Việc lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) phải thiết thực, hiệu quả

by Admin

Chiều 13/12, tại phiên họp thứ 18, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản nhất trí với mục đích, yêu cầu, đối tượng, nội dung và hình thức lấy ý kiến nhân dân về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). ) do Chính phủ trình, đồng thời yêu cầu việc lấy ý kiến phải thực chất, hiệu quả, thời gian lấy ý kiến từ ngày 30/01/2023 đến hết ngày 15/03/2023.

Thu thập bình luận đến hết ngày 15/03/2023

Trình bày Báo cáo lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Lê Minh Ngân cho biết, việc triển khai Kế hoạch số 329/KH-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) về việc trình QH xem xét, thông qua dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Chính phủ đã xây dựng dự thảo Nghị quyết của UBTVQH về tổ chức lấy ý kiến nhân dân về luật đất đai. dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu rõ, việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân là sự kiện chính trị, pháp lý quan trọng, phải được tiến hành rộng rãi, dân chủ, khoa học, nghiêm túc, thực chất và khách quan. Việc tổ chức lấy ý kiến với các hình thức phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi để các tầng lớp nhân dân trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài góp ý, hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai. (Ôn tập). Nội dung lấy ý kiến nhân dân phải toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm vào một số nội dung, chính sách lớn của dự án Luật, những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. lợi ích công cộng. các ý kiến đóng góp của nhân dân phải được tổng hợp đầy đủ, chính xác, khách quan và nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu, giải trình để hoàn chỉnh dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) báo cáo Quốc hội…

Việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân thông qua các hình thức: lấy ý kiến trực tiếp bằng văn bản; tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm; qua cổng thông tin điện tử của Quốc hội, Chính phủ, Bộ TN&MT và các cơ quan thông tấn báo chí; điều tra xã hội học về nội dung chính sách, tác động của chính sách trong dự thảo Luật và các hình thức phù hợp khác. Chính phủ đề xuất, thời gian lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bắt đầu từ ngày 3/1 đến hết ngày 28/2/2023.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, thực tế ít có luật nào tổ chức lấy ý kiến nhân dân mà chỉ có những dự án lớn như Hiến pháp, Bộ luật Dân sự , Luật Đất đai … Cần phải làm rõ điều đó việc lấy ý kiến nhân dân khác với việc lấy ý kiến của đối tượng bị tác động theo quy trình tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Bên cạnh đó, việc xác định những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, đối tượng và phương thức tổ chức lấy ý kiến nhân dân bảo đảm thiết thực, hiệu quả, thực chất.

Với tinh thần “mọi quyết sách đều lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm”, theo Chủ tịch Quốc hội, một vấn đề nữa là lấy ý kiến thế nào cho hiệu quả, tránh hình thức. Chủ tịch QH lưu ý, các cơ quan của QH không thể thụ động chờ báo cáo của Chính phủ, cơ quan soạn thảo gửi lại mà các cơ quan của QH cũng cần tích cực vào cuộc, thúc đẩy. vai trò giám sát.

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản nhất trí về mục đích, yêu cầu, đối tượng, nội dung, hình thức lấy ý kiến nhân dân đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi) do Chính phủ trình. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ xác định đây là nội dung công việc đặc biệt quan trọng, cần thực hiện thiết thực, hiệu quả nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ của Nhân dân, tạo sự đồng thuận, bảo đảm tính khả thi. của Luật khi áp dụng.

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Hải nêu rõ, Ủy ban Thường vụ QH thống nhất sẽ tổ chức lấy ý kiến nhân dân về toàn bộ dự thảo Luật và những vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân. bình luận xã hội quan tâm. Đồng thời, đề nghị Chính phủ rà soát lại những vấn đề trọng tâm, tiếp thu ý kiến nhân dân để tập trung vào những nội dung cần thiết, phù hợp. Thời gian lấy ý kiến từ ngày 30/01/2023 đến hết ngày 15/03/2023…

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh tham dự Phiên họp.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh tham dự cuộc họp.

Tiếp tục cử luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người chưa thành niên

Trước đó, sáng cùng ngày, ngay sau phát biểu khai mạc Phiên họp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành cho ý kiến về dự thảo Pháp lệnh về trình tự, thủ tục xem xét, bổ sung. quyết định áp dụng biện pháp xử lý. quản lý hành chính tại Tòa án nhân dân (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung làm việc.

Thừa ủy quyền của Chánh án TANDTC, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Tiến trình bày tờ trình dự án Pháp lệnh trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại TAND (sửa đổi), thay thế Pháp lệnh số 09/2014/UBTVQH13.

Phân tích sự cần thiết ban hành Pháp lệnh sửa đổi, Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến nêu những vấn đề cần xin ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Theo đó, về quy định cử luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên (chưa thành niên), đa số ý kiến tán thành với dự thảo Pháp lệnh và cho rằng người chưa thành niên bị đề nghị áp dụng các biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên. Trường hợp họ bị xử lý hành chính, trường giáo dưỡng mà không có người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ thì Tòa án phải chỉ định người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị bỏ quy định cử luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên mà Pháp lệnh số 09 đang quy định. Vì quy định này mâu thuẫn với quy định tại điểm c khoản 2 Điều 21 Luật Luật sư “Luật sư có nghĩa vụ tham gia tố tụng đầy đủ, kịp thời trong những trường hợp do cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu”. .

Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, Ủy ban nhất trí với sự cần thiết phải sửa đổi toàn diện Pháp lệnh 09.

Về nội dung cử luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, Ủy ban Tư pháp cơ bản nhất trí với TANDTC và cho rằng, người chưa thành niên là nhóm yếu thế cần được pháp luật ưu tiên, quan tâm. bào chữa tại Tòa án. Vì vậy, cần tiếp tục kế thừa quy định của Pháp lệnh 09 về cử luật sư trong trường hợp người chưa thành niên không có người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao quá trình chuẩn bị và chất lượng của dự án Pháp lệnh, các nội dung cơ bản được các cơ quan thống nhất và đủ điều kiện trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua tại phiên họp này. Về quy định cử luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, Chủ tịch Quốc hội nhất trí cao với ý kiến của Tòa án, Ủy ban Tư pháp, đề nghị giữ như Pháp lệnh 2014 và cho rằng cần nhấn mạnh rằng quy định này phù hợp với thông lệ và tập quán quốc tế về các vấn đề liên quan đến người chưa thành niên như Công ước quốc tế về quyền trẻ em, Bộ luật tiêu chuẩn tối thiểu của Liên hợp quốc về tư pháp cho người chưa thành niên, v.v.

Kết thúc cuộc làm việc, 100% thành viên có mặt đã nhất trí biểu quyết thông qua Pháp lệnh trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân (sửa đổi).

Tin tức liên quan