Những thăng trầm của cựu CEO sàn tiền ảo FTX

by Admin

Sau sự sụp đổ của đế chế tiền ảo FTX, Sam Bankman-Fried từ một CEO với khối tài sản 15,6 tỷ USD biến thành “con nợ nặng ký” với tài khoản vỏn vẹn 100.000 USD.

Nhờ sự bùng nổ của thị trường tiền điện tử, chỉ trong 4 năm ngắn ngủi, Sam Bankman-Fried đã trở thành tỷ phú tự thân dưới 30 tuổi giàu nhất thế giới và là một trong những tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực tiền điện tử. . Sam thậm chí còn có kế hoạch lấn sân sang lĩnh vực tài chính chính thống.

Một tháng trước, Sam vẫn là chủ sở hữu của sàn giao dịch tiền điện tử FTX, công ty thương mại Alameda Research với số tiền 15,6 tỷ USD. Và hiện tại, tất cả những gì tỷ phú này có là 100.000 USD trong tài khoản ngân hàng và danh hiệu ” cựu CEO của FTX ” sau khi sàn giao dịch FTX tuyên bố phá sản mới đây . Sam gần như không còn gì trong tay. Khối tài sản khổng lồ mà anh phải mất 4 năm mới tích cóp được đã “không cánh mà bay” chỉ trong 1 ngày.

Ông chủ FTX "trắng tay" trong 1 ngày
Ông chủ FTX “trắng tay” trong 1 ngày

Những ngày đầu tiên của cuộc sống

Sam Bankman-Fried lớn lên ở Thung lũng Silicon trong một gia đình có cha mẹ là giáo sư luật danh tiếng của Đại học Stanford. Khi còn nhỏ, ông đam mê cờ vua và cầu.

Sam học vật lý tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Trong những ngày còn đi học, Sam tự mô tả mình là một người cẩu thả, thường xuyên đi muộn và chỉ làm việc tổng cộng một tiếng rưỡi mỗi ngày.

Sau khi tốt nghiệp, Sam làm việc cho Jane Street, một công ty thương mại toàn cầu. Đây là nơi anh học nghệ thuật kinh doanh chênh lệch giá, một hình thức kinh doanh trong đó các thương nhân mua tài sản với giá thấp ở một thị trường và sau đó bán chúng với giá cao hơn ở một thị trường khác.

Trong ba năm làm việc tại Jane Street, Bankman-Fried đã quyên góp một nửa số tiền kiếm được của mình cho các tổ chức từ thiện và phúc lợi động vật. Sau đó, anh rời công ty để làm việc cho Trung tâm Lòng vị tha Hiệu quả, một dự án hoạt động với mục đích tìm ra cách mang lại lợi ích cho người khác nhiều nhất có thể.

Năm 2017, thị trường tiền điện tử bùng nổ và mọi người bắt đầu giao dịch trên các sàn giao dịch tư nhân. Sam nhanh chóng tìm thấy một vài sàn giao dịch có giá tiền xu cao hơn những sàn khác. Vì vậy, anh ta đã sử dụng các kỹ năng chênh lệch giá của mình để kiếm lợi nhuận. Tháng 10 năm đó, Sam Bankman-Fried thành lập sàn giao dịch tiền điện tử Alameda Research ở Berkeley, California.

Alameda nhanh chóng thành công và Bankman-Fried trở nên nổi tiếng nhờ những làn sóng mà ông tạo ra trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Vào thời kỳ đỉnh cao, Alameda đã “di chuyển” gần 15 triệu USD mỗi ngày giữa các thị trường. Năm 2018, Sam chuyển đội ngũ công ty đến Hong Kong khi nhận thấy luật lệ ở đây có phần lỏng lẻo hơn ở Mỹ.

Sàn giao dịch FTX ra đời

Sau khi kiếm được tiền từ các giao dịch, tham vọng của Sam cũng lớn hơn. Anh bắt đầu có ý tưởng xây dựng một “sân chơi” cho riêng mình thay vì giao dịch trên các sàn khác của thị trường.

Đầu năm 2019, Sam và nhóm của anh ấy bắt tay vào xây dựng sàn giao dịch tiền điện tử của riêng họ. Sau 4 tháng làm việc chăm chỉ, nhóm đã ra mắt FTX vào tháng 5 năm 2019.

Sàn FTX ra mắt năm 2019.
Sàn giao dịch FTX ra mắt vào năm 2019.

FTX nhanh chóng đạt được thành công nhờ các tính năng hiệu quả như phí giao dịch thấp và cho phép các nhà giao dịch sử dụng tiền mặt làm tài sản thế chấp cho tiền xu . Vào năm 2020, Sam đã mở một chi nhánh FTX nhỏ ở Mỹ với tham vọng chiếm thị phần lớn trên thị trường tiền điện tử của Mỹ.

Vào tháng 9 năm 2021, Sam quyết định chuyển hoạt động của FTX đến Bahamas, nằm ở phía đông nam California. Tại nơi này, FTX có thể hoạt động ngoài tầm kiểm soát của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Theo Bloomberg, vào năm 2020, trung bình mỗi ngày có 1 tỷ USD được giao dịch trên nền tảng này. FTX chỉ mất một số tiền nhỏ cho mỗi giao dịch. Riêng năm 2021 , Sam kiếm được 350 triệu USD lợi nhuận từ FTX và 1 tỷ USD từ Alameda.

Các nhà đầu tư lớn như quỹ Vision của SoftBank Group , Tiger Global, Sequoia Capital và BlackRock bắt đầu rót vốn vào FTX.

Theo Forbes, đến đầu năm 2022, FTX và các hoạt động tại Hoa Kỳ của nó được các nhà đầu tư định giá khoảng 40 tỷ USD. Ở thời kỳ đỉnh cao, ông chủ của FTX sở hữu khối tài sản trị giá 26 tỷ USD và là tỷ phú tự thân dưới 30 tuổi giàu nhất thế giới trong lĩnh vực tiền điện tử.

Trong thời gian này, Sam tiếp tục quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Ông từng chia sẻ, ông chỉ giữ lại 1% thu nhập hoặc ít nhất 100.000 USD mỗi năm. Sam được biết đến với lối sống giản dị. Chủ sàn FTX sống cùng bạn, ăn chay trường và đi bằng chiếc Toyota Corolla.

Đế chế tiền ảo sụp đổ

Với những thành tựu mà công ty Alameda và sàn giao dịch FTX đã đạt được trong 4 năm qua, ai cũng nghĩ rằng Sam sẽ tiếp tục thành công hơn nữa. Tuy nhiên, vào đầu tháng 11, ấn phẩm tiền điện tử CoinDesk đã công bố bảng cân đối kế toán cho thấy tình hình tài chính của Alameda Research không còn ổn định.

Báo cáo cho thấy hầu hết tài sản của Alameda được gắn với mã thông báo nội bộ của FTX, FTT. Trong bối cảnh thị trường tiền điện tử “rắc rối”, các nhà giao dịch bắt đầu lo lắng rằng giá trị của FTT sẽ đột ngột giảm xuống.

Changpeng Zhao, người điều hành sàn giao dịch tiền ảo Binance và là đối thủ của FTX, ngay sau khi tuyên bố sẽ bán FTT do Binance nắm giữ. Cùng với đó, các nhà giao dịch bắt đầu đổ xô rút tất cả các giao dịch khỏi sàn giao dịch điện tử FTX.

FTX nhờ cậy Binance nhưng không thành
FTX dựa vào Binance nhưng không thành công

Vào cuối ngày, Sam phải dựa vào Binance để đảm bảo FTX, nhưng thỏa thuận đã không thành công. Theo Bloomberg, tài sản cá nhân của Sam đã giảm 94% xuống còn khoảng 1 tỷ USD. Hai ngày sau, ông tuyên bố từ chức CEO của FTX. Đồng thời, FTX, Alameda Research và 130 công ty liên quan khác đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 của Bộ luật Phá sản Hoa Kỳ.

John Ray, tân CEO của FTX, cho biết ông chưa từng gặp trường hợp nào mất kiểm soát hoàn toàn và không có nguồn tài chính đáng tin cậy như trường hợp của sàn tiền ảo FTX.

 

Hậu phá sản, sàn tiền ảo FTX gánh 50 khoản nợ lớn nhất lên tới 3,1 tỷ USD

Một hồ sơ đề ngày 19/11 cho thấy sàn tiền ảo FTX bị sập khiến 1 triệu khách hàng và nhà đầu tư khác bị thiệt hại nặng nề. Tổng nợ phải trả của FTX lên tới 8,9 tỷ USD. Trong đó có 50 khoản nợ lớn nhất với tổng số tiền gần 3,1 tỷ USD.

Về phần Sam Bankman-Fried, từ một CEO với tài sản ròng 15,6 tỷ USD, ông biến thành “con nợ nặng ký” với tài khoản vỏn vẹn 100.000 USD. Trên Good Morning America, Sam chia sẻ rằng anh ấy có thể đã ngăn chặn sự sụp đổ của FTX nếu anh ấy dành một giờ mỗi ngày để quản lý rủi ro.

Tin tức liên quan