Chuyên gia tiết lộ nguyên tắc đầu tư bất động sản chắc thắng

by Admin

Trong bối cảnh thị trường năm 2022 có nhiều biến động, TS Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính ngân hàng đã có những chia sẻ về thị trường đầu tư nói chung cũng như cơ hội đầu tư BĐS giai đoạn cuối năm. .

Tâm lý chờ cơ hội “bắt đáy”

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu , từ đầu năm 2022 đến nay, trước những biến động của môi trường kinh doanh, các kênh đầu tư ít nhiều bị ảnh hưởng. Đầu tiên là khủng hoảng thị trường chứng khoán. Sau khi đạt đỉnh hơn 1.500 điểm, thị trường chứng khoán liên tục sụt giảm, thậm chí có thời điểm VN-Index xuống dưới 1.000 điểm khiến nhà đầu tư hoang mang.

Chuyên gia bật mí nguyên tắc đầu tư bất động sản để nắm chắc phần thắng - Ảnh 1

Thị trường ngoại hối cũng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro khi tỷ giá USD giằng co giữa áp lực tăng và nỗ lực ổn định của NHNN. Giá vàng thế giới diễn biến phức tạp tác động đến giá trong nước khiến kênh vàng trở nên kém hấp dẫn. Trong bối cảnh đó, nhiều nhà đầu tư có xu hướng quay trở lại kênh gửi tiết kiệm, như một cách để giữ an toàn cho đồng tiền của mình.

Theo nhiều chuyên gia, thời điểm này rất nhiều người có sẵn tiền muốn mua nhà đất, bởi nguồn cung mới không nhiều, không lo dư thừa như thời gian qua. Quan trọng hơn là giá bất động sản liên tục tăng qua các năm và chưa có dấu hiệu đạt đỉnh.

Tất nhiên, thị trường có tâm lý quan sát chờ cơ hội tốt để “bắt đáy” gia tăng biên lợi nhuận.

Một lợi thế khác của nhà đầu tư có sẵn dòng tiền thời điểm này là tín dụng ngân hàng không còn dồi dào, lãi suất cho vay bắt đầu tăng, các hình thức đầu tư nhờ đòn bẩy tài chính còn hạn chế, bỏ ngỏ. tạo cơ hội cho các nhà đầu tư có sẵn vốn mua đi bán lại kiếm lời.

Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, khó biết đâu là đáy của thị trường BĐS. Tuy nhiên, các nhà đầu tư dài hạn thường có một kỷ luật nhất định với tài sản của họ. Tức là khi thị trường đi xuống, đến một điểm nào đó, nhà đầu tư sẽ mua vào, kể cả khi chưa chạm đáy. Tương tự, khi họ quyết định bán ra, họ cũng đặt ra một mức chốt lời nhất định, kể cả sau đó thị trường tiếp tục đi lên.

“Đối với những nhà đầu tư ít sử dụng đòn bẩy tài chính, tình hình thị trường hiện tại không quá đáng ngại. Tương tự, đối với những nhà đầu tư chưa có tài sản nhưng có dòng tiền thì đây là thời điểm thuận lợi để họ tìm được những BĐS “ngon” với mức giá phù hợp để tích lũy tài sản lâu dài”, TS Trí Hiếu nhận xét.

Nên chọn loại hình bất động sản nào để đầu tư?

TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, trong kinh doanh bất động sản, vị trí là yếu tố quan trọng khi đầu tư. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, khu vực trung tâm thành phố lớn đã không còn nguồn cung nên theo tôi, khu vực vệ tinh, vùng lân cận các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM hay các thị trường mới, thuận tiện kết nối, giàu tiềm năng du lịch sẽ là sự lựa chọn đúng đắn. Tại những khu vực này, giá bất động sản vẫn nằm trong vùng hấp dẫn, vẫn còn dư địa tăng giá. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể định giá giá trị thực của sản phẩm dựa trên các điều kiện về hạ tầng giao thông (cầu đường, bến cảng, sân bay…), hạ tầng dịch vụ (bệnh viện). trường học, siêu thị, tiện ích công cộng…). Trong bất kỳ bối cảnh nào của thị trường, các yếu tố trên vẫn là đảm bảo an toàn cho bất động sản.

Cùng với vị trí, một yếu tố quan trọng của dự án giúp nhà đầu tư yên tâm “xuống tiền” chính là sự hiện hữu. Bởi những dự án hiện hữu không chỉ giúp nhà đầu tư tránh rủi ro về dòng tiền, đảm bảo các điều kiện pháp lý mà còn giúp họ sớm khai thác kinh doanh, sinh lời. Hơn nữa, ở thời điểm hiện tại, khi nhu cầu về nhà ở tương đối lớn và tiếp tục tăng, dân số Việt Nam đã ở ngưỡng 100 triệu người, trong khi nguồn cung hạn chế thì các dự án hiện hữu nhanh chóng đáp ứng nhu cầu. nhu cầu khách hàng.

Đặc biệt, sau đại dịch COVID-19, xu hướng lựa chọn bất động sản của khách hàng có nhiều thay đổi. Họ ưu tiên chọn khu vực lân cận các thành phố lớn, có kết nối giao thông thuận tiện, không gian sống rộng mở, nhiều tiện ích nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần. Vì vậy, những dự án đô thị quy mô lớn theo mô hình đô thị vệ tinh hoặc thành phố du lịch vừa để ở, nghỉ dưỡng, vừa có thể khai thác để ở hoặc kinh doanh ngay như dự án NovaWorld Hồ Tràm (Bà Rịa – Vũng Tàu) hay NovaWorld Phan Thiết Thiết (Bình Thuận) do Novaland phát triển và một số dự án lớn của các chủ đầu tư nổi tiếng tại các trung tâm du lịch sẽ được các nhà đầu tư quan tâm, nhằm tìm kiếm lợi nhuận lớn. vào cuối năm 2022.

“Cũng cần lưu ý, giai đoạn cuối năm thường là thời điểm các chủ đầu tư đưa ra nhiều chương trình ưu đãi đặc biệt để gia tăng doanh số. Hiểu được điều đó, nhà đầu tư có thể linh hoạt lựa chọn để “săn” ưu đãi, nhằm thu về lợi nhuận cao nhất”, TS Nguyễn Trí Hiếu nói.

Tin tức liên quan