VnDirect: Sau 2022 rực rỡ, thủy điện bước ra khỏi giai đoạn thuận lợi 2023-2024; điện gió sẽ là điểm sáng

by Admin

Báo cáo của VnDirect cũng chỉ ra nhiệt điện đối mặt với nhiều rủi ro cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Trong báo cáo về ngành điện mới đây, Công ty Chứng khoán VNDirect (mã: VND) cho biết, thời gian tới sẽ là một chu kỳ phát triển mới từ năng lượng tái tạo.

Cụ thể, thủy điện sẽ rời giai đoạn thuận lợi vào năm 2023-2024 khi La Lina kết thúc, trong khi nhiệt điện sẽ đối mặt với nhiều rủi ro cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Sau năm 2022 rực rỡ, thủy điện bước ra khỏi giai đoạn thuận lợi 2023-2024

Theo đơn vị này, thời tiết Việt Nam đã trải qua đợt La Nina kéo dài từ quý IV/2021. Theo EVN, 10 tháng năm 2022 tiếp tục ghi nhận trạng thái bất thường với mùa nóng dịu hơn, lượng mưa dồi dào kể cả trong mùa khô . Theo đó, thủy điện được huy động sản lượng cao nhờ giá rẻ, tăng 30% so với cùng kỳ, đạt 82 tỷ kWh và chiếm 36,6% sản lượng cả nước.

VnDirect: Sau năm 2022 rực rỡ, thủy điện sẽ bước ra khỏi pha thuận lợi trong năm 2023-2024; điện gió sẽ là điểm sáng - Ảnh 1

Nhờ thủy văn thuận lợi, hàng loạt doanh nghiệp thủy điện được hưởng lợi và ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan. VNDirect dự báo thủy điện sẽ tiếp tục ghi nhận mức huy động ấn tượng từ nay đến cuối năm khi giai đoạn La Nina dự kiến kéo dài đến tháng 1/2023 và bắt đầu chuyển sang giai đoạn trung tính.

VNDirect nhận định, khả năng đợt La Nina tiếp tục kéo dài là khá thấp khi đợt thời tiết này đã kéo dài hơn dự kiến. Do đó, VNDirect dự báo thủy điện sẽ đóng góp mức sản lượng thấp hơn từ năm 2023-2024, tạo dư địa huy động các nguồn điện khác.

Về giá bán điện bình quân, việc đẩy khung giá huy động của nhiệt điện lên sẽ đồng thời tạo điều kiện cho thủy điện được huy động giá cao hơn trên thị trường phát điện cạnh tranh trong những năm tới.

Bên cạnh đó, VNDirect cho rằng triển vọng phát triển thủy điện đang dần cạn kiệt khi dư địa mở rộng công suất của nguồn điện này đã đến giới hạn, sẽ có khoảng 6.000 MW thủy điện nhỏ (<30 MW) trong giai đoạn này. đoạn tiếp theo. Thủy điện nhỏ hiện được xếp vào loại năng lượng tái tạo do tác động không đáng kể đến môi trường và cảnh quan chung.

Mặc dù các thủy điện nhỏ phụ thuộc nhiều vào thời tiết và khả năng điều tiết kém nhưng các dự án này được hưởng giá bán bình quân cao hơn 20-30% so với giá bán của các thủy điện công suất lớn nhờ chính sách thuế quan có thể tránh được.

Điện than đối mặt rủi ro trong ngắn hạn và dài hạn

Trong bối cảnh giá than được dự báo sẽ tiếp tục ở mức cao trong năm tới, khó có thể tiếp tục kỳ vọng vào sự phục hồi mạnh mẽ của nguồn điện này vào năm 2023, nhất là khi các nhà máy mới đi vào vận hành sử dụng 100% than nhập khẩu như than đá. Nghi Sơn II, Sông Hậu I.

Tuy nhiên, VNDirect nhận thấy triển vọng ít ảm đạm hơn đối với các nhà máy sử dụng than trong nước và than hỗn hợp trong năm 2023-2024 với áp lực giá thấp hơn so với các nhà máy sử dụng than nhập khẩu.

VnDirect: Sau năm 2022 rực rỡ, thủy điện sẽ bước ra khỏi pha thuận lợi trong năm 2023-2024; điện gió sẽ là điểm sáng - Ảnh 2

VNDirect cho rằng các nhà máy tại miền Bắc sẽ ghi nhận mức huy động sản lượng tối ưu hơn do dự báo nhu cầu điện tại khu vực này sẽ tăng mạnh trong những năm tới. Trong khi đó, các nhà máy tại miền Nam có thể vẫn chịu áp lực cạnh tranh từ nhiều nguồn điện do dư cung trong khu vực.

Trong ngắn hạn, điện than vẫn đóng vai trò rất quan trọng, là nguồn điện tin cậy, giá rẻ, đảm bảo an toàn hệ thống trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế từ nay đến năm 2030. Tuy nhiên, triển vọng đang mờ dần với tiếp cận vốn khó khăn hơn.

Năng lượng tái tạo háo hức chờ “cú hích” về chính sách giá, điện gió là trọng tâm phát triển giai đoạn 2022-2030

Trong báo cáo triển vọng ngành điện mới cập nhật, Công ty chứng khoán VnDirect đánh giá, dự thảo Quy hoạch điện 8 tiếp tục củng cố triển vọng tươi sáng của năng lượng tái tạo.

Đối với điện gió, dự thảo tháng 11 tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của điện gió với tỷ trọng lớn trong giai đoạn 2022-2050. Theo đó, sẽ tiếp tục có một giai đoạn phát triển nóng nguồn điện này sau khi giai đoạn chạy đua FIT kết thúc.

VnDirect: Sau năm 2022 rực rỡ, thủy điện sẽ bước ra khỏi pha thuận lợi trong năm 2023-2024; điện gió sẽ là điểm sáng - Ảnh 3

Dự kiến tốc độ tăng trưởng kép công suất điện gió đạt 16% trong giai đoạn 2022-2045.

Về tổng thể, tổng công suất điện gió dự kiến chiếm 18% tổng công suất toàn hệ thống vào năm 2030, sau đó sẽ tiếp tục chiếm tỷ trọng cao nhất là 30% vào năm 2045. Ở một khía cạnh khác, VnDirect nhận thấy xu hướng giảm chi phí điện năng (LCOE) cũng là yếu tố quan trọng, thúc đẩy sự bùng nổ điện gió trong tương lai.

VnDirect: Sau năm 2022 rực rỡ, thủy điện sẽ bước ra khỏi pha thuận lợi trong năm 2023-2024; điện gió sẽ là điểm sáng - Ảnh 4

Đối với điện mặt trời trang trại, sau khi phát triển ồ ạt trong giai đoạn 2019-2021 và hiện chiếm tỷ trọng lớn 21% tổng công suất hệ thống, từ nay đến năm 2030 sẽ dừng nguồn điện này.

Ngoài ra, đối với 2.360 MW điện mặt trời tụt hậu FIT mà Bộ Công Thương đề xuất tiếp tục phát triển trong các dự thảo trước, đã được cắt giảm đáng kể trong dự thảo mới.

Ngoài ra, dự thảo quy hoạch điện 8 mới nhất cũng khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời áp mái tự sử dụng, không bán cho lưới điện.

Sản lượng điện khí sẽ cải thiện nhờ tăng trưởng nhu cầu điện mạnh

Theo dự thảo Quy hoạch điện 8, điện khí hóa tiếp tục là mũi nhọn trong giai đoạn 2022-2035, sau đó sẽ không phát triển thêm. Tổng công suất điện khí sẽ tăng mạnh từ 7.300MW năm 2022 lên 46.330MW năm 2035 với tốc độ tăng trưởng kép giai đoạn này đạt 15,2%.

Hiện tại, xu hướng giá khí giảm là thông tin tích cực đối với ngành điện khí với kỳ vọng khả năng huy động điện sẽ cải thiện, cũng như tình hình đàm phán hợp đồng PPA cho các dự án sắp tới.

VnDirect kỳ vọng lượng đặt cọc khả quan hơn đối với điện khí, được hỗ trợ bởi nhu cầu điện ngày càng tăng và sản lượng thủy điện không còn bùng nổ.

Bên cạnh đó, giá khí thế giới thời gian gần đây giảm mạnh đã phần nào tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các dự án điện LNG sắp tới có cơ hội đàm phán, thống nhất về giá và sản lượng – vốn đang còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

Tin tức liên quan