Vốn hóa của các "kỳ lân" Đông Nam Á đã bốc hơi 51 tỷ USD kể từ khi niêm yết

by Admin

Cách đây hơn 1 năm, Grab, Goto, PT Bukalapak.com là những cái tên từng được mệnh danh là “kỳ lân” công nghệ của Đông Nam Á và được nhiều nhà đầu tư chú ý. Nhưng hiện tại, các startup này đang gặp khó khăn khi vốn hóa sụt giảm nghiêm trọng.

Những nhà đầu tư đặt niềm tin vào 3 “kỳ lân” công nghệ của Đông Nam Á đang phải đối mặt với thực tế phũ phàng khi giá trị của những công ty này đã bốc hơi tới 51 tỷ USD kể từ khi lên sàn.

Sau khi ra mắt tại New York một năm trước, giá cổ phiếu của nền tảng gọi xe Grab Holdings đã giảm 70%. Vào thời điểm Grab sáp nhập với Altimeter Growth Group, công ty này được coi là startup “kỳ lân” giá trị nhất Đông Nam Á. Grab đã thu hút được hơn 4 tỷ USD vốn từ các nhà đầu tư lớn trên thế giới như BlackRock, Fidelity International và T.Rowe Price Group.

Theo số liệu của Bloomberg, giá trị của Grab hiện vào khoảng 11,6 tỷ USD. Khoản lỗ của công ty được thu hẹp nhờ doanh thu quý 3 năm 2022 tốt hơn kỳ vọng. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn hoài nghi về thời điểm Grab có lãi.

Vốn hóa của Grab bốc hơi 70% kể từ khi niêm yết
Vốn hóa Grab bốc hơi 70% kể từ khi niêm yết

Giống như Grab, tập đoàn GoTo sở hữu ứng dụng gọi xe Gojek và nền tảng thương mại điện tử Tokopedia đã chứng kiến giá trị thị trường của mình giảm 74% trong năm qua. Goto từng là vụ IPO lớn nhất ở Indonesia vào năm ngoái. Trong khi đó, vốn hóa của một startup Indonesia khác là sàn thương mại điện tử PT Bukalapak.com cũng bốc hơi 69% sau một năm niêm yết. Cả hai doanh nghiệp này đều có mức giảm mạnh hơn mức chuẩn của thị trường và sâu hơn gấp đôi so với mức giảm 30% của chỉ số Nasdaq 100 kể từ đầu năm.

Những người mới đến ở Đông Nam Á cũng giảm giá trị trong khi nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi về định giá quá cao của họ. Ba “kỳ lân” này mang đến cho các nhà đầu tư Đông Nam Á cơ hội tiếp xúc với lĩnh vực thương mại điện tử vào thời điểm mà nhiều nhà đầu tư trên thị trường vẫn háo hức mua cổ phiếu tăng trưởng. Tuy nhiên, lãi suất tăng trên toàn cầu và rủi ro suy thoái đang đè nặng lên cổ phiếu công nghệ.

 

Goto đã mất gần 70% vốn hóa thị trường kể từ tháng Tư

Ngoài ra, các “kỳ lân” còn đối mặt với khả năng hàng loạt nhà đầu tư giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu sau khi kết thúc thời gian hạn chế chuyển nhượng. Điều này đã từng xảy ra với một số doanh nghiệp ở Ấn Độ trước đây. Chẳng hạn, tập đoàn GoTo đã mất khoảng 60% giá trị thị trường trong tháng trước khi hết thời hạn bán cổ phần hạn chế của cổ đông lớn. Mặc dù Goto đã tuyên bố rằng họ vẫn có đủ vốn để duy trì hoạt động cho đến khi có lãi, nhưng các nhà đầu tư vẫn lo ngại về triển vọng lợi nhuận của công ty.

Không chỉ các công ty “non trẻ” sụt giảm giá trị – Sea Group – một “kỳ lân” công nghệ của Singapore niêm yết tại Mỹ từ năm 2017, cũng đã mất khoảng 169 tỷ USD giá trị thị trường kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 10/2021.

Tin tức liên quan