5 mẹo lập ngân sách giúp bạn thành triệu phú ở tuổi 30

by Admin

Thường xuyên rà soát ngân sách chi tiêu, từ bỏ những chiến lược kém hiệu quả… là một trong những cách giúp bạn dễ dàng chạm tay vào thành công.

Theo Business Insider, Clarissa Moore là bà mẹ đơn thân 35 tuổi đã tích lũy được khối tài sản hàng triệu USD chỉ nhờ quản lý tài chính cá nhân nghiêm túc.

Một vụ tai nạn xe hơi thảm khốc vào năm 2009 đã khiến cô con gái 11 tháng tuổi của Clarissa bị thương nặng và để lại cho cô những vấn đề tài chính chồng chất trong 5 năm sau đó.

Năm 2013, cô cũng xin được công việc ổn định tại một công ty điện lực với mức lương 14,34 USD/giờ (khoảng 300.000 đồng). Với túi tiền eo hẹp, việc lập ngân sách tưởng chừng như không cần thiết nhưng thực tế lại rất có ý nghĩa.

Clarissa Moore tiết lộ, việc lập ngân sách tưởng như không cần thiết nhưng thực tế lại vô cùng có ý nghĩa.
Clarissa Moore tiết lộ rằng việc lập ngân sách tưởng chừng như không cần thiết nhưng thực tế lại rất có ý nghĩa.

Từ đó, Clarissa cam kết cải thiện “mối quan hệ” của mình với tiền bạc. Từ đó, cô đồng thời trả hết nợ, xây dựng quỹ khẩn cấp lành mạnh và tập trung tạo nhiều nguồn thu nhập ngoài công việc tại công ty.

Ngày nay, Clarissa kiếm được hàng triệu USD từ nhiều nguồn thu nhập khác nhau, bao gồm cả dịch vụ huấn luyện tài chính cá nhân – tư vấn cho người khác cách làm những gì cô ấy đã làm.

Dưới đây là 5 lời khuyên mạnh mẽ mà Clarissa đã thực hiện để quản lý ngân sách của bạn và đạt được tự do tài chính một cách dễ dàng.

Bắt đầu với khoản tiết kiệm của bạn

Bản thân Clarissa đã trải qua những rào cản tài chính khiến phụ nữ và bà mẹ đơn thân không thể làm giàu. “Hãy bắt đầu với một số tiền tiết kiệm nhỏ. Tôi bắt đầu tiết kiệm 5 đô la một lần và có những tháng tôi tiết kiệm được 2.000 đô la chỉ vì tôi đã kiên trì.”

Về lý thuyết, Clarissa nói, nếu bạn có thể giữ 5 đô la mỗi lần để tiết kiệm, thì việc tạo thói quen tiết kiệm thường xuyên sẽ dễ dàng hơn. Đừng quên rằng tiết kiệm là một trong những phần quan trọng nhất bạn phải ghi nhớ khi lập ngân sách.

Loại bỏ các chiến lược lập ngân sách không hiệu quả

Có rất nhiều thông tin về cách lập ngân sách. Tuy nhiên, có một cách phù hợp với một số người nhưng cũng không hiệu quả với tất cả mọi người. Bạn có thể cảm thấy tồi tệ vì bạn nghĩ tại sao người khác lập ngân sách thành công mà bạn thì không.

Chuyên gia tài chính trẻ tuổi này khuyên bạn nên loại bỏ cảm giác thất bại khi so sánh mình với người khác. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc tìm chiến lược lập ngân sách phù hợp nhất với bạn. Ví dụ, Clarissa đã từng thử hệ thống phong bì tiền mặt nhưng nhanh chóng nhận ra rằng nó gây ra nhiều vấn đề đau đầu hơn là những lợi ích hứa hẹn.

Khi tạo ngân sách, Clarissa khuyên bạn nên bắt đầu với mục tiêu cuối cùng của mình
Khi tạo ngân sách, Clarissa khuyên bạn nên bắt đầu với mục tiêu cuối cùng của mình

Tạo ngân sách phản ánh các mục tiêu tài chính cá nhân của bạn

Một sai lầm phổ biến mà Clarissa thấy ở các bà mẹ đơn thân là tin rằng họ không kiếm đủ tiền để lập ngân sách ngay từ đầu. Cô ấy nói: “Bạn kiếm được bao nhiêu không quyết định xem bạn có cần ngân sách hay không. Nếu bạn kiếm được một xu, bạn cần lập ngân sách cho đồng xu đó.”

Khi tạo ngân sách, Clarissa khuyên bạn nên bắt đầu với mục tiêu cuối cùng của mình. Đối với cô, mục tiêu tiết kiệm của cô là mua một tài sản cho thuê. Đương nhiên, ngân sách hàng tháng của cô ấy có một danh mục tiết kiệm cụ thể cho khoản thanh toán trước và chi phí đóng cho ngôi nhà đó. Trong thời gian chờ đợi, cô ấy không ngừng tìm hiểu về đầu tư bất động sản để giữ cho mình có động lực trong khi tiết kiệm.

Xem lại chi tiêu và ngân sách của bạn thường xuyên

Khi bạn bắt đầu lập ngân sách và theo dõi chi tiêu của mình, Clarissa cho biết bạn sẽ bắt đầu hiểu rõ hơn về các kiểu chi tiêu. “Bạn sẽ không tạo ngân sách ở tuổi 20 và duy trì nó cho đến khi 45 tuổi. Hãy đảm bảo rằng bạn đang thực hiện những điều chỉnh cần thiết và đừng để sự thay đổi làm bạn nản lòng.”

Tự thưởng cho mình

Clarissa cho rằng phụ nữ nói chung và bà mẹ đơn thân nói riêng cần biết cách nuông chiều bản thân. Bất kể bạn có nhiều hay ít tiền, hãy dành một phần nhỏ thu nhập của bạn để làm móng tay, mua một thứ gì đó đẹp đẽ hoặc chiêu đãi bản thân một bữa ăn với bạn bè.”

Cô ấy nói: “Chúng tôi làm việc rất chăm chỉ để kiếm tiền.

Vì vậy, đối với bản thân tôi, tôi phải nỗ lực rất nhiều để làm việc mọi lúc, làm thêm giờ, rồi phải tính toán các hóa đơn, v.v. Từ nền tảng tâm lý, điều đó có thể vô nghĩa. Khi bạn đang làm một việc gì đó và bạn không thấy kết quả, bạn muốn bỏ cuộc. Vì vậy, bạn phải dành một phần ngân sách cho chính mình, ngay cả khi chỉ là 20 đô la một tháng hoặc 20 đô la một tuần.”

Tin tức liên quan