Đất nền ven TP.HCM giá "mềm" sau bão vẫn hấp dẫn nhà đầu tư?

by Admin
Đất nền ven TP Hồ Chí Minh với mức giá “mềm” sau bão giá có còn thu hút nhà đầu tư? - Ảnh 1

Trong khi giá căn hộ tại TP.HCM tăng chóng mặt, cơ hội cho nhà đầu tư đang dần thu hẹp thì bất động sản vùng ven với giá “mềm” đang trở thành lựa chọn của giới đầu tư.

Giá chung cư tăng chóng mặt

Ghi nhận trên thị trường BĐS TP.HCM hiện nay cho thấy, phân khúc căn hộ bình dân đang khan hàng. Cán cân nguồn cung mới trên thị trường đang nghiêng về phân khúc cao cấp và hạng sang với giá bán thấp nhất không dưới 50 triệu đồng/m2.

Đất nền ven TP Hồ Chí Minh với mức giá “mềm” sau bão giá có còn thu hút nhà đầu tư? - Ảnh 1

Báo cáo quý III/2022 của Batdongsan.com.vn cho thấy, giá căn hộ tại TP.HCM tăng ở tất cả các phân khúc từ trung cấp đến cao cấp. Cụ thể, giá căn hộ cao cấp (từ 55 triệu đồng/m2 trở lên) tiếp tục tăng 5% so với cùng kỳ, căn hộ trung cấp (giá từ 35-55 triệu đồng/m2) cũng tăng 4%. Đà tăng giá của thị trường căn hộ TP.HCM nói chung và khu Đông nói riêng được dự đoán sẽ tiếp tục khi nguồn cung mới đổ vào thị trường trong 3 tháng cuối năm vẫn nghiêng về loại hình cao cấp, tầm trung. 60tr/m2.

Các chuyên gia của Batdongsan.com.vn cũng dự báo, trong quý IV/2022, nguồn cung căn hộ tại TP.HCM sẽ tiếp tục nghiêng về loại hình cao cấp và hạng sang với tỷ lệ ít nhất hơn 80%. Một số dự án trung cấp chưa xác định kế hoạch mở bán hoặc lùi thời gian triển khai đến năm 2023 khiến nguồn cung căn hộ tại TP.HCM 3 tháng cuối năm giảm mạnh so với cùng kỳ và tiếp tục thiếu đa dạng.

Ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho biết, những năm gần đây, giá căn hộ tại TP.HCM cao hơn đáng kể so với Hà Nội. Nhưng đến nay, giá điều chỉnh gần như giống nhau nhưng diễn ra trên hai nền giá khác nhau thì phần trăm thay đổi tất yếu sẽ khác.

Tại TP.HCM, căn hộ cao cấp 55 triệu đồng/m2 đứng đầu về tốc độ tăng giá, mức độ quan tâm và số lượng tin đăng. Cụ thể, giá căn hộ cao cấp tại TP.HCM tăng 8%, số lượng mua tăng 16% và số tin đăng tăng 25%.

Mặt bằng giá sơ cấp thị trường căn hộ liên tục leo thang khiến cơ hội cho các nhà đầu tư dần bị thu hẹp. Chị Huyền Phương (nhân viên văn phòng tại TP.HCM) cho biết, vợ chồng chị lấy nhau được 2 năm, muốn tích góp mua căn hộ dưới 2 tỷ nhưng tìm đỏ mắt vẫn không được. có thể được tìm thấy.

Anh Lê Văn Hải, một nhà đầu tư tại TP.HCM cho biết, vợ chồng anh mua một căn hộ ở Bình Chánh, nhưng cách đây vài năm áp lực trả nợ ngân hàng quá lớn và cần vốn kinh doanh nên vợ chồng anh. đã bán căn hộ. “Dự tính sau khi bán căn hộ cao cấp đó, vợ chồng tôi sẽ tìm được căn hộ bình dân, giá mềm hơn nhưng đến nay vẫn chưa mua được nhà, vẫn phải đi thuê”, anh nói. Hải nói.

Đất nền vùng ven còn hấp dẫn?

Theo các chuyên gia địa ốc, khi thị trường địa ốc sôi động, nhà đầu tư mua ồ ạt, bán nhanh để chốt chênh lệch. Tuy nhiên, sau dịch Covid-19, khi nền kinh tế khó khăn hơn, thị trường có chiều hướng đi xuống thì dòng tiền của nhà đầu tư không còn dồi dào như trước. Do đó, giá bất động sản càng cao thì càng khó tiếp cận nhu cầu thực.

Điều này lý giải vì sao bất động sản vùng ven có giá dưới 2 tỷ đồng được coi là kênh đầu tư “vua” trong mọi thời kỳ. Bởi trong giai đoạn hiện nay, nếu đầu tư ngắn hạn, lướt sóng là không thể nên người dân có thể tìm đến những bất động sản vừa túi tiền để mua làm tài sản tích lũy lâu dài.

Theo các chuyên gia, sở dĩ đất nền vùng ven được quan tâm bởi đây là sản phẩm phù hợp với những nhà đầu tư có số vốn ít, sẵn tiền mà không cần dùng đến đòn bẩy tài chính. Đặc biệt hiện nay khi các ngân hàng đang thắt chặt tín dụng, việc sử dụng đòn bẩy tài chính không khả thi thì dòng sản phẩm giá mềm sẽ chiếm ưu thế. Trước thực tế này, các nhà đầu tư dần chuyển hướng ra thị trường vùng ven và hướng sự chú ý vào phân khúc đất nền, nhà phố thay vì căn hộ. Tuy nhiên, để đầu tư vào đất nền, nhà phố ở trung tâm, thông thường nhà đầu tư phải có dòng vốn lớn, trong khi các thị trường phát triển như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương… giá đất nền tăng cao. , nhà phố hiện nay rất cao và khó với tới.

Ghi nhận cho thấy, thời gian gần đây, trong xu hướng dạt ra vùng ven, Bình Phước là một trong những địa phương được nhà đầu tư chú ý trong 2 năm trở lại đây. Bên cạnh những lợi thế như quỹ đất lớn, giá mềm, hạ tầng đồng bộ, sự góp mặt của các nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực công nghiệp đã thu hút lượng lớn nhà đầu tư đẩy giá BĐS quanh khu vực lên cao. liên tục tăng.

Mặt khác, khi thị trường BĐS nhiều nơi chững lại, nhà đầu tư BĐS có nhiều cơ hội lựa chọn và quyết định “xuống tiền” ở những dự án có tiềm năng lớn, pháp lý hoàn chỉnh. Tuy nhiên, nơi đây khá khan hiếm pháp lý dự án tung ra thị trường.

Theo Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm đến bất động sản luôn tăng cao sau mỗi đợt dịch Covid-19. Cụ thể đợt 1 tăng 306%, đợt 2 tăng 62%, đợt 3 tăng 376% và đợt 4 tăng 105%. Có nhiều yếu tố dẫn đến sự tăng trưởng này như chính sách, nghị quyết, Luật BĐS 2014, Nghị quyết 54/2017,… đã tạo điều kiện thuận lợi để TP.HCM thực hiện các chương trình đột phá. , qua đó thúc đẩy sự tăng trưởng vượt bậc của thị trường bất động sản vùng ven thành phố và các tỉnh lân cận.

Bên cạnh đó, việc thay đổi chính sách quản lý cho phù hợp và xử phạt các dự án dở dang tạo niềm tin cho nhà đầu tư và khách hàng. Ngoài ra, việc sắp xếp lại địa giới hành chính các địa phương trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phía Nam cũng giúp thị trường sôi động. Thông tin một địa phương được quy hoạch “lên quận, lên thành phố” cũng kích thích sự kỳ vọng của người dân, nhà đầu tư về những hứa hẹn về hạ tầng, đô thị, dịch vụ, cơ hội kinh doanh, chính sách…

Theo ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc khu vực phía Nam của Batdongsan.com.vn, đất nền vẫn sẽ là loại hình bất động sản nhiều triển vọng trong nửa cuối năm nay. Trong bối cảnh thị trường BĐS nhìn chung vẫn ảm đạm khi người mua khó tiếp cận vốn, người bán ngại “cháy hàng” thì những đất nền vùng ven có nguồn cung tương đối lớn, mức giá đa dạng sẽ là lựa chọn phù hợp. phù hợp với nhiều đối tượng đầu tư.

Mặt khác, đây luôn là kênh đầu tư hấp dẫn với kỳ vọng sinh lời lên tới 10-30% và phù hợp với tâm lý sở hữu của một bộ phận nhà đầu tư. Điều quan trọng là nhà đầu tư phải chọn đúng những lô đất có sinh khí, nghĩa là có nhiều tiện ích xung quanh như trường học, chợ, siêu thị, bệnh viện… và nên nằm trong bán kính 10km tính từ trung tâm. quả tim.

“Đặc biệt, bên cạnh tính pháp lý của dự án, một yếu tố quan trọng khác sẽ ảnh hưởng lớn đến tính thanh khoản và khả năng tăng giá của đất nền vùng ven TP.HCM chính là hạ tầng khu vực. Vì vậy, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ lưỡng khu vực và địa phương lên kế hoạch cũng như chuẩn bị dòng tiền dài hạn theo kế hoạch này” – ông Tuấn phân tích thêm.

Tin tức liên quan