Giá bán đất nền vẫn tăng trong khoảng 2 – 4%

by Admin

Trong bức tranh trầm lắng của thị trường bất động sản, đất nền đang trở thành phân khúc có lượng giao dịch sụt giảm mạnh. Kênh đầu tư từng dẫn đầu về khả năng sinh lời dần mất đi sức hút khi lãi suất liên tục giảm.

Mặt đất “ngủ đông  

Trong khi giá chung cư tại các thành phố lớn tăng chóng mặt thì đất nền – loại hình đất nền “làm mưa làm gió” trên thị trường những năm gần đây lại rơi vào tình trạng “ngủ đông” dù có ở vùng ven các đô thị lớn hay không. chợ tỉnh.

Giá bán đất nền vẫn tăng trong khoảng từ 2 - 4% - Ảnh 1

Số liệu mà batdongsan.com.vn công bố mới đây cho thấy, đất nền là loại hình ghi nhận sự sụt giảm rõ rệt cả về lượng tìm kiếm lẫn giá bán. Ở miền Bắc, nhiệt độ mặt đất giảm trên diện rộng.

Cụ thể, lượt tìm kiếm ở hầu hết các tỉnh thành phía Bắc đều giảm mạnh, sâu nhất lên tới 45% ở các tỉnh như Lạng Sơn, Bắc Giang, Hà Nam.

Về giá bán, một số đất nền nổi bật như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng đều có giá giảm nhẹ từ 1-7%.

Tình trạng này cũng diễn ra tương tự với thị trường phía Nam. Theo số liệu của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, trong quý III/2022, TP.HCM và các đô thị vệ tinh ghi nhận 9 dự án đất nền mở bán với nguồn cung khoảng 1.057 nền, giảm 65% so với quý II. của năm 2022. .

Không chỉ nguồn cung, lượng tiêu thụ đất nền cũng sụt giảm mạnh, chỉ có khoảng 550 nền đất được chào bán thành công, giảm 78% so với quý trước và ghi nhận mức giao dịch thấp nhất kể từ đầu năm.

Tuy nhiên, trái ngược với thực tế giao dịch, giá chào bán đất nền vẫn tăng 2 – 4% so với quý trước.

Dù thị phần đất nền đang gặp khó khăn về thanh khoản nhưng theo nhiều chuyên gia, nếu năm 2023, nhà đầu tư có tiền, gom đất với chi phí vốn thấp sẽ có cơ hội sinh lời cao. trong vòng hai đến ba năm là điều hoàn toàn xảy ra.

Theo các chuyên gia, tỷ lệ đô thị hóa ở Việt Nam hiện ở mức dưới 40%. Do đó, dư địa cho đầu tư công còn lớn sẽ tạo động lực cho kênh đầu tư đất nền. “Hơn 10 năm đầu tư BĐS nhưng anh luôn thấy giá đất nền tăng bình quân 15-20%. Kể cả thị trường có đi xuống thì năm 2023 giá đất nền vẫn có thể tăng với mức tăng 30% so với năm 2021 .Theo đó, nhu cầu đất nền là rất lớn và có thật, đây là loại hình góp phần thay đổi diện mạo mới cho địa phương.

Cơ hội nào trong năm 2023?

Ông Phạm Đức Toàn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà đất thẳng thắn cho rằng, về trung hạn, đất nền sẽ gặp nhiều khó khăn nhất là những khu vực vùng sâu, vùng xa.

Còn ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, thị trường đang trong giai đoạn trầm lắng. Ông Đính cho rằng thị trường đang khan hiếm nguồn cung, thiếu sản phẩm hấp dẫn nhà đầu tư và khó khăn về chính sách tín dụng, tiếp cận vốn… Nhà đầu tư khó biết chọn cách nào để sinh lời. trong giai đoạn hiện nay.

Ông Đính cũng khẳng định, hiện tượng đầu cơ đã không còn do giá đất từ Hà Nội và TP.HCM tăng rất cao. Hồ Chí Minh đến cả những vùng sâu, vùng xa. Do đó, nhà đầu tư nếu mua vào thời điểm này thì vài tháng nữa sẽ không bán được, có bán cũng lỗ nên chẳng ai dại mà đầu cơ.

Trước lo ngại lãi suất ngân hàng sẽ tăng trong năm tới, tính thanh khoản của thị trường nhà ở sẽ càng khó khăn hơn, thời điểm mở bán sản phẩm bất động sản vào năm 2023 cũng là bài toán nan giải.

Ở góc độ tích cực, chuyên gia Đinh Thế Hiển cho rằng cuộc đua tăng lãi suất ngân hàng chỉ dành cho các ngân hàng yếu kém. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã nhận diện những thực trạng này và đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại cổ phần điều chỉnh lãi suất phù hợp và ổn định hơn. Do đó, sẽ khó có biến động lãi suất trong năm 2023.

Vị này phân tích, vấn đề của người mua nhà hiện nay không phải quan tâm nhiều đến lãi suất mà họ lo giá trị bất động sản khá cao, khó tăng và cũng khiến họ chần chừ. . Hầu hết những người mua dự án để lướt sóng khi thấy khó tăng giá họ không tiếp tục mua.

“Nhiều doanh nghiệp BĐS công bố ngày mở bán là hợp lý, nhưng dời sang quý I/2023 hoặc lâu hơn cũng sẽ là dấu hỏi lớn”, ông Hiển nói.

Tin tức liên quan