Nhà đầu tư nên bỏ tiền vào bất động sản nào khi thị trường biến động?

by Admin
Nhà đầu tư nên bỏ tiền vào những bất động sản nào khi thị trường biến động? - Ảnh 1

Trong giai đoạn thị trường đầy biến động như hiện nay, các chuyên gia BĐS “mách nước” cho nhà đầu tư phân khúc BĐS nào đáng để đầu tư sinh lời bất chấp sự biến động của thị trường.

Bất động sản khu đô thị

Nhà phố, biệt thự, villa, shophouse thương mại… tại các khu đô thị TP.HCM và vùng lân cận vẫn lọt mắt người mua. Trong đó, loại hình biệt thự diện tích lớn, biệt thự giá hàng chục tỷ đồng/căn có lợi thế hướng sông, hồ vẫn là “khẩu vị” của những người có tiền.

Nhà đầu tư nên bỏ tiền vào những bất động sản nào khi thị trường biến động? - Ảnh 1

Theo DKRA Việt Nam, những dự án nằm trong khu đô thị lớn với quy mô hàng trăm ha, được quy hoạch bài bản vẫn thu hút sự quan tâm của khách hàng, kể cả khi thị trường biến động. Số lượng bất động sản tọa lạc tại các khu đô thị cũng ngày càng khan hiếm, trong khi chất lượng và tiện ích sống được chú trọng nên thường hút nhu cầu mua.

Những khu đô thị tích hợp đầy đủ tiện ích, có không gian xanh, nâng cao sức khỏe đang trở thành xu hướng chung của người mua, đặc biệt sau Covid-19.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hầu hết các dự án đô thị này đều do các đại gia địa ốc đầu tư và phát triển nên nhận được sự quan tâm tích cực của thị trường. Các nhà đầu tư tiềm năng thích sở hữu quỹ đất lớn, hàng trăm đến hàng nghìn ha, tạo nên những khu đô thị cao cấp, đầy đủ dịch vụ. Với quỹ đất đủ lớn, nhà đầu tư có thể đầu tư vào hệ sinh thái dự án, đầy đủ dịch vụ, hạ tầng, trường học, bệnh viện,… tạo nên giá trị về không gian sống và tiện ích. đủ cho cư dân sinh sống, đây chính là điểm nhấn kéo sức mua của thị trường.

Đó cũng là lý do dù diễn biến phức tạp nhưng các dự án khu đô thị vẫn nhận được sự quan tâm của người mua bởi những giá trị gia tăng cho khách hàng. Tất nhiên, với tình hình chung, ảnh hưởng của dịch bệnh, nhu cầu, sức mua các dự án đô thị cũng sẽ giảm sút. Tuy nhiên, tác động sẽ nhẹ hơn phần nào, cũng như giá bán gần như không thay đổi. Giá bán của các dự án này hầu hết dựa trên giá trị của các tiện ích được đầu tư bài bản trong khu đô thị thay vì chịu quá nhiều biến động của thị trường bên ngoài.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Bộ phận Nhà ở CBRE Việt Nam cho biết, bất động sản khu đô thị vẫn giữ được thanh khoản tốt trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động. Bởi thực tế, quỹ đất loại hình này ngày càng khan hiếm; còn những chủ đầu tư chú trọng đến chất lượng sống thì đầu tư vào tiện ích, không gian nên người mua rất chú ý. Đáng nói, BĐS nội đô duy trì mức tăng giá bình quân 20-30%/năm, chủ yếu nhờ tiện ích nội khu của dự án.

Khối đế căn hộ Shophouse vẫn hút hàng

Theo các chuyên gia, mặc dù có dấu hiệu phục hồi nhưng tình trạng khan hiếm nguồn cung căn hộ vẫn tiếp diễn. Trong đó số lượng căn shophouse thường chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ thường không quá 5% trên tổng số căn hộ tại dự án.

Nhà đầu tư nên bỏ tiền vào những bất động sản nào khi thị trường biến động? - Ảnh 2

Do có nhiều lợi thế và nguồn cung hạn chế nên giá căn hộ shophouse liên tục tăng trong thời gian gần đây, hiện ở mức trung bình khoảng 150 triệu đồng/m2. Dù giá cao nhưng đây vẫn là loại hình được nhà đầu tư ưa chuộng.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, đây là loại hình giúp người chủ tìm được nguồn thu nhập đa dạng. Shophouse chiếm vị trí đắc địa nhất để kinh doanh trong tòa nhà, thích hợp cho thuê làm cửa hàng, trung tâm ngoại ngữ hoặc trụ sở, văn phòng doanh nghiệp.

Ngay cả trong thời điểm khó khăn như thời điểm dịch Covid-19 bùng phát dữ dội, các chủ shophouse vẫn có thể có doanh thu nhờ chuyển đổi công năng, đối với loại hình kinh doanh có thể kinh doanh trực tuyến. thuê lại (như đơn vị cung cấp dịch vụ học trực tuyến, doanh nghiệp công nghệ…). Lợi nhuận cho thuê có thể đạt 12%/năm. Ngoài ra, chủ nhân các căn shophouse tùy theo nhu cầu có thể cân nhắc lựa chọn để ở hoặc sử dụng để kinh doanh, rất linh hoạt.

Theo các chuyên gia, đây là loại hình có tiềm năng tăng giá mạnh và bền vững. Điều này đã được thực tế thị trường chứng minh khi giá trị căn hộ shohouse có thể tăng 15-30%/năm. “Do khan hiếm nên tính thanh khoản của shophouse rất tốt, được nhiều nhà đầu tư bất động sản săn đón”, chuyên gia Colliers Việt Nam nhấn mạnh.

Căn hộ tầm trung và giá rẻ

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers tại Việt Nam cho biết, hiện nhiều nhà đầu tư lạc quan về dài hạn nhưng khá thận trọng trong giai đoạn hiện nay. Họ đang quan tâm nhiều đến các thông tin về chính sách vĩ mô liên quan đến kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực bất động sản. Diễn biến nhà đầu tư, thanh khoản thị trường và một số thông tin kinh tế quan trọng khác.

Tâm lý nhà đầu tư cũng khác nhau giữa các phân khúc. Theo chuyên gia Colliers Việt Nam, phân khúc căn hộ vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu sống thực tại vùng ven các thành phố lớn sẽ nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư.

Xét các yếu tố như tốc độ đô thị hóa nhanh hay dân số trẻ đông, nhu cầu ở thực cao, loại hình căn hộ này có tiềm năng tăng giá trong dài hạn và cũng là kênh bảo toàn vốn tốt.

Đồng quan điểm, TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, trong kịch bản phục hồi, BĐS nhà ở sẽ là thị trường sôi động nhất bởi nhu cầu thực về nhà ở vẫn là bức thiết nhất. nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ của thị trường sẽ không cao như những năm trước do người mua nhà để ở thường phải dùng một phần vốn vay ngân hàng làm vốn tự có. Trong bối cảnh hiện nay, khi nhiều người thu nhập hạn hẹp, bị mất việc làm, giảm lương, không có nhiều nguồn tích lũy thì sức mua trên thị trường sẽ khiêm tốn hơn những năm trước, chủ yếu tập trung vào phân phối. phân khúc nhà ở bình dân tại các thành phố lớn trên cả nước.

“Mặc dù giá bất động sản trên thị trường có sụt giảm như giai đoạn 2009-2010, có những khu vực giá giảm tới 20-30% trong thời điểm khó khăn, phân khúc căn hộ chung cư vẫn là tâm điểm nóng nhất, được nhiều nhà đầu tư săn đón với xu hướng giá bất động sản liên tục tăng theo thời gian”, TS Khương nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, trong thời gian tới, căn hộ tầm trung tiếp tục là phân khúc đầu tư hấp dẫn. Theo đó, những dự án đáp ứng được nhu cầu của người mua nhà thực, vị trí đẹp, tiện ích được đầu tư bài bản luôn là lựa chọn an toàn.

Đất nền vùng ven, cạnh khu công nghiệp

Đất nền vùng ven, cạnh các khu công nghiệp, khu vực đang triển khai các dự án hạ tầng quan trọng, có tiềm năng tăng trưởng tốt sẽ tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên, nhà đầu tư không còn dễ bị tác động bởi những thông tin thiếu chính thống như trước và khả năng sốt đất sẽ ít xảy ra hơn.

Theo các chuyên gia, sở dĩ nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào bất động sản gần khu công nghiệp là bởi tiềm năng từ việc cho thuê (nhà xưởng, nhà nghỉ), kinh doanh…

Bất động sản “ăn theo” khu công nghiệp trở thành hướng đầu tư mới Các ông lớn đổ tiền vào bất động sản công nghiệp kéo theo các nhà máy, xí nghiệp, công nhân đổ xô đến làm việc. Nhu cầu về bất động sản để ở và kinh doanh gần các khu công nghiệp tăng mạnh. Theo đó, làn sóng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng ven đô, BĐS KCN sẽ trở thành xu hướng và phát triển mạnh trong thời gian tới. Nhiều nhà đầu tư sẽ thắng lớn nếu chọn được sản phẩm tốt tại đây.

Để đầu tư hiệu quả, tránh rủi ro, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư tham gia phân khúc này phải lưu ý vấn đề pháp lý, quy hoạch.

Theo các chuyên gia, mặc dù thị trường có một số thông tin khiến nhà đầu tư lo lắng và thận trọng nhưng với sự phục hồi kinh tế khá năng động cùng với tiềm năng phát triển mạnh mẽ của Việt Nam, có thể một số nhà đầu tư đang có tâm lý “fomo” – sợ bỏ lỡ cơ hội. Có thể họ tin rằng một chu kỳ tăng trưởng mới đang mở ra và cần tìm cách tận dụng nó.

Tin tức liên quan