Phạt doanh nghiệp bất động sản 800 triệu – 1 tỷ đồng liệu có đủ sức răn đe?

by Admin
Vi phạm doanh nghiệp bất động sản vi phạm bị phạt kịch khung 800 triệu đồng – 1 tỷ đồng. Nguồn: Internet

Mới đây, Bộ Xây dựng đã dự thảo khung phạt từ 800 triệu – 1 tỷ đồng đối với doanh nghiệp nếu vi phạm trong lĩnh vực xây dựng và kinh doanh bất động sản. Mức phạt này có đủ sức răn đe doanh nghiệp hay vẫn chỉ là “muối bỏ biển”?

Mức phạt tối đa là 1 tỷ đồng

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng.

Cụ thể, đối với vi phạm trong lĩnh vực trật tự xây dựng, kinh doanh bất động sản có mức phạt lên tới 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, dự thảo nghị định tăng mức phạt lên 800 triệu đồng đối với một số hành vi kinh doanh bất động sản như chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án khi chưa đáp ứng đủ yêu cầu, điều kiện. hành động pháp lý; bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi chưa hoàn thành việc đầu tư xây dựng nhà ở, công trình xây dựng, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt. , chưa đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực.

Các hành vi như huy động, chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân hoặc tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích đã cam kết… cũng sẽ bị áp dụng mức phạt 800 triệu đồng.

Theo Nghị định số 139/2017/NĐ-CP hiện hành, mức phạt cao nhất chỉ là 300 triệu đồng. Như vậy, dự thảo này đã tăng mức phạt tiền lên gấp 1,5 đến 2 lần so với mức phạt quy định tại Nghị định số 139.

Vi phạm doanh nghiệp bất động sản vi phạm bị phạt kịch khung 800 triệu đồng – 1 tỷ đồng. Nguồn: Internet
Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản vi phạm sẽ bị phạt theo khung từ 800 triệu đồng – 1 tỷ đồng. Nguồn: Internet

Phạt chưa đủ nặng

Phản hồi về mức phạt này, các chuyên gia cho rằng, mức phạt trên chưa đủ sức răn đe, nhất là với các nhà đầu tư lớn. Hình phạt chỉ có thể ảnh hưởng đến các nhà môi giới và nhà đầu tư thứ cấp. Mức phạt phải đủ sức răn đe để chủ đầu tư và người vi phạm thấy rõ nếu có vi phạm thì bản thân họ sẽ bị thiệt hại nặng nề trước tiên, triệt tiêu lợi ích từ hành vi vi phạm.

Đồng thời, cần xem xét các yếu tố để xử lý hình sự các vụ việc, xử lý nghiêm minh, dứt khoát bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, đủ sức răn đe, chấm dứt tình trạng đùn đẩy thiệt hại cho người khác. khách hàng.

Mặt khác, để luật đi vào hiệu lực, bảo vệ người dân, các cơ quan quản lý nhà nước phải nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ cấp phép cho nhà đầu tư. Bởi thực tế, để triển khai một dự án phải mất từ 3-5 năm, nếu không đẩy nhanh tiến độ phê duyệt, doanh nghiệp sẽ khó bán “ lúa non ” để thu hồi vốn.

Phạt doanh nghiệp bất động sản 800 triệu - 1 tỷ đồng có đủ sức răn đe? - Ảnh 1

Theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: “Áp lực về dòng vốn đối với doanh nghiệp BĐS là rất lớn. Một dự án có quy mô hàng trăm đến hàng nghìn tỷ đồng mà vi phạm hành chính chỉ phạt khung 1 tỷ đồng là không hợp lý. Chưa kể, nhiều dự án sẽ lợi dụng kẽ hở của pháp luật để lách, sẵn sàng vi phạm và nộp phạt để có thể thu hồi vốn và lợi nhuận nhanh chóng.

Vì vậy, giải pháp lâu dài là giải quyết các thủ tục hành chính, luật chồng chéo để không cản trở sự phát triển của thị trường và doanh nghiệp, đồng thời cũng tránh hiện tượng lách luật, mất niềm tin vào pháp luật nước nhà. người dân, người kinh doanh bất động sản”.

Luật sư Nguyễn Xuân Vinh , Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định rõ về việc xử phạt nhưng chưa quy định chi tiết từng giai đoạn tồn tại của công trình. Với dự thảo mới, tăng mức phạt được kỳ vọng sẽ giải quyết được bất cập ở doanh nghiệp BĐS.

Tuy nhiên, luật sư Vinh cũng cho rằng, trên thực tế, việc xử lý công trình vi phạm không nên chỉ tập trung vào vấn đề phạt tiền hay tháo dỡ, bởi vấn đề này gây lãng phí nguồn lực xã hội, công trình bị sử dụng ảnh hưởng tâm lý người dân. Để xảy ra sai sót có trách nhiệm rất lớn của các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương như Sở Xây dựng, UBND phường, UBND quận, UBND thành phố, UBND quận đã thiếu trách nhiệm. trong công tác quản lý chưa giám sát các cơ quan chức năng. chủ đầu tư mới ngang nhiên vi phạm.

Tin tức liên quan