Một giai đoạn mới trong hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Đức

by Admin
Một chặng đường mới trong quan hệ hợp tác tư pháp và pháp luật giữa Việt Nam và CHLB Đức - Ảnh 1

Tiếp theo chương trình làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức, sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cộng hòa Liên bang Đức Marco Buschmann và làm việc kỹ thuật với Quốc vụ khanh Bộ Tư pháp Cộng hòa Liên bang Đức Angelika Schlunck, từ ngày 25 – Ngày 26/11/2022, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại CHLB Đức.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp tục chương trình chuyến thăm và làm việc tại CHLB Đức, cụ thể là hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp bang Hessen, ký Tuyên bố chung về hợp tác pháp luật và tư pháp với Bộ Tư pháp bang Hessen. Hessen; thăm và làm việc với Học viện Tư pháp Cộng hòa Liên bang Đức; làm việc với Tổ chức trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) và thăm, làm việc với Đại học Frankfurt.

Ký Tuyên bố chung về hợp tác pháp luật và tư pháp với Bộ Tư pháp bang Hessen

Trong không khí hữu nghị và thiện chí, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Tư pháp bang Hessen Roman Poseck đã có cuộc hội đàm nhằm đánh giá kết quả hợp tác kể từ khi hai Bộ Tư pháp ký Bản ghi nhớ. hợp tác năm 2010. Hai bên vui mừng nhận thấy nhiều hoạt động đã được triển khai hiệu quả như trao đổi nhiều đoàn cấp bộ, cấp cục, cung cấp ấn phẩm pháp luật, cấp một số học bổng đào tạo, thực tập cho cán bộ của Bộ Tư pháp. Việt Nam.

Bộ Tư pháp Việt Nam đã tham khảo nhiều kinh nghiệm của Bang Hessen để hoàn thiện pháp luật, nhất là trong lĩnh vực kinh tế thị trường, dân sự, hành chính… Mới đây nhất, vào sáng ngày hôm nay. Ngày 14/11/2022, Tiến sĩ Kambiz Ghawami, Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức Vũ Quang Minh và Văn phòng bang Hessen Việt Nam đã trao 50 suất học bổng đặc biệt của Quốc hội bang Hessen cho sinh viên Đại học Luật Hà Nội. Nội, mỗi suất học bổng trị giá 300 Euro cũng như tài trợ một số sách luật cho Thư viện trường Đại học Luật Hà Nội.

Hai Bộ trưởng nhất trí cho rằng trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, việc tiếp tục duy trì và phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước Việt Nam-Đức sẽ là đòn bẩy quan trọng thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. hợp tác pháp luật giữa hai nước nói chung và mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp bang Hessen nói riêng.

Một chặng đường mới trong quan hệ hợp tác tư pháp và pháp luật giữa Việt Nam và CHLB Đức - Ảnh 1

Bộ trưởng Lê Thành Long cũng thông tin, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể xây dựng Trường Đại học Luật Hà Nội và Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ pháp luật. Luật và Đề án Xây dựng Học viện Tư pháp thành trung tâm đào tạo lớn các chức danh tư pháp nên nhu cầu hợp tác đào tạo nguồn nhân lực pháp luật của Việt Nam với các đối tác quốc tế, trong đó có bang Hessen sẽ ngày càng phong phú.

Bộ trưởng Lê Thành Long mong muốn Bộ trưởng Roman Poseck với cương vị và kinh nghiệm của mình sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp nói chung và giữa các cơ sở đào tạo bang Hessen với các cơ sở khác. các cơ sở đào tạo thuộc Bộ Tư pháp Việt Nam (Trường Đại học Luật Hà Nội, Học viện Tư pháp…) nói riêng.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Tư pháp bang Hessen Roman Poseck đã ký Tuyên bố chung về hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp nước này. Bang Hessen. (thay thế Biên bản ghi nhớ giữa hai Bộ Tư pháp năm 2010).

Nội dung chính của Tuyên bố chung ghi nhận hai Bên được đào tạo nâng cao cho các vị trí tư pháp; tổ chức các đoàn cán bộ tư pháp, luật sư tập sự và các chuyên gia pháp lý khác tham quan, làm việc để nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm về các chủ đề được lựa chọn; trao đổi kiến ​​thức và kinh nghiệm giữa các cán bộ tư pháp, thực tập sinh và các chuyên gia pháp lý khác; trao đổi văn bản pháp luật, tài liệu hoặc ấn phẩm luật công.

Một chặng đường mới trong quan hệ hợp tác tư pháp và pháp luật giữa Việt Nam và CHLB Đức - Ảnh 2

Hy vọng rằng Tuyên bố chung sẽ mở ra con đường mới cho hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai Bên, đa dạng hóa quan hệ hợp tác cấp nhà nước Đức, phù hợp với nhu cầu và lợi ích của hai Bên. Hai bên trong xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, thực thi pháp luật và cải cách tư pháp.

Thăm và làm việc với Học viện Tư pháp Liên bang Đức

Học viện Tư pháp Liên bang Đức là cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ Tư pháp Cộng hòa Liên bang Đức, có nhiệm vụ chính là bồi dưỡng các chức danh tư pháp (thẩm phán, kiểm sát viên,…) về kiến ​​thức và kỹ năng hành nghề. về các lĩnh vực của luật liên bang, với mục đích đảm bảo luật liên bang được áp dụng một cách thống nhất và thống nhất trên toàn lãnh thổ Cộng hòa Liên bang Đức. Đào tạo pháp lý ở mỗi tiểu bang sẽ được cung cấp bởi Học viện Tư pháp của mỗi tiểu bang.

Trung bình mỗi năm có gần 5000 thẩm phán, kiểm sát viên tham gia các lớp đào tạo do Học viện Tư pháp CHLB Đức tổ chức. Điều này cho phép họ không chỉ trao đổi kinh nghiệm, thu thập thông tin về những phát triển mới của pháp luật và các quyết định của tòa án mà còn trang bị thêm kiến ​​thức chuyên môn (như cập nhật thông tin về tình hình chính trị, kinh tế và xã hội, v.v.).

Việc tham gia các khóa đào tạo tại Học viện Tư pháp Liên bang là tự nguyện và hoàn toàn miễn phí. Kinh phí đảm bảo hoạt động của Học viện sẽ do chính phủ liên bang cung cấp 50% và các bang 50%. Chương trình và nội dung đào tạo sẽ được Hội đồng chương trình thảo luận và quyết định độc lập theo nguyên tắc đa số (tuy nhiên trên thực tế, Giám đốc Học viện luôn phải tìm cách thuyết phục các thành viên trong Hội đồng nhất trí để đạt được sự đồng thuận 100%). .

Một chặng đường mới trong quan hệ hợp tác tư pháp và pháp luật giữa Việt Nam và CHLB Đức - Ảnh 3

Tại buổi tiếp, Giám đốc Học viện Tư pháp, TS. Stephan Jaggi đã giới thiệu với Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác về tổ chức và hoạt động của Học viện cũng như một số xu hướng chính trong đào tạo nghề tư pháp. hiện đang ở Đức.

Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết Thủ tướng Chính phủ Việt Nam vừa phê duyệt đề án xây dựng Học viện Tư pháp thành trung tâm đào tạo lớn các chức danh tư pháp, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác giáo dục. Với mục tiêu thực hiện hiệu quả cải cách pháp luật và cải cách tư pháp, Việt Nam đang đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực pháp luật, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Học viện Tư pháp trực thuộc Bộ Tư pháp Việt Nam cũng đang triển khai chương trình liên kết đào tạo thẩm phán, kiểm sát viên và luật sư và chương trình này đã nhận được đánh giá tích cực từ các học viên. Vì vậy, Bộ trưởng Lê Thành Long đề nghị trong thời gian tới, Học viện Tư pháp hai bên cần nghiên cứu thiết lập mối quan hệ hợp tác trực tiếp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo các chức danh tư pháp cho phía Việt Nam.

Giám đốc Học viện Tư pháp Liên bang Đức nhất trí về nguyên tắc sự cần thiết của hợp tác song phương với Học viện Tư pháp thuộc Bộ Tư pháp Việt Nam và đề nghị phía Việt Nam sớm gửi đề xuất hợp tác cụ thể để trao đổi tại buổi làm việc. Cuộc họp cuối cùng của Hội đồng Chương trình của Học viện sẽ diễn ra vào tháng 3 năm 2023.

Làm việc với Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD)

Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) có sứ mệnh cao cả là kết nối con người với khoa học. Được thành lập năm 1925 tại Heidelberg từ ý tưởng của chàng sinh viên Carl Joachim Friedrich, đến nay DAAD đã trở thành một trong những tổ chức hàng đầu tại Đức và thế giới trong việc hỗ trợ các chương trình trao đổi sinh viên. hội viên và các nhà khoa học.

Kể từ khi thành lập, DAAD đã hỗ trợ hơn 1,9 triệu học giả trong và ngoài nước. Trên thực tế, DAAD cũng hoạt động như một hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng của Đức. Ngoài việc cung cấp học bổng, DAAD còn có các chức năng và nhiệm vụ khác như thúc đẩy quốc tế hóa các trường đại học và cao đẳng của Đức, thúc đẩy nghiên cứu tiếng Đức và học tiếng Đức ở nước ngoài. Ngoài ra, hỗ trợ các nước đang phát triển thông qua xây dựng các trường đại học, cao đẳng chất lượng tốt và tư vấn về giáo dục, ngoại giao và chính sách phát triển. DAAD tạo cơ hội cho các bạn trẻ trong và ngoài nước có cơ hội học tập và nghiên cứu tại nước ngoài.

Hầu hết những người nhận học bổng từ DAAD đều là sinh viên theo học chương trình Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ. Các chương trình học bổng chủ yếu dành cho nghiên cứu sinh, bởi đó là những người bước đầu đã thể hiện được năng lực học tập, nghiên cứu và thường đạt được nhiều thành công hơn sinh viên. khác. Đối với chương trình Cử nhân, DAAD chỉ trao học bổng cho những học sinh xuất sắc nhất tốt nghiệp các trường trung học của Đức ở nước ngoài.

Nguồn tài trợ cho học bổng chủ yếu đến từ ngân sách của các bộ khác nhau, bao gồm Bộ Ngoại giao Đức, Liên minh Châu Âu, cũng như từ các công ty, tổ chức và chính phủ nước ngoài. Trụ sở chính của DAAD đặt tại Bonn. Ngoài ra, DAAD còn có một văn phòng khác đặt tại Berlin. Mạng lưới văn phòng đại diện và trung tâm thông tin khắp năm châu (trong đó có Việt Nam) có nhiệm vụ hỗ trợ DAAD trao đổi thông tin với các nước đối tác quan trọng và thực hiện công tác tư vấn tại Việt Nam. nơi.

Một chặng đường mới trong quan hệ hợp tác tư pháp và pháp luật giữa Việt Nam và CHLB Đức - Ảnh 4

Chiều ngày 25/11/2022, Bộ trưởng Lê Thành Long đã có buổi tiếp Bà Anke Stahl – Điều phối viên DAAD (nguyên Trưởng đại diện DAAD tại Việt Nam giai đoạn 2013-2017). Tham gia buổi gặp mặt có ông Chu Tuấn Đức, Phó Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam và Giáo sư Jürgen Walter Simon – nguyên giáo sư lâu năm tại Trung tâm Luật Đức thuộc Đại học Luật Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, ngày 26/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong khuôn khổ chương trình hợp tác đối thoại về pháp quyền với Viện FES và DAAD. trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu. Bên cạnh đó, Chương trình 3 năm giai đoạn 2022-2025 vừa được ký kết giữa Bộ Tư pháp hai nước nhằm thực hiện Tuyên bố chung về Chương trình Đối thoại Nhà nước pháp quyền năm 2008 cũng dành một số hoạt động ưu tiên và hỗ trợ cho hoạt động của Trung tâm Luật của Đức đặt tại Đại học Hà Nội.

Nhấn mạnh nhiệm vụ đào tạo của Trường Đại học Luật Hà Nội ngày càng có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển nguồn nhân lực pháp luật cho Việt Nam, Bộ trưởng Lê Thành Long đề nghị phía DAAD cần tăng cường hỗ trợ cho hoạt động thực thi pháp luật. Trung tâm Luật tiếng Đức tại Trường Đại học Luật Hà Nội cũng như nhu cầu tăng cường quan tâm hỗ trợ đào tạo sau đại học bằng tiếng Đức cho cán bộ Bộ, ngành Tư pháp Việt Nam trong bối cảnh số lượng cán bộ Bộ, ngành Tư pháp công lý. Trình độ thông thạo tiếng Đức của các cơ quan tư pháp Việt Nam đang giảm sút nghiêm trọng sau khi “thế hệ vàng” hiện tại về hưu.

Đồng tình với những đề xuất của Bộ trưởng Lê Thành Long, bà Anke Stahl – Điều phối viên DAAD cho biết, dù điều kiện ngân sách khó khăn nhưng Việt Nam sẽ luôn là ưu tiên hàng đầu của DAAD. Bà cũng cho biết DAAD vừa nhận được hỗ trợ ngân sách từ Bộ Ngoại giao, Bộ Hợp tác Phát triển và Bộ Giáo dục nên sẽ sớm xem xét việc bổ nhiệm Giáo sư dài hạn cho Trung tâm Luật Đức tại Đại học Tổng hợp. Pháp luật. Hà Nội để đảm bảo hoạt động thường xuyên, bền vững của Trung tâm.

Một chặng đường mới trong quan hệ hợp tác tư pháp và pháp luật giữa Việt Nam và CHLB Đức - Ảnh 5

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Công lý cho Giáo sư Jürgen Walter Simon. Giáo sư Jürgen Walter Simon là người đã có gần 30 năm kinh nghiệm góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo giữa Đức và Việt Nam (trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn luận văn cho nhiều cán bộ của Bộ Tư pháp, Đại học Luật Hà Nội; tham gia tham luận tại nhiều hội nghị, hội thảo khoa học do Bộ Tư pháp Việt Nam tổ chức từ cuối những năm 90 về các chủ đề pháp luật khác nhau, đặc biệt là pháp luật kinh tế trong nền kinh tế thị trường, giữ chức vụ Giáo sư lâu năm của Trung tâm Luật Đức tại Đại học Luật Hà Nội từ 2015-2022…).

Thăm và làm việc với Đại học (ĐH) Frankfurt

Chiều ngày 26/11/2022, Bộ trưởng Lê Thành Long và đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã có buổi làm việc với Đại học Frankfurt. Tiếp đoàn có GS.TS. Enrico Schleiff, Hiệu trưởng Nhà trường; Giáo sư Tiến sĩ Manfred Wandt, Hiệu trưởng Trường Luật, Giáo sư Tiến sĩ Hanns – Christian Salger của Trường Luật. Tham gia buổi gặp mặt có Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt Lê Quang Long và TS. Kambiz Ghawami, Chủ tịch Tổ chức Đại học Thế giới của Đức (WUS), Ủy viên Hội đồng Nhà trường. Việt Đức (VGU).

Một chặng đường mới trong quan hệ hợp tác tư pháp và pháp luật giữa Việt Nam và CHLB Đức - Ảnh 6

Giới thiệu với Bộ trưởng Lê Thành Long về tổ chức và hoạt động của Trường, đặc biệt là các chương trình đào tạo như thạc sĩ tài chính, thạc sĩ luật kinh doanh…, hiệu trưởng nhà trường cho biết đã sẵn sàng đi vào hoạt động. tiếp nhận thêm sinh viên Việt Nam theo học tại Trường. Đối với chương trình đào tạo thạc sĩ luật liên kết với Trường Đại học Luật Hà Nội, ông cũng đề nghị Trường Đại học Luật Hà Nội nên sớm triển khai vì hai bên đã thống nhất nội dung này từ năm 2014.

Ghi nhận những ý kiến ​​đề xuất của Hiệu trưởng, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định luôn tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác giữa các cơ sở đào tạo luật của hai bên, đồng thời đề nghị Đại học Frankfurt quan tâm hỗ trợ đào tạo sau này. đại học bằng tiếng Đức cho cán bộ các Bộ, Sở Tư pháp Việt Nam nói chung và Trường Đại học Luật Hà Nội nói riêng.

Một chặng đường mới trong quan hệ hợp tác tư pháp và pháp luật giữa Việt Nam và CHLB Đức - Ảnh 7

Tóm lại, chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long tại CHLB Đức đã đạt được các mục đích và kết quả tốt đẹp đề ra. Chương trình làm việc được thiết kế khá phong phú, từ tọa đàm với các đồng nghiệp đến các buổi làm việc với các tổ chức liên quan; làm việc cả ở cấp liên bang và tiểu bang; trao đổi với cả các cơ quan chính phủ và học viện.

Kết quả trao đổi tại các buổi làm việc rất cụ thể, thiết thực, đặc biệt là cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cộng hòa Liên bang Đức và Lễ ký Tuyên bố chung về hợp tác pháp luật và tư pháp với Bộ Tư pháp bang Hessen. Phía Đức đã đón tiếp đoàn rất chu đáo, trọng thị, thể hiện sự coi trọng đối với vị thế của Bộ, ngành Tư pháp Việt Nam. Hy vọng rằng từ những kết quả cụ thể đạt được qua chuyến thăm này, mối quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp với Đức – quốc gia hàng đầu trong EU và là đối tác truyền thống trong hợp tác pháp luật và tư pháp sẽ ngày càng phát triển. với Việt Nam – sẽ tiếp tục phát triển tích cực, đóng góp thiết thực vào việc làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và CHLB Đức nói chung.

Tin tức liên quan