Nền tảng thanh toán do Softbank hậu thuẫn Paytm chi 103 triệu USD để mua lại cổ phần

by Admin

Nền tảng công nghệ do SoftBank hậu thuẫn Paytm từng là công ty thu hút nhiều sự chú ý nhất trong thời kỳ bùng nổ khởi nghiệp ở Ấn Độ. Công ty mẹ của Paytm, One97 Communications, được định giá tới 20 tỷ USD sau khi IPO vào cuối năm 2021.

Theo Bloomberg, nền tảng thanh toán kỹ thuật số Paytm của Ấn Độ đang xem xét chi 103 triệu USD để mua cổ phần của công ty trong bối cảnh giá cổ phiếu giảm 2/3 kể từ khi IPO 13 tháng trước.

Vào ngày 12 tháng 12, Hội đồng quản trị Paytm đã thông qua kế hoạch mua lại tối đa 10,5 triệu cổ phiếu với giá 9,81 USD mỗi đơn vị. Mức giá này cao hơn 50% so với mức giá trong phiên giao dịch cùng ngày.

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Paytm, Vijay Shekhar Sharma, tin rằng kế hoạch mua lại vào thời điểm này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các bên liên quan của công ty. “Chúng tôi tự tin rằng mình có thể có doanh thu và dòng tiền mạnh để đầu tư vào bán hàng, tiếp thị và công nghệ,” ông nói thêm.

Nền tảng thanh toán số Paytm của Ấn Độ xem xét mua lại 103 triệu USD cổ phần.
Nền tảng thanh toán kỹ thuật số Paytm của Ấn Độ xem xét mua lại 103 triệu USD cổ phiếu.

Nền tảng công nghệ do SoftBank hậu thuẫn Paytm từng là công ty thu hút nhiều sự chú ý nhất trong thời kỳ bùng nổ khởi nghiệp ở Ấn Độ . Công ty đã huy động được 2,5 tỷ USD trong đợt IPO lớn nhất trong lịch sử của quốc gia tỷ dân diễn ra vào tháng 11 năm 2021. Công ty mẹ của Paytm, One97 Communications, được định giá lên tới 20 tỷ USD.

Trên thực tế, mức định giá cao của Paytm cũng làm dấy lên lo ngại về khả năng sinh lời của công ty. Sự suy thoái của ngành công nghệ toàn cầu đã biến nền tảng thanh toán kỹ thuật số trở thành một trong những đợt IPO tồi tệ nhất của Ấn Độ. Sự “thất thủ” của Paytm cũng ảnh hưởng đến hàng loạt vụ IPO trong ngành công nghệ.

Hiện tại, Paytm đang cố gắng trấn an các nhà đầu tư rằng công ty có kế hoạch hoạt động để có lãi. Đồng thời, kế hoạch mua lại “sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến kế hoạch tăng trưởng hoặc lợi nhuận trong ngắn hạn của công ty.”

 

Nhiều cựu nhân viên Paytm sẽ thành triệu phú sau đợt IPO lớn nhất lịch sử Ấn Độ với định giá 2,5 tỷ USD

Trong khi đó, một số nhà đầu tư và nhà phân tích cho rằng mục đích mua lại cổ phiếu của Paytm chỉ là để đẩy giá cổ phiếu lên. Công ty không có ý định chi tiền cho việc kinh doanh. Sharmila Gopinath, chuyên gia quản trị, cho biết vẫn còn quá sớm để một công ty mới niêm yết như Paytm mua cổ phiếu.

Năm ngoái, Paytm đã trải qua một thời kỳ khó khăn trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng tăng trong lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số từ Google và những người chơi khác như Tata. Nền tảng này cũng thành công khi ngân hàng trung ương từ chối đơn xin giấy phép tổng hợp thanh toán vào tháng trước.

Trong quý 2 năm 2022, Paytm đã báo cáo doanh thu là 19,1 tỷ Rs (231,5 triệu USD), tăng 76% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nền tảng này vẫn phải chịu khoản lỗ trước thuế tăng từ 4,7 tỷ Rs (57 triệu USD) năm ngoái lên 5,6 tỷ Rs (68 triệu USD) trong năm nay.

Tin tức liên quan