Sam Bankman-Fried và 9 vụ sụp đổ tai tiếng của các tỷ phú toàn cầu

by Admin

Sau khi Sam Bankman-Fried và “đế chế” FTX phá sản, thời kỳ các tỷ phú mất hàng chục tỷ USD trong thời gian ngắn bắt đầu được lặp lại.

Tháng này, các nhà đầu tư đã bị sốc khi sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu FTX sụp đổ dưới tay của Sam Bankman-Fried. Chỉ trong vài ngày, cựu CEO của FTX từ một trong top 50 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ trở thành “con nợ” của hàng triệu nhà đầu tư. Theo The Wall Street Journal, Bankman-Fried và cấp dưới đã sử dụng tới 10 tỷ USD của khách hàng FTX vào các giao dịch phi pháp.

Hậu quả của việc FTX phá sản vẫn chưa được thống kê hết nhưng tính đến thời điểm này, có thể nói rất ít tỷ phú phất lên nhanh và cũng mất tiền nhanh như Bankman-Fried trong 20 năm qua, ngoại trừ sự ngoại lệ. 9 tỷ phú dưới đây.

1. Kanye West: Thời trang

Hãng thời trang của Kanye từng thu hàng tỷ USD mỗi năm nhờ hợp tác với adidas. Ảnh: BBC.
Hãng thời trang của Kanye từng thu về hàng tỷ USD mỗi năm nhờ hợp tác với adidas. Ảnh: BBC.

Giá trị tài sản ròng cao nhất: 2 tỷ USD (tháng 4 năm 2022)
Giá trị tài sản ròng hiện tại: 400 triệu USD
Thời điểm suy giảm: tháng 10 năm 2022

Sau khi Kanye West đưa ra một loạt bình luận bài Do Thái, thuyết âm mưu và các hành vi gây tranh cãi khác, rapper kiêm nhà thiết kế này đã bị đối tác chính Adidas chấm dứt hợp đồng vào tháng 10. cũng đã bị nhà bán lẻ quần áo Gap chấm dứt hợp đồng 10 năm.

Danh sách các tổ chức cắt đứt quan hệ với Ye còn có: hãng thời trang Pháp Balenciaga, nhà bán lẻ Foot Locker, công ty quản lý tài năng CAA và ngân hàng JPMorgan. Kể từ đó, nhãn hiệu thời trang Yeezy do Kanye sáng lập gặp nhiều khó khăn nhưng anh vẫn sở hữu khối tài sản ước tính 400 triệu USD từ bất động sản, bản quyền âm nhạc, tiền mặt và 5% cổ phần. at Skims – thương hiệu quần áo trị giá 3,2 tỷ USD do vợ cũ Kim Kardashian sáng lập.

2. Nirav Modi: Viên ngọc quý

Nirav Modi. Ảnh: Sydney Morning Herald. 
Nirav Modi. Ảnh: Sydney Morning Herald.

Giá trị tài sản ròng cao nhất: 1,8 tỷ USD (2015)
Giá trị ròng hiện tại: Không xác định
Thời điểm suy giảm: 2018

Nirav Modi từng làm thợ kim hoàn cho nhiều ngôi sao hàng đầu như Kate Winselet, Dakota Johnson và Priyanka Chopra-Jonas. Anh sinh ra trong một gia đình buôn bán kim cương và lớn lên ở Bỉ. Sau đó, Modi chuyển đến Ấn Độ để học kinh doanh của gia đình và tự lập vào năm 1999.

Hiện tại, Modi đang thụ án tù ở London trong khi chờ dẫn độ sang Ấn Độ vì bị cáo buộc lừa đảo Ngân hàng Punjab 1,8 tỷ đô la để tài trợ cho việc mở rộng Firestar International. Chính phủ quốc gia Ấn Độ đã bán tài sản của ông Modi để khắc phục hậu quả.

3. Rishi Shah: Chăm sóc sức khỏe

Rishi Shah. Ảnh: The American Bazaar. 
Rishi Shah. Ảnh: The American Bazaar.

Giá trị tài sản ròng cao nhất: 3,6 tỷ USD (2017)
Giá trị ròng hiện tại: 0
Thời điểm suy giảm: 2018

Rishi Shah từng được ca ngợi là một nhà sáng lập trẻ tuổi tài năng. Doanh nhân sinh năm 1986 bỏ học Đại học và thành lập start-up truyền thông chăm sóc sức khỏe nổi tiếng Outcome Health. Vào tháng 5 năm 2017, Outcome Health đã huy động được tới 600 triệu đô la với mức định giá 5,6 tỷ đô la.

Nhưng chỉ hai năm sau khi được xếp hạng tỷ phú, Rishi Shah và hai CEO đã bị buộc tội lừa đảo khách hàng, nhà đầu tư và người cho vay 1 tỷ USD bằng cách công bố báo cáo tài chính sai lệch và quảng cáo sản phẩm sai sự thật. bị lệch. Cả ba đều không nhận tội và sẽ ra hầu tòa vào năm 2023.

4. John Kapoor: Nhà bào chế thuốc

John Kapoor. Ảnh: Forbes. 
John Kapoor. Ảnh: Forbes.

Giá trị tài sản ròng cao nhất: 3,3 tỷ USD (2015)
Giá trị ròng hiện tại: Không xác định
Thời gian rơi: 2017

John Kapoor là người sáng lập kiêm CEO của công ty sản xuất thuốc Insys Therapeutics. Vào tháng 10 năm 2017, Kapoor đã bị bắt và bị buộc tội âm mưu hối lộ các bác sĩ để kê đơn thuốc fentanyl Subsys ngay cả cho những bệnh nhân không cần đến nó.

Insys tuyên bố phá sản và ngừng hoạt động vào năm 2019. Doanh nhân gốc Ấn Độ rớt khỏi danh sách tỷ phú của Forbes chỉ vài tháng sau khi bị bắt. Đến năm 2020, anh ta nhận bản án 5 năm rưỡi tù giam vì tội âm mưu lừa đảo.

5. Elizabeth Holmes: Sức khỏe

Elizabeth Holmes. Ảnh: Theranos.
Elizabeth Holmes. Ảnh: Theranos.

Tài sản ròng cao nhất: 4,5 tỷ USD (2015)
Giá trị ròng hiện tại: 0
Thời điểm suy giảm: 2016

Người đồng sáng lập Theranos, Elizabeth Holmes, từng được hàng triệu người ngưỡng mộ khi bà tuyên bố phát triển một thiết bị có thể cách mạng hóa việc xét nghiệm máu chỉ bằng một hoặc hai giọt máu từ đầu ngón tay người.

Vào năm 2015, một cựu học sinh bỏ học tại Stanford đã trở thành người phụ nữ tự lập giàu nhất nước Mỹ. Chỉ một năm sau, Forbes hạ ước tính tài sản của Holmes xuống 0 khi Theranos đối mặt với hàng loạt cuộc điều tra từ các cơ quan liên bang Mỹ.

Năm 2018, Elizabeth Holmes bị truy tố tội lừa đảo và lĩnh án hơn 11 năm tù vào tháng này.

6. Eike Batista: Dầu mỏ

Eike Batista. Ảnh: Wikipedia. 
Eike Batista. Hình ảnh: Wikipedia.

Giá trị tài sản ròng cao nhất: 30 tỷ USD (2012)
Giá trị ròng hiện tại: Không xác định
Thời điểm suy giảm: 2013

Doanh nhân dầu khí người Brazil Eike Batista từng tuyên bố rằng ông sẽ trở thành người giàu nhất thế giới. Đã có lúc quyết tâm này hoàn toàn có thể trở thành hiện thực.

Đầu năm 2012, Batista trị giá 30 tỷ USD khi giá cổ phiếu của công ty năng lượng EBX Group của ông tăng chóng mặt. Một năm sau, Tập đoàn EBX bắt đầu sụp đổ khi không đạt được các mục tiêu tài chính và sản xuất.

Năm 2013, OGX (công ty con lớn nhất của Tập đoàn EBX) đã nộp đơn xin phá sản do không có khả năng thanh toán khoản trái phiếu trị giá 45 tỷ USD, đánh dấu vụ vỡ nợ công ty lớn nhất trong lịch sử Mỹ Latinh. Batista đã bị kết án 30 năm tù vào năm 2018 và hiện được cho là đang bị quản thúc tại gia.

7. Vijay Mallya: Rượu và Hàng không

Vijay Mallya. Ảnh: The Drinks Business. 
Vijay Mallya. Ảnh: Kinh Doanh Đồ Uống.

Tài sản ròng cao nhất: 1,6 tỷ USD (2007)
Giá trị ròng hiện tại: Không xác định
Thời điểm suy giảm: 2012

Tại Ấn Độ, Vijay Mallya từng có biệt danh là “Vua sang chảnh” vì lối sống xa hoa. Mallya điều hành United Spirits, một trong những công ty rượu lớn nhất Ấn Độ và Kingfisher Airlines.

Sau khi bước chân vào lĩnh vực hàng không năm 2005, ông trùm rượu đã phải gánh khoản nợ hơn 1 tỷ USD tại nhiều ngân hàng Ấn Độ. Kingfisher Airlines phải đóng cửa vào năm 2012, nhân viên và phi công không được trả lương trong nhiều tháng trong khi Mallya liên tục tổ chức những bữa tiệc đắt đỏ.

Vijay Mallya hiện đã bỏ trốn và các ngân hàng Ấn Độ vẫn đang tìm mọi cách để thu hồi các khoản nợ tồn đọng của anh ta.

8. Allen Stanford: Tài chính

Allen Stanford. Ảnh: Celebrity Net Worth. 
Allen Standford. Ảnh: Người nổi tiếng Net Worth.

Tài sản ròng cao nhất: 2,2 tỷ USD (2008)
Giá trị ròng hiện tại: 0
Thời điểm suy giảm: 2009

Stanford đã bị kết án vào năm 2012 vì điều hành một dự án Ponzi trị giá 7 tỷ đô la thông qua Tập đoàn tài chính Stanford mà ông sở hữu.

Theo các công tố viên, cựu tỷ phú đã thu được số tiền khổng lồ trong hơn hai thập kỷ bằng cách bán chứng chỉ tiền gửi lợi suất cao lừa đảo thông qua Ngân hàng Quốc tế Stanford có trụ sở tại Antigua. Năm 2012, anh ta bị kết án 110 năm tù và đang thụ án tại nhà tù Florida.

Cho đến nay, các nạn nhân của Stanford chỉ được trao hơn 1 tỷ đô la.

9. Adolf Mercckle: Công nghiệp

Adolf Merckle: Ảnh: Getty Images.
Adolf Merckle: Ảnh: Getty Images.

Tài sản ròng cao nhất: 12,8 tỷ USD (2007)
Giá trị ròng hiện tại: Không xác định
Thời điểm suy giảm: 2008

Merckle là một doanh nhân trong ngành công nghiệp Đức bị ảnh hưởng nặng nề trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Anh ấy đã cố gắng cứu nhóm VEM Vermoegensverwaltung của mình bằng cách vay một khoản vay bắc cầu trị giá 1 tỷ đô la, nhưng không thành công.

Khi đế chế VEM Vermoegensverwaltung sắp sụp đổ, Merckle đã tự kết liễu đời mình tại quê hương Blaubeuren, Đức vào năm 2009. Con trai của ông, Ludwig Merckle đã tiếp quản công ty và bán nhiều tài sản của gia đình để cứu nó. tập đoàn. Nỗ lực của Ludwig Merckle đã thành công và ông hiện được ước tính có tài sản ròng trị giá hơn 5 tỷ đô la.

Tin tức liên quan