Buộc thu hồi nếu bán nhà ở xã hội không đúng đối tượng

by Admin

Bộ Xây dựng cho biết, vi phạm mua bán nhà ở xã hội không đúng đối tượng sẽ bị buộc thu hồi và buộc phải hoàn trả cho bên mua, bên thuê mua số tiền mua.

Vi phạm về mua bán nhà ở xã hội không đúng đối tượng sẽ bị cưỡng chế thu hồi và buộc hoàn trả cho bên mua, bên thuê mua số tiền mua.

Mới đây, Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri TP.HCM liên quan đến nội dung xem xét xử lý nghiêm các sai phạm trong mua bán nhà ở xã hội không đúng đối tượng.

Buộc thu hồi nếu bán nhà ở xã hội không đúng đối tượng - Ảnh 1

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, Bộ đã chủ trì nghiên cứu, xây dựng và trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Theo đó, hành vi vi phạm mua bán nhà ở xã hội sẽ bị buộc thu hồi nhà ở xã hội và buộc hoàn trả số tiền đã mua, thuê, thuê mua cho bên mua, bên thuê mua theo quy định. .

Thời gian qua, Bộ Xây dựng cũng đã có hàng loạt văn bản đôn đốc các địa phương đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra vi phạm trong việc bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội và xử lý vi phạm. đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, về chủ trương, chính sách để công nhân, người lao động nghèo tiếp cận các dự án nhà ở xã hội , đại diện Bộ Xây dựng cho biết, những năm qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách. Chính sách thể hiện nỗ lực tạo nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp (bao gồm cả công nhân và người lao động nghèo) khó khăn về nhà ở.

Cụ thể, tại Điều 49 Luật Nhà ở năm 2014 quy định 10 nhóm đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội (công nhân, lao động nghèo). Người thu nhập thấp được mua, thuê mua nhà ở xã hội nếu đáp ứng đủ các điều kiện về nhà ở. Người thu nhập thấp sẽ được hỗ trợ vay vốn ưu đãi của Nhà nước thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội, tổ chức tín dụng được Nhà nước chỉ định để xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở.

Hiện Bộ Xây dựng được Chính phủ giao chủ trì, nghiên cứu sửa đổi Luật Nhà ở. Theo đó, cơ quan này sẽ tiếp tục nghiên cứu, bổ sung chính sách nhà ở cho người thu nhập thấp để góp phần thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội; tạo điều kiện để người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị có nhiều cơ hội tiếp cận và mua, thuê, thuê mua nhà ở, ổn định cuộc sống, yên tâm an cư lạc nghiệp.

Tin tức liên quan