Vùng đất có nhiều tỷ phú sinh sống hơn cả New York

by Admin

Được mệnh danh là “Thung lũng Silicon” của Trung Quốc, có nhiều tỷ phú sống ở Thâm Quyến hơn bất kỳ thành phố nào khác của Mỹ.

Từng là một thị trấn nông nghiệp nhỏ, Thâm Quyến đã trải qua một quá trình chuyển đổi lớn trong vài thập kỷ qua để trở thành một trong những thành phố thịnh vượng nhất ở Trung Quốc. Ngày nay, số tỷ phú sinh sống ở thành phố này chỉ đứng sau hai siêu đô thị khác của Trung Quốc là Bắc Kinh và Thượng Hải.

“Thâm Quyến là vùng đất của tinh thần kinh doanh mạnh mẽ. Mọi người đến đây với mục đích làm giàu và kiếm tiền “, Gu Qingyang, nhà kinh tế học , cho biết .

Theo Hurun Global Rich List, bảng xếp hạng các công ty tư nhân Trung Quốc, Thâm Quyến đã vượt qua New York trở thành thành phố hàng đầu được giới siêu giàu lựa chọn. Tính đến ngày 14/1, New York có 110 tỷ phú, trong khi Thâm Quyến có 113.

Việc Thâm Quyến vươn lên trở thành trung tâm của giới siêu giàu đã diễn ra trong nhiều năm. Theo hãng truyền thông China Daily, năm 2019, Thâm Quyến là thành phố giàu nhất Trung Quốc với GDP bình quân đầu người là 29.498 USD. Trong cùng năm đó, GDP bình quân đầu người của Bắc Kinh là 23.808 USD và của Thượng Hải là 22.779 USD.

Thâm Quyến là thành phố giàu nhất Trung Quốc năm 2019
Thâm Quyến là thành phố giàu nhất Trung Quốc năm 2019

Một trong những yếu tố góp phần giúp Thâm Quyến tăng trưởng nhanh chóng có thể kể đến quy mô nền kinh tế Trung Quốc. Với dân số 1,4 tỷ người, nhu cầu hàng hóa của quốc gia này là rất lớn.

Một yếu tố khác thúc đẩy GDP của Thâm Quyến là các tỷ phú. Những người giàu sống trong thành phố đã xây dựng nên những đế chế kinh doanh khổng lồ, mang lại sự đổi mới, tạo việc làm và doanh thu cho Chính phủ.

Ma Huateng ( Pony Ma), Chủ tịch kiêm CEO của Tencent Holdings là nhân vật tiêu biểu nhất. Hiện tại, ông là người giàu nhất Thâm Quyến với giá trị tài sản ròng là 25 tỷ USD. Đồng thời, ông cũng là người giàu thứ 4 Trung Quốc theo xếp hạng của Forbes.

Pony Ma không phải là tỷ phú duy nhất của Thâm Quyến. Wang Chanfu, CEO của BYD, hãng xe điện hàng đầu Trung Quốc , cũng sống ở đây. Dữ liệu của Forbes cho thấy ông Vương đang nắm trong tay khối tài sản trị giá 19,6 tỷ USD.

“Thung lũng Silicon” của Trung Quốc

Thâm Quyến được mệnh danh là “Thung lũng Silicon của Trung Quốc” . Theo SCMP, thành phố hiện có khoảng 3 triệu doanh nghiệp. Khác với những nơi khác của đất nước tỷ dân, ở Thâm Quyến, doanh nghiệp tư nhân đóng vai trò lớn trong sự phát triển. Hầu hết các tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc đều có trụ sở tại Thâm Quyến như tập đoàn công nghệ Tencent, tập đoàn viễn thông Huawei và hãng sản xuất thiết bị bay không người lái lớn nhất thế giới DJI.

Cho đến nay, Tencent vẫn là doanh nghiệp giàu nhất Thâm Quyến và Trung Quốc. Được thành lập vào năm 1998, giá trị vốn hóa thị trường của Tencent đã đạt 303,32 tỷ USD. Đây cũng là tập đoàn trò chơi điện tử lớn nhất thế giới với doanh thu 27 tỷ USD vào năm 2021, đánh bại các đối thủ lớn như Apple, Microsoft và Google. Tencent là chủ sở hữu của những tựa game phổ biến nhất thế giới bao gồm Fortnite, Liên minh huyền thoại và ứng dụng nhắn tin WeChat.

Trụ sở của Tencent tại Thâm Quyến.
Trụ sở chính của Tencent tại Thâm Quyến.

Mặc dù đã là một trong những thành phố giàu có nhất ở Trung Quốc, Thâm Quyến muốn tiếp tục giàu có hơn. Theo SCMP, từ năm 2006 đến 2020, kinh tế Thâm Quyến đã tăng trưởng gấp 5 lần, từ GDP 580 tỷ NDT năm 2006 lên 2,8 nghìn tỷ NDT vào năm 2020. Thành phố này đang tiếp tục đặt ra các mục tiêu tăng trưởng kinh tế vượt trội. chi tiêu gấp đôi tổng GDP và GDP bình quân đầu người trong 15 năm.

Tăng trưởng kinh tế của Thâm Quyến ban đầu được thúc đẩy bởi ngành sản xuất. Đồng thời, thành phố cũng đầu tư mạnh cho Internet và công nghệ cao. Ông Gu cho biết: “Thâm Quyến muốn trở thành một trung tâm tài chính, chuỗi khối và công nghiệp kỹ thuật số. Những lĩnh vực này sẽ đóng một vai trò lớn trong sự phát triển và thịnh vượng của thành phố”.

Để duy trì tốc độ tăng trưởng hàng năm, chính quyền thành phố đã lên kế hoạch phát triển ngành công nghiệp vi mạch, trí tuệ nhân tạo và y sinh. Thâm Quyến dự định dành ít nhất 30% quỹ nghiên cứu khoa học cho nghiên cứu và phát triển.

Thành phố giàu có đi kèm với chi phí đắt đỏ

Sự phát triển mạnh mẽ của thành phố khiến mức sống ngày càng cao. Thâm Quyến nằm trong top 5 thành phố đắt đỏ nhất Trung Quốc.

Theo báo cáo của Bloomberg vào năm 2021, 300.000 cư dân bản địa của thành phố có tổng tài sản hơn 30 tỷ USD. Người dân địa phương có thể cực kỳ giàu có nhưng nhiều người từ các vùng khác của Trung Quốc đến làm việc ở Thâm Quyến thì ngược lại. Với chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, thật khó để họ mua một ngôi nhà ở thành phố xa hoa này.

Theo báo cáo Cuộc sống Toàn cầu của CBRE, nhà ở tại Thâm Quyến có giá trung bình hơn 680.000 USD. Năm 2021, giá căn hộ cao cấp tại thành phố này tăng 18,9%, mạnh hơn cả các thành phố lớn trên thế giới như London, New York và Paris.

Thâm Quyến là vùng đất không bao giờ thiếu người giàu. Các dự án nhà ở mới ra mắt đã nhanh chóng cháy hàng. Ngay cả một ngôi nhà cũ có thể đắt hơn một ngôi nhà mới.

Theo Bloomberg, chính sách hộ khẩu lỏng lẻo trước đây của Thâm Quyến đã thu hút 500.000 cư dân mới mỗi năm. Người dân từ nhiều nơi đổ về thành phố tìm việc làm. Dân số ngày càng tăng đã đẩy giá nhà đất lên cao.

Trên thực tế, những người không đủ khả năng mua nhà thường sống ở chengzhongcun (“ngôi làng giữa thành phố”). Ở đây các căn hộ có diện tích nhỏ và các tòa nhà được xây dựng gần nhau đến mức những người sống trong hai tòa nhà có thể với tới và bắt tay nhau.

Chengzhongcun tại Thâm Quyến
Chengzhongcun ở Thâm Quyến

Khoảng 70% cư dân Thâm Quyến sống ở chengzhongcun . Tuy sầm uất và diện tích hạn chế nhưng giá cả có phần hợp lý hơn với người có thu nhập trung bình và thấp. Hiện tại, Thâm Quyến đã bắt đầu phát triển chương trình nhà ở công phục vụ mục đích tái định cư, qua đó giúp 60% cư dân thành phố được vào nhà ở công vào năm 2035.

Tin tức liên quan