Cấp bách kiểm soát thuốc lá thế hệ mới

by Admin

Thuốc lá điện tử nhập lậu là sản phẩm tiếp theo được sử dụng làm vỏ bọc cho thuốc giấu kín, tương tự như cách thuốc được đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, dược thảo… Vấn nạn này cũng đang là điểm nóng. đau khổ của xã hội ngày nay.

Vì vậy, rất cần khung pháp lý để quản lý chặt chẽ thuốc lá thế hệ mới nói chung, thuốc lá điện tử nói riêng, được các bộ, ngành liên quan thảo luận tại hội thảo “Xóa bỏ tâm lý ngại quản lý thuốc lá thế hệ mới” tổ chức tại TP. Hà Nội vào cuối tháng 11.

Pháp luật bất cập, “mở đường” cho chợ đen

Mặc dù từ năm 2017, Chính phủ đã chỉ đạo quản lý thuốc lá thế hệ mới (TCM) nhằm đẩy mạnh công tác chống buôn lậu nhưng đến nay mặt hàng này vẫn nằm ngoài văn bản pháp quy cũng như các văn bản quy phạm pháp luật. như những biện pháp trừng phạt thích đáng. Hệ quả tất yếu là nguồn lậu này được tự do thâm nhập không đúng mục đích, không đúng đối tượng, tấn công vào các trường học, gây lo lắng cho phụ huynh và xã hội.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Nguyễn Hồng Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Các vấn đề xã hội, Văn phòng Quốc hội, mở đầu bằng hàng loạt sự việc gây bức xúc trong dư luận. Ông Ngọc cho rằng, tình trạng sử dụng sản phẩm chăm sóc sức khỏe tâm thần trong học sinh ngày càng lộ rõ. Theo nghiên cứu về hành vi nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh THCS và THPT tại Hà Nội do Viện Chiến lược và Chính sách Y tế, Bộ Y tế thực hiện năm 2020, tỷ lệ hiện đang sử dụng thuốc lá điện tử ở học sinh từ lớp 8-12 là 8,35%, ở học sinh lớp 10-12 là 12,6%.

Theo báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, tình hình tội phạm ma túy trà trộn ma túy vào sản phẩm thuốc lá điện tử, nhắm vào học sinh, sinh viên, thanh niên diễn biến hết sức phức tạp, một số vụ đã được điều tra, khám phá.

Trong khi đó, TLTHM mới chỉ bị xử lý theo quy định về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu và xử lý vi phạm hành chính.

Ở góc độ xử lý hành vi buôn bán trái phép TLM của cơ quan chức năng, việc bắt giữ các tổ chức, cá nhân phạm tội và xử lý một sản phẩm chưa được pháp luật điều chỉnh là không dễ dàng. Ông Kiều Dương, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách pháp luật, Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương dẫn chứng một vụ việc điển hình: “Một tỉnh phía Nam vừa phát hiện vụ tàng trữ khoảng 9 tấn ma túy, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra. nhiều nơi cơ quan chức năng từ chối, không có cơ sở để xác minh đây là thuốc lá điếu hay không phải thuốc lá điếu, chỉ xác nhận chung chung là trên địa bàn thành phố không có loại thuốc lá nào, mà không kết luận được tên tuổi cụ thể. để chế biến thành hàng nhập lậu tổng hợp và tiêu hủy.”

Thực tế này cho thấy, dù cơ quan chức năng muốn áp dụng biện pháp răn đe, chế tài mạnh với tội phạm buôn lậu cũng không khả thi vì thiếu hướng dẫn cụ thể. Đây chính là lý do suốt nhiều năm qua, tỷ lệ tội phạm mua bán ma túy chỉ có tăng chứ không giảm và ngày càng mở rộng địa bàn kinh doanh, từ bán online cho người hút đến mở cửa hàng công khai, không phân biệt đối tượng, độ tuổi.

Phó Cục trưởng Ngô Khải Hoàn trả lời phỏng vấn Báo Pháp luật Việt Nam.
Phó Tổng cục trưởng Ngô Khải Hoàn trả lời phỏng vấn Báo Pháp luật Việt Nam.

Điều này cũng tương tự như việc không thể cấm các loại bánh kẹo, trà sữa, thuốc bắc… chỉ vì một số sản phẩm này bị biến tướng chứa ma túy. Vì vậy, việc chỉ cấm thuốc lá điện tử không thể giúp ngăn chặn hoàn toàn ma túy. Việc kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm này bằng các quy định pháp lý rõ ràng là giải pháp căn cơ.

Sửa Nghị định 67 để có khung pháp lý quản lý phòng, chống rửa tiền

Đề xuất biện pháp kiểm soát phòng, chống rửa tiền là một trong những vấn đề Chính phủ quan tâm. Từ năm 2017, Chính phủ đã giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ, tổ chức có liên quan nghiên cứu, xây dựng các quy định phù hợp để quản lý các sản phẩm thương mại điện tử, trình Chính phủ ban hành. thủ tướng. .

Theo Công văn 8750 hồi tháng 10/2020, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương đề xuất chính sách quản lý đối với thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng theo chỉ đạo của Bộ Công Thương . nguyên Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng; Báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 12 năm 2020.

Vì vậy, trong bài phát biểu tại hội thảo, ông Cao Trọng Quỳ, Trưởng phòng Công nghiệp thực phẩm, Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương nhấn mạnh sự cần thiết phải ban hành chính sách quản lý ngành hàng tiêu dùng nhanh. Ông Quý cho biết thời gian qua Bộ đã tích cực đôn đốc sự phối hợp của các bên liên quan để hoàn thiện đề xuất khung pháp lý quản lý mua bán người.

Gần đây nhất là vào tháng 10/2022, lãnh đạo Bộ Công Thương và Bộ Y tế đã trực tiếp làm việc để thống nhất một số nội dung trong dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 67/2013/NĐ-CP. quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (TCM) về kinh doanh thuốc lá, trong đó đề cập đến việc quản lý sản phẩm thuốc lá. Theo tiến độ dự kiến, trong tháng 12 này, Bộ Công Thương sẽ trình Chính phủ xem xét sửa đổi Nghị định 67.

Trước đó, trao đổi với báo Pháp luật Việt Nam – đơn vị tổ chức hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) Ngô Khải Hoàn cho biết: “Đây sẽ là cơ sở cho công tác quản lý nhà nước đối với đất nước. kinh doanh thuốc lá thuận lợi và hiệu quả hơn”.

Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế Lê Đại Hải cho rằng, TLTHM phù hợp với định nghĩa thuốc lá theo Luật PCTHTL năm 2012.
Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự và Kinh tế Lê Đại Hải cho biết, hành vi sử dụng thuốc lá phù hợp với định nghĩa về thuốc lá theo Luật Phòng, chống ma túy 2012.

Ông Lê Đại Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự và Kinh tế (Bộ Tư pháp) – đơn vị thẩm định dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 67, phân tích: Do LC đồng nhất với định nghĩa về thuốc lá theo Luật. PCTHTL năm 2012 và đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận là thuốc lá nên hoàn toàn có thể quản lý được bằng Luật pháp, chính sách hiện hành. Cụ thể, Luật PCTHTL quy định thuốc lá là sản phẩm được làm từ một phần hoặc toàn bộ nguyên liệu thuốc lá, được chế biến dưới các hình thức bao gồm thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi, thuốc lào, thuốc lá sợi. các hình thức khác, quy chuẩn này được áp dụng đối với một số sản phẩm của TLTHM.

Theo Luật Đầu tư 2020, kinh doanh thuốc lá là ngành nghề kinh doanh có điều kiện; phải bảo đảm các điều kiện cần thiết vì mục đích quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn giao thông, đạo đức xã hội vì sức khỏe của cộng đồng. Như vậy, theo quy định của Luật Đầu tư và từ thực tế xuất hiện nhu cầu sử dụng TLM, việc Bộ Công Thương đề xuất quản lý thay vì cấm ngành này là hoàn toàn phù hợp.

Cũng theo Luật Đầu tư, TLTHM không thuộc danh mục hàng cấm. Nghị định số 69/2018 quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương cũng quy định thuốc lá nói chung nằm trong danh mục được phép nhập khẩu, đáp ứng điều kiện của Bộ Công Thương và Bộ Y tế. (Phụ lục II, số thứ tự 7 và Phụ lục V: số thứ tự 1).

 

Bộ Y tế họp bàn về chính sách quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế, sáng 12/12, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã chủ trì cuộc họp của Bộ Y tế về chính sách quản lý thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị thảo luận một số vấn đề quan trọng như nguy cơ gia tăng sử dụng ma túy trong giới trẻ và khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới; kinh nghiệm quốc tế về quản lý thuốc lá mới; thực trạng sử dụng thuốc lá mới và một số vấn đề pháp lý cần xem xét trong việc đề xuất cơ chế PCTHTL mới.

Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị Vụ Pháp chế rà soát, lấy ý kiến, từ đó xây dựng báo cáo kết quả nghiên cứu đầy đủ, khách quan về thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và các đề xuất chính sách. quản lý thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng tại Việt Nam.

Tin tức liên quan