạm pháp luật nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như các lĩnh vực xã hội.

Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 – 2025 do Bộ Tư pháp chủ trì, Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành của các bộ, ngành, địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm cung cấp thông tin pháp luật, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tư vấn pháp lý cho nhiều doanh nghiệp. Các hiệp hội ngành/nghề cũng đã tích cực hỗ trợ, tư vấn pháp lý cho hội viên. Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh, Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng khẳng định “hỗ trợ pháp lý để doanh nghiệp phát triển vững mạnh”.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đề nghị các đại biểu tham dự Diễn đàn thảo luận sâu về môi trường thể chế, hành lang/khung pháp lý, khả năng tiếp cận các dịch vụ và hoạt động hỗ trợ pháp lý; xác định những vướng mắc, pháp lý đang là điểm nghẽn, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh, tiếp cận nguồn lực và bảo vệ lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, đánh giá nguyên nhân khách quan, chủ quan. các cơ quan chức năng, từ đó đề xuất nghiên cứu phát triển, bổ sung, sửa đổi các cơ chế, chính sách, quy định hiện hành cho phù hợp với tình hình mới. Ngoài ra, Diễn đàn cần đánh giá, dự báo nhu cầu trợ giúp pháp lý của doanh nghiệp trong điều kiện hiện nay, cũng như trong quá trình hoàn thiện thể chế phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, hội nhập quốc tế. sâu rộng và toàn diện .

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long
Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long

Về phía Bộ Tư pháp, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị Bộ nghiên cứu đưa Diễn đàn trở thành sự kiện thường niên, uy tín, chất lượng ngày càng được nâng cao và có sự tham gia ngày càng rộng rãi. Trở thành kênh trao đổi hiệu quả giữa cơ quan quản lý nhà nước với cộng đồng doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về pháp lý, bảo đảm hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp phải thực chất. hiệu quả, bền vững, gắn kết chặt chẽ với các chính sách hỗ trợ khác của Nhà nước đối với doanh nghiệp. Các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương nghiên cứu các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp nêu tại Diễn đàn để có phương án hỗ trợ, giải quyết kịp thời; chủ động nhận diện, cảnh báo, trao đổi về các khó khăn, vướng mắc pháp lý để giúp doanh nghiệp kịp thời có biện pháp xử lý, trong đó có việc tiếp cận, sử dụng các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp lý. .

Tại phiên Thảo luận với chủ đề “Tiếp cận các gói hỗ trợ phục hồi kinh tế và quản lý rủi ro pháp lý”, các diễn giả đã trao đổi, thảo luận các vấn đề pháp lý liên quan đến phục hồi kinh doanh. thông qua các gói hỗ trợ phục hồi kinh tế cho doanh nghiệp, bao gồm xác định các vướng mắc pháp lý, nguyên nhân và giải pháp khắc phục. Để phòng ngừa rủi ro pháp lý trong quá trình sản xuất kinh doanh, các diễn giả thống nhất doanh nghiệp nên có bộ phận nghiên cứu pháp lý nội bộ hoặc sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý; tích cực tham gia, đóng góp ý kiến vào quá trình xây dựng chính sách pháp luật; chủ động nắm bắt chính sách pháp luật ngay từ khâu dự thảo để điều chỉnh hoạt động kinh doanh cho phù hợp.

Phiên thảo luận thứ hai với chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, khơi thông nguồn lực cho hoạt động đầu tư kinh doanh”, các diễn giả tập trung thảo luận các vấn đề pháp lý liên quan đến sự phát triển của doanh nghiệp, nhận diện các rào cản pháp lý để tìm giải pháp khơi thông nguồn lực cho hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp. Các diễn giả đề nghị cần tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực thi pháp luật; tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá hiệu quả thi hành pháp luật.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu

Phát biểu kết luận Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, Diễn đàn đã góp phần xác định chính xác những vướng mắc pháp lý, nguyên nhân và giải pháp khắc phục; phát hiện các rào cản pháp lý cần tháo gỡ để giải phóng nguồn lực cho hoạt động đầu tư kinh doanh.

Bộ trưởng cho biết thêm, các gói hỗ trợ phục hồi kinh tế là cách Nhà nước đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp nhưng việc tiếp cận các gói hỗ trợ này còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện tiếp cận rất khắt khe. ; sợ trách nhiệm; chưa được triển khai đồng bộ, thống nhất ở các địa phương; sự thiếu ý thức giữa các cơ quan liên quan và cộng đồng doanh nghiệp; một số quy định thiếu khả thi và tương đối khó thực hiện.

Bộ trưởng hứa sẽ ghi nhận, nghiên cứu kỹ các ý kiến phát biểu tại Diễn đàn và báo cáo các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các cơ quan liên quan. Bên cạnh đó, Bộ trưởng bày tỏ mong muốn cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát huy trách nhiệm trong xây dựng chính sách pháp luật.

Một số hình ảnh tại Diễn đàn pháp luật:

Phiên thảo luận 1
Phiên thảo luận 1
Phiên thảo luận 2
Phiên thảo luận 2
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh: Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp phải thực chất, hiệu quả, bền vững - Ảnh 1
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh: Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp phải thực chất, hiệu quả, bền vững - Ảnh 2
Phó Thủ tướng, Lãnh đạo Bộ chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Diễn đàn.
Phó Thủ tướng, Lãnh đạo Bộ chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự Diễn đàn.

Tin tức liên quan