Khối tài sản 300 tỷ USD của đại gia giàu nhất thế giới

by Admin
Sheikh Tahnoon bin Zayed Al Nahyan. Ảnh: AP.

Tài sản cá nhân của hoàng gia Al Nahyan ước tính ít nhất 300 tỷ USD, cao hơn nhiều so với gia đình sở hữu Walmart – Walton chỉ 225 tỷ USD.

Khác với hình ảnh xa hoa mà người ta thường nghĩ về các gia đình hoàng gia ở Trung Đông, Sheikh Tahnoon bin Zayed Al Nahyan luôn kín tiếng trước truyền thông. Theo Bloomberg, Sheikh Tahnoon phụ trách khối tài sản của hoàng gia Abu Dhabi – cũng là gia tộc giàu nhất thế giới.

Sheikh Tahnoon bin Zayed Al Nahyan. Ảnh: AP.
Sheikh Tahnoon bin Zayed Al Nahyan. Ảnh: AP.

Với việc UAE chiếm khoảng 6% trữ lượng dầu mỏ thế giới, việc hoàng gia Al Nahyan giàu có là điều không ngạc nhiên. Họ sở hữu hàng loạt khoản đầu tư giá trị trong nhiều ngành, từ thương hiệu đồ lót, dữ liệu lớn của siêu sao Rihanna cho đến công ty hàng không vũ trụ của Elon Musk.

Những người đứng đầu hoàng tộc Al Nahyan. Ảnh: Bloomberg.
Những người đứng đầu hoàng tộc Al Nahyan. Ảnh: Bloomberg.

Khối tài sản khổng lồ trong nhiều lĩnh vực

Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản ròng của gia đình Al Nahyan ít nhất là 300 tỷ USD. Con số này cao hơn nhiều so với gia đình Walton (225 tỷ USD) – gia đình sở hữu gã khổng lồ bán lẻ Walmart .

Việc xác định tài sản của gia đình hoàng gia thường khó khăn vì thường có sự chồng chéo giữa tài sản của gia đình và nhà nước. Gia tộc Al Nahyan đã cai trị UAE kể từ khi quốc gia này giành được độc lập cách đây nửa thế kỷ và được coi là giàu có hơn các gia đình vùng Vịnh khác, bao gồm cả hoàng gia Ả Rập Xê Út.

Sơ đồ tài sản của gia tộc Al Nahyan. Ảnh: Bloomberg.
Bản đồ tài sản gia đình Al Nahyan. Ảnh: Bloomberg.

Sheikh Tahnoon hoạt động trong cả lĩnh vực công và tư nhân. Ông là người đứng đầu quỹ tài sản ADQ của Abu Dhabi và là ngân hàng hàng đầu của đất nước, First Abu Dhabi Bank. Sheikh Tahnoon cũng là chủ tịch của công ty đầu tư tư nhân International Holding Co. (IHC) với mức tăng ước tính gần 28.000% chỉ trong vòng 5 năm qua. Trên trang chủ của mình, ICH cho biết đây là một trong những công ty đầu tư doanh nghiệp niêm yết lớn nhất thế giới.

Tốc độ tăng trưởng của IHC trong 5 năm qua. Ảnh: Bloomberg.
Tốc độ tăng trưởng của IHC trong 5 năm qua. Ảnh: Bloomberg.

Một số bất động sản khác do gia đình Al Nahyan quản lý gồm: CLB bóng đá Manchester City, hơn 10 cung điện trong đó có Chateau de Baillon (Paris) và phần lớn bất động sản ở Quảng trường Berkeley (London),… Tuy nhiên, động lực chính đằng sau sự trỗi dậy của gia đình nằm ở Royal Group, một mạng lưới gồm nhiều công ty với 27.000 nhân viên trong các lĩnh vực tài chính, robot,… Royal Group được cho là “đại bản doanh” của khối quản lý. Tài sản 300 tỷ USD của gia đình Al Nahyan.

Ảnh hưởng rất lớn

Gia tộc Al Nahyan càng giàu có thì tầm ảnh hưởng của họ đối với khu vực và thế giới càng lớn. Không chỉ điều hành đế chế kinh doanh, Sheikh Tahnoon còn được công nhận là một sứ giả chính trị quan trọng. Ông chính là người hỗ trợ anh trai Sheikh Mohammed bin Zayed (còn gọi là MBZ) – Tổng thống UAE gia tăng ảnh hưởng quốc gia với các khoản đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập.

Sheikh Tahnoon và MBZ là thành viên của một nhóm sáu anh em, được gọi là Bani Fatima. Họ đều là con trai của nhà sáng lập UAE Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan với người vợ thứ ba – Fatima bint Mubarak Al Ketbi.

Sheikh Mansour – người đứng đầu quỹ đầu tư liên bang Emirates Investment Authority cũng là một nhân vật chủ chốt khác ở Bani Fatima. Tuy nhiên, cả ba anh em còn lại đều đã tích cực đóng góp để xây dựng cơ ngơi chung.

Dưới sự chỉ đạo của Sheikh Tahnoon, Royal Group theo đuổi phong cách đầu tư khá mạo hiểm. Richard Clarke, cựu quan chức Nhà Trắng và cố vấn lâu năm của MBZ, cho biết Royal Group là “công ty có rủi ro cao nhất” trong số các phương tiện đầu tư lớn ở Abu Dhabi. Các tổ chức công như Mubadala Investment Co. hay Abu Dhabi Investment Authority – với tổng tài sản 1,2 nghìn tỷ USD, thường chọn hình thức đầu tư an toàn và ổn định hơn.

Nhấn mạnh việc xây dựng mối quan hệ

Hoàng gia Al Nahyan có ít nhất 3 siêu du thuyền, trong đó có chiếc lớn nhất thế giới. Nguồn tin thân cận với du thuyền tiết lộ, du thuyền là nơi hoàng gia tiếp đón các ông trùm Phố Wall. Họ nói thêm rằng gia đình Al Nahyan coi việc xây dựng mối quan hệ là một bước quan trọng trong kinh doanh.

Tỷ phú bất động sản Mỹ – Sam Zell – người đã làm việc với gia tộc Al Nahyan 20 năm qua chia sẻ: “Tôi đã tiếp xúc với nhiều nguyên thủ hàng đầu thế giới trừ hoàng gia Abu Dhabi, trong đó có Sheikh Tahnoon và Sofia. , là những người lãnh đạo.”

Du thuyền tư nhân lớn nhất thế giới - Azzam. Ảnh: EPA.
Du thuyền tư nhân lớn nhất thế giới – Azzam. Ảnh: EPA.

Các khoản đầu tư của Royal Group tăng nhanh trong những năm gần đây, đứng đầu là IHC. Dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy không có công ty nào trên toàn cầu có giá trị hơn 1 tỷ USD tăng trưởng nhanh hơn IHC trong 5 năm qua.

IHC đã đi từ một công ty tập trung vào nuôi cá trở thành công ty niêm yết lớn nhất tại UAE. Công ty có giá trị hơn cả những bluechip hàng đầu thế giới như Nike, Blackstone hay McDonald’s. Được hoàng gia hậu thuẫn giúp các nhà đầu tư trong nước có niềm tin lớn vào công ty.

Vào cuối tháng 11, IHC đã phát hành cổ phiếu cho một tập đoàn khác ở Abu Dhabi để đổi lấy cổ phần trong các doanh nghiệp bao gồm Alpha Dhabi Holding PJSC, công ty có giá trị lớn thứ ba của UAE.

IHC cũng tích cực mở rộng đầu tư vào lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật như công viên giải trí trong nhà Ferrari World, chi nhánh bảo tàng Louvre, đường đua F1…

Liên kết đến bài viết gốc

Tin tức liên quan