Thăng trầm của vua mô tô Trung Quốc Lifan: 18 năm ngồi tù, 72 tuổi là tỷ phú, 82 tuổi mất trắng

by Admin

Từng được coi là thiên tài toán học, tỷ phú giàu nhất Trùng Khánh, vua xe máy Trung Quốc, người đàn ông này vẫn chưa thể tính được nước cờ cho cuộc đời mình.

Tháng 8/2020, Lifan Motor Corporation thông báo: “Cổ đông chi phối Lifan Holdings đã đệ đơn xin tổ chức lại phá sản do tài sản không đủ để thanh toán các khoản nợ đến hạn”.

Cuộc đời thăng trầm của ông vua xe máy Trung Quốc Lifan: Ngồi tù 18 năm, 72 tuổi là tỷ phú, 82 tuổi mất cả cơ đồ - Ảnh 1

Lúc này Yin Mingshan (Đoàn Minh Thiện), người sáng lập và dẫn dắt Lifan trở thành một đế chế mô tô, đã 82 tuổi. Một người đã trải qua đủ thăng trầm trong nửa cuộc đời như Yin, không thể cứu vãn được kết cục.

Nhắc đến Yin Mingshan, người ta nghĩ đến nhiều dấu mốc huyền thoại: “Doanh nghiệp xe du lịch tư nhân đầu tiên của Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán”, “Doanh nhân tư nhân đầu tiên của Trung Quốc lọt vào cấp cao nhất của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC),” của Trung Quốc. top 500 doanh nghiệp”…

tuổi thiếu niên rắc rối

Yin Mingshan sinh năm 1938 trong một gia đình địa chủ ở quận Phuling, Trùng Khánh (Trung Quốc). Đang sống sung túc thì đến lượt gia đình Yin tan đàn xẻ nghé và phá sản. Khi cha mất, cả gia đình phải sống trong một ngôi nhà tranh bỏ hoang ở quê.

Khi đó, nhận thấy nhà nào cũng cần may vá, Yin đã vay họ hàng 5 đô la rồi lên thị trấn mua kim chỉ sỉ mang về làng bán. Bán lẻ thôi chưa đủ, anh còn hợp tác kinh doanh với những người khác và nhanh chóng kiếm được số tiền lớn vào thời điểm đó. Khi anh đã kiếm được kha khá, mẹ anh khuyên anh nên tiếp tục đi học, bà nói với anh: “Không học thì vô ích”.

Nghe lời mẹ, Yin Mingshan tập trung vào việc học và đỗ vào trường trung học số 1 Trùng Khánh với kết quả xuất sắc. Trong học kỳ đầu tiên, Yin đã hoàn thành tất cả các môn học ở trường. Đặc biệt, anh chàng còn hoàn thành chương trình cử nhân toán học trong học kỳ tới. Khi đó, mọi người đều dự đoán Đoàn Minh Thiện sẽ là thiên tài toán học trong tương lai.

Nhưng ngay trước kỳ thi tuyển sinh đại học, Yin đã bị tố cáo vì một số bài phát biểu “theo chủ nghĩa tư bản” và bị bỏ tù. Ba năm sau, thiên tài toán học bị kết án 20 năm tù.

Dù ở trong tù nhưng Yin Mingshan không bỏ cuộc. Thay vào đó, anh bắt đầu đọc rất nhiều sách và tự học tiếng Anh. Năm 1979, nhờ cải tạo tốt, ông được trả tự do trước thời hạn. Khi đó, ông 41 tuổi.

khởi nghiệp

Với vốn tiếng Anh tốt, ngay sau khi ra tù, Yin được nhận vào làm giáo viên dạy tiếng Anh tại Học viện Thiết kế Trùng Khánh. Năm 1983, Nhà xuất bản Trùng Khánh tuyển biên tập viên. Yin cảm thấy cơ hội đã đến nên cô mạnh dạn nộp đơn xin việc và được nhận. Anh nhanh chóng khẳng định tài năng của mình. Chỉ trong hai năm, ông đã trở thành phó chủ tịch của nhà xuất bản ở tuổi 47.

Cuộc đời thăng trầm của ông vua xe máy Trung Quốc Lifan: Ngồi tù 18 năm, 72 tuổi là tỷ phú, 82 tuổi mất cả cơ đồ - Ảnh 2

Năm 1985, khi Trung Quốc bắt đầu cải cách và mở cửa, Yin Mingshan đã nhận thấy cơ hội kinh doanh và quyết định thành lập Nhà xuất bản Giáo dục Nghề nghiệp Trùng Khánh. Anh ấy đã biên tập và phân phát cuốn sách 10 xu cho học sinh cấp hai. Cuốn sách đã bán được 10 triệu bản và Yin kiếm được “hũ vàng” đầu tiên trong sự nghiệp kinh doanh của mình.

Những người thành công không bao giờ hài lòng với những gì họ đã có, và Yin cũng vậy. Khi công việc kinh doanh sách ngày càng khó khăn, Yin không ngừng tìm kiếm cơ hội mới.

Sự trỗi dậy của Lifan Motors

Vào những năm 1990, Yin Mingshan tìm thấy cơ hội khi trò chuyện với một nhóm bạn từ một cửa hàng sửa chữa xe máy.

Vào những năm 1990, xe máy Trùng Khánh nổi tiếng khắp Trung Quốc. Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xe máy và phụ tùng xe máy đều tập trung tại đây. Một lần, một người bạn nói với Yin rằng anh ta cần hàng trăm động cơ mỗi tháng nhưng chỉ có thể mua chúng ở Hà Nam, với giá cao và chất lượng kém. Mặc dù có hai đại gia xe máy ở Trùng Khánh là Jialing và Jianshe nhưng họ coi thường các cửa hàng sửa chữa nhỏ.

Nghe vậy, Yin Mingshan lập tức nghĩ ra một cách. Ông và Zuo Zongshen, người sáng lập Tập đoàn Zongshen, một trong những nhà sản xuất xe máy lớn nhất trong nước, cùng nhau thành lập Viện Nghiên cứu Phụ tùng Xe Rongda vào năm 1992, chính thức bắt đầu sự nghiệp sản xuất xe máy của mình. . Năm đó, Yin 54 tuổi.

Cuộc đời thăng trầm của ông vua xe máy Trung Quốc Lifan: Ngồi tù 18 năm, 72 tuổi là tỷ phú, 82 tuổi mất cả cơ đồ - Ảnh 3

Với xưởng rộng 40 mét vuông và 9 nhân viên, Yin Mingshan đã tạo ra hai sản phẩm “đầu tiên của Trung Quốc”: động cơ 4 thì 100ml và động cơ điện 100ml. Anh ấy cũng bắt đầu huyền thoại của mình: Lifan Motorcycle.

Sau 8 năm phát triển, đến năm 2000, Lifan đã sản xuất và bán được 1,84 triệu động cơ với doanh thu bán hàng là 3,85 tỷ nhân dân tệ, vượt qua Jialing, Jianshe và các hãng khác, trở thành doanh nghiệp số một Trung Quốc về doanh số bán hàng.

Cùng năm, Yin Mingshan, 62 tuổi, lọt vào danh sách 50 người giàu nhất Trung Quốc của Forbes với giá trị tài sản ròng 550 triệu nhân dân tệ.

Năm 2003, Yin Mingshan, 65 tuổi, chủ tịch tập đoàn công nghiệp Lifan, chính thức được bầu làm phó chủ tịch Ủy ban thành phố Trùng Khánh của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc. Ông trùm với tổng tài sản hơn 1 tỷ nhân dân tệ này là doanh nhân tư nhân đầu tiên có địa vị trong chính phủ cấp cao. Lúc này, Lifan đã trở thành nhà sản xuất xe máy lớn nhất Trung Quốc.

Bước chân vào ngành công nghiệp ô tô

Trong 20 năm khởi nghiệp, kinh nghiệm kinh doanh của Yin Mingshan cũng giúp ông tìm thấy cơ hội kinh doanh trong thời kỳ khủng hoảng: trước khi thị trường xe máy bị thu hẹp, Yin Mingshan tập trung vào ngành ô tô. ô tô, đó là thách thức hơn. Năm 2003, Yin Mingshan mua lại 80% cổ phần của Nhà máy Xe chuyên dùng Trùng Khánh, đồng thời đổi tên công ty thành Công ty TNHH Ô tô Trùng Khánh Lifan, chính thức bước vào lĩnh vực ô tô. Vào tháng 1 năm 2006, chiếc xe đầu tiên của Lifan, chiếc 520, đã chính thức ra mắt.

Cuộc đời thăng trầm của ông vua xe máy Trung Quốc Lifan: Ngồi tù 18 năm, 72 tuổi là tỷ phú, 82 tuổi mất cả cơ đồ - Ảnh 4

Khác với thành công của các startup trước đó, việc sản xuất ô tô với yêu cầu công nghệ cao hơn và đầu tư lớn hơn cũng báo trước một “cơn bão” trong những năm tiếp theo của Yin Mingshan.

Theo số liệu do Hiệp hội Công nghiệp ô tô Trung Quốc công bố, năm 2006, doanh số bán ô tô của Trung Quốc đã vượt quá 7,2 triệu chiếc, với tốc độ tăng trưởng hàng năm hơn 25%. Lần đầu tiên Trung Quốc vượt Nhật Bản trở thành nước tiêu thụ ô tô lớn thứ hai sau Mỹ. Trong số đó, tổng doanh số bán xe du lịch thương hiệu tự sở hữu là 2146700, trong số 10 thương hiệu xe bán chạy nhất, Xiali và Geely đều nằm trong danh sách QQ. Nhưng Lifan 520 bán được chưa tới 10.000 chiếc trong năm đó.

suy thoái

Thiếu công nghệ, Lifan tung ra hàng loạt sản phẩm nhái mẫu mã xe ngoại. Năm 2010, Lifan trở thành công ty xe khách tư nhân đầu tiên niêm yết trên thị trường cổ phiếu hạng A ở Trung Quốc. Đồng thời, Yin Mingshan cũng trở thành người giàu nhất Trùng Khánh với giá trị tài sản hơn 11 tỷ NDT, năm đó, ông 72 tuổi. Cùng năm đó, Lifan bước vào một lĩnh vực mới: Bất động sản.

Cuộc đời thăng trầm của ông vua xe máy Trung Quốc Lifan: Ngồi tù 18 năm, 72 tuổi là tỷ phú, 82 tuổi mất cả cơ đồ - Ảnh 5

Tuy nhiên, dưới ánh hào quang của “người giàu nhất Trùng Khánh”, Lifan, thiếu công nghệ cốt lõi và sự tập trung, bắt đầu tụt lại phía sau trên con đường sản xuất ô tô. Theo báo cáo thường niên của Lifan, hoạt động kinh doanh ô tô của hãng đã thua lỗ kể từ năm 2014.

Năm 2016, Lifan vướng vào bê bối tham nhũng 114 triệu nhân dân tệ trong quỹ trợ cấp của chính phủ trung ương và bị phạt hơn 100 triệu nhân dân tệ.

Ngày 28/2/2017, trong buổi ra mắt mẫu xe mới của Lifan, vị chủ tịch 79 tuổi đứng trước hàng nghìn người tuyên bố “nghỉ hưu” và để lại đế chế Lifan cho thế hệ người tài tiếp theo. liên kết.

Sau sự ra đi của “người cha”, Lifan bắt đầu xuống dốc không phanh, doanh số bán hàng bắt đầu lao dốc và thua lỗ nặng nề hơn. Cuối năm 2018, Lifan bị phát hiện đứt dây chuyền vốn và nợ các đại lý.

Đến nửa đầu năm 2020, tổng nợ phải trả của Lifan đã lên tới 17,863 tỷ nhân dân tệ. Sau hơn 4 tháng chật vật, tháng 8/2020, Lifan Group thông báo: “Cổ đông chi phối Lifan Holdings đã nộp đơn xin tổ chức lại phá sản do tài sản không đủ thanh toán các khoản nợ đến hạn”.

Ngày 22 tháng 1 năm 2021, Tập đoàn Geely chính thức mua lại Lifan. Truyền thuyết về “cánh buồm” (ý nghĩa của cái tên Lifan) chính thức kết thúc.

Tin tức liên quan