Bí ẩn nhà sáng lập hãng thời trang nhanh Shein – chưa đầy 10 năm đã vươn lên hàng đầu thế giới

by Admin

Trong vòng chưa đầy 10 năm, Xu Yangtian đã xây dựng Shein trở thành một trong những thương hiệu thời trang nhanh lớn nhất thế giới với lợi nhuận hơn 2000% và một khối tài sản đáng kinh ngạc.

Trên con phố hàng hiệu sầm uất nhất Tokyo, bên cạnh những tên tuổi đáng kính như Ralph Lauren, Gucci và Louis Vuitton, là hiện tượng thời trang nhanh của Trung Quốc: Shein .

Bí ẩn người sáng lập hãng thời trang nhanh Shein - chưa đầy 10 năm đã vươn lên top đầu thế giới - Ảnh 1

Sự nổi lên nhanh chóng của Shein đã thu hút mọi sự chú ý của thế giới thời trang. Nhưng cửa hàng hai tầng của Shein ở đây không chỉ là một biểu tượng của thời trang nhanh. Nó là biểu tượng cho khối tài sản khổng lồ mà những người sáng lập Shein đã gây dựng với tốc độ đáng kinh ngạc.

Ralph Lauren, người cho ra mắt thương hiệu Polo vào năm 1967, đã mất 3 thập kỷ để trở thành tỷ phú.

Xu Yangtian , giám đốc điều hành của Shein, mất chưa đầy 10 năm để gây dựng một trong những khối tài sản lớn nhất thế giới.

Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản của Xu Yangtian ít nhất là 23,5 tỷ USD và cổ phần của ông tại Shein ước tính khoảng một phần ba. Tổng tài sản ròng của những người sáng lập – bao gồm Xu, Miao Miao, Gu Xiaoqing và Ren Xiaoqing – là gần 40 tỷ USD, trong khi một trong những người ủng hộ sớm nhất và lớn nhất của Shein, công ty đầu tư Tiger Global, đã kiếm được hơn 20 lần khoản đầu tư ban đầu.

Bí ẩn người sáng lập hãng thời trang nhanh Shein - chưa đầy 10 năm đã vươn lên top đầu thế giới - Ảnh 2

Điểm khởi đầu

Tốc độ là điểm nổi bật của hãng thời trang Trung Quốc này nó dự đoán được thị hiếu của thanh thiếu niên phương Tây và đáp ứng nhu cầu gần như ngay lập tức bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo và chuỗi cung ứng. Siêu nhanh.

Tâm điểm của Shein là Xu Yangtian – nhân vật đã âm thầm leo lên đỉnh cao thời trang toàn cầu. Nhưng xuất phát điểm của Xu không phải từ lĩnh vực thời trang.

Sinh năm 1983 tại tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), Xu học đại học ngành thương mại quốc tế và từng làm việc trong một công ty tiếp thị trực tuyến với nhiệm vụ tăng lượng truy cập tìm kiếm cho các trang web và thúc đẩy bán hàng. Năm 2008, anh và hai đối tác thành lập liên doanh thương mại điện tử đầu tiên bán quần áo và phụ kiện cho phụ nữ.

Dự án không thành công, nhưng Xu đã gặp những người cộng tác mà sau này anh ấy đã xây dựng Shein: Miao, Gu và Ren. Hiện tại, họ điều hành các hoạt động quản lý chuỗi cung ứng và phát triển hàng hóa của Shein.

Ba cộng sự của Xu, mỗi người sở hữu 7,6% cổ phần của công ty, trị giá hơn 5 tỷ USD. Dù là tỷ phú nhưng tất cả đều bí mật với công chúng và không xuất hiện trên trang web chính thức của nhà bán lẻ.

Đại diện của Shein cho biết công ty không tiết lộ tình hình tài chính vì đây vẫn là một công ty tư nhân và không xác nhận tính chính xác của thông tin về tài sản của những người sáng lập.

đại dịch tấn công

Xuất phát điểm trong ngành tiếp thị trực tuyến của Xu là bàn đạp để Shein có lợi thế và là chìa khóa thành công. Thông qua dữ liệu và thuật toán thời gian thực, Shein xác định các mặt hàng bán chạy và điều chỉnh quy trình sản xuất để duy trì vòng quay hàng tồn kho và giao hàng nhanh chóng.

Đại dịch COVID-19 là cú hích lớn của Shein, khi thanh thiếu niên và những người ở độ tuổi 20, bị mắc kẹt ở nhà và với ngân sách hạn chế, chuyển sang các dịch vụ trực tuyến cực rẻ của công ty. . Hơn một nửa số khách hàng của họ đến từ Gen Z, những người sinh từ cuối những năm 1990 đến đầu những năm 2010.

Nhà bán lẻ cung cấp nhiều loại mặt hàng dưới 10 đô la và tung ra các thiết kế mới trong vòng 10 ngày — nhanh hơn nhiều so với thời gian quay vòng ba tuần nổi tiếng của Zara.

Bí ẩn người sáng lập hãng thời trang nhanh Shein - chưa đầy 10 năm đã vươn lên top đầu thế giới - Ảnh 3

Shein đã thu hút khách hàng trên khắp Châu Âu và Hoa Kỳ – những thị trường thống trị của hãng – bằng các video lan truyền trong đó những người có ảnh hưởng giới thiệu “tủ quần áo trong mơ” của họ với khách hàng. Thuyền có giá ít nhất là 3 USD. Những video này lan truyền khắp TikTok và YouTube trong mùa mua sắm, khi Shein tung ra hàng nghìn mặt hàng mỗi tuần. Công ty tổ chức tiếp thị quyền lực ngôi sao thông qua các buổi hòa nhạc ảo do những người nổi tiếng tổ chức.

Năm 2018, giá trị của Shein là 2,5 tỷ USD. Một năm sau, nó đã tăng gấp đôi. Trong vòng cấp vốn vào tháng 4 năm 2022, Shein được định giá 100 tỷ USD — lớn hơn cả Hennes & Mauritz AB và công ty đứng sau Zara cộng lại.

Thành công của Shein đã mang lại phần thưởng cho những người ủng hộ sớm, bao gồm cả công ty đầu tư Tiger Global. Công ty có trụ sở tại New York này đã đầu tư 72 triệu USD vào năm 2018 để sở hữu 2,7% cổ phần của Shein. Hiện giá trị khoản đầu tư này đã tăng gấp 20 lần.

Tập trung ở nước ngoài

Trên thực tế, là một công ty Trung Quốc, Shein không có doanh số bán hàng nào ở Trung Quốc. Ở Mỹ, họ chiếm 40% thị phần trong ngành thời trang nhanh . Doanh thu của Shein đạt 16 tỷ đô la vào năm ngoái, tăng từ 10 tỷ đô la vào năm 2020. Shein nói với các nhà đầu tư rằng họ mong đợi một đợt IPO ở Mỹ vào năm 2024.

“Các nhà đầu tư cảm thấy thoải mái với Shein vì họ biết rằng công ty phụ thuộc vào nhu cầu của người tiêu dùng ở nước ngoài chứ không phải người Trung Quốc. Điều này có nghĩa là Shein có thể tránh được tác động của nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại,” Allison Malmsten, giám đốc nghiên cứu công tại Daxue Consulting, cho biết.

Việc tập trung vào người tiêu dùng nước ngoài cũng giúp Xu – người đã không được phỏng vấn kể từ khi thành lập công ty – tránh được bất kỳ rắc rối tiềm ẩn nào với chính quyền địa phương. Trong khi đó, Xu đã tăng cường sự hiện diện của mình ở Singapore. Một hồ sơ tiết lộ địa chỉ thường trú cá nhân của Xu là ở Singapore.

Thử thách mới

Ngày càng có nhiều mối đe dọa đối với công việc kinh doanh của Shein.

Các đối thủ cạnh tranh mới mọc lên và doanh số giảm dần khi đại dịch qua đi. Shein cũng phải đối mặt với các cáo buộc pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất của mình.

Guoli Chen, giáo sư chiến lược tại INSEAD, Singapore, cho biết thách thức chính của Shein là xây dựng lại hình ảnh của mình và trở thành một người chơi bền vững. “Thế hệ tiếp theo sẽ quan tâm nhiều hơn đến các nỗ lực trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.”

Bí ẩn người sáng lập hãng thời trang nhanh Shein - chưa đầy 10 năm đã vươn lên top đầu thế giới - Ảnh 4

Thay vì chỉ ưu tiên hoạt động trực tuyến, Shein hiện đang đẩy mạnh sự hiện diện ngoại tuyến của mình để kết nối với khách hàng và nâng cao nhận thức về thương hiệu. Năm nay, công ty đã mở các cửa hàng pop-up ở London, Sydney và New York.

Tại cửa hàng cố định đầu tiên ở Tokyo, tất cả hoạt động bán hàng đều được thực hiện thông qua ứng dụng hoặc trang web.

Jitong Li, nhà phân tích tại nhà cung cấp nghiên cứu thị trường Euromonitor International, cho biết: “Họ không thực sự bán sản phẩm tại cửa hàng. Thay vào đó, mục đích chính của Shein là thu hút khách hàng tiềm năng và những người có ảnh hưởng – nghệ sĩ âm nhạc, người mẫu, blogger du lịch – đến cửa hàng và khiến họ chia sẻ trang phục của mình với những người khác. theo dõi trên mạng xã hội. Sau đó, Shein có thể phân tích và theo dõi hành vi của người tiêu dùng bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo của mình và cuối cùng là thu hút thêm nhiều khách hàng trực tuyến.

Tin tức liên quan