Tencent, SoftBank liên tục bán cổ phần công ty công nghệ

by Admin

Các công ty và quỹ phòng hộ đã bán số cổ phiếu trị giá hàng chục tỷ USD của các “gã khổng lồ công nghệ” châu Á sau nhiều năm nắm giữ chúng. Động thái này đã dẫn đến nhiều đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ.

Các nhà đầu tư công nghệ lớn tiếp tục thoái vốn

Theo Wall Street Journal, trong những tháng gần đây, Tập đoàn SoftBank đã giảm tỷ lệ nắm giữ tại nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba và nền tảng thanh toán di động Ấn Độ Paytm khi cổ phần của hai công ty này liên tục tăng. “cầu trượt”. Cùng với đó, Berkshire Hathaway, công ty đầu tư của tỷ phú Warren Buffet , tiếp tục giảm cổ phần tại hãng sản xuất xe điện BYD sau 14 năm sở hữu.

Tập đoàn Tencent trước đó đã tích lũy cổ phần trong hàng trăm công ty công nghệ. Hiện “ông lớn” này cũng đã thoái hàng tỷ USD cổ phiếu của các doanh nghiệp niêm yết. Trong khi đó, Prosus NV, cổ đông lớn nhất của Tencent, đang cắt giảm một lượng lớn cổ phần của công ty truyền thông xã hội và trò chơi Trung Quốc này.

Tencent đã cắt giảm hàng tỷ USD khỏi lĩnh vực công nghệ.
Tencent đã cắt giảm hàng tỷ đô la từ lĩnh vực công nghệ.

Jon Withaar, giám đốc tình huống đặc biệt châu Á tại Pictet Asset Management, cho rằng những người thông minh nhất đang dần rời cuộc chơi.

Một số nhà đầu tư tổ chức đã phải bán một lượng lớn cổ phiếu trước áp lực cải thiện lợi nhuận từ các cổ đông. Việc rút tiền từ các khoản đầu tư dài hạn nhằm mục đích sử dụng cho các khoản đầu tư mới hiệu quả hơncũng là cách cắt lỗ nhanh nhất cho công ty.

Các cổ đông dài hạn thu được lợi nhuận khổng lồ từ số cổ phiếu sở hữu từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, sự sụt giảm doanh thu doanh nghiệp hiện nay và thị trường yếu kém đã khiến các nhà đầu tư cân nhắc triển vọng dài hạn cho các công ty công nghệ.

Kerry Goh, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Kamet Capital Partners, cho biết: “Lĩnh vực TMT (công nghệ, truyền thông, viễn thông) đã trưởng thành. Triển vọng tăng trưởng không còn cao như vài năm trước”.

Các công ty Internet của Trung Quốc gặp nhiều khó khăn hơn trước sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường và sự giám sát chống độc quyền từ cơ quan quản lý. Do đó, các đơn vị này phải tìm cách tăng doanh thu và lợi nhuận thuần túy thay vì thông qua mua lại như trước đây.

Năm nay, Tencent đã bán cổ phần trị giá 3 tỷ đô la trong công ty internet Sea Limited. Trước đó, Tencent đã thoái vốn 16,5 tỷ USD trong nền tảng thương mại điện tử JD.com thông qua chia cổ tức đặc biệt cho các cổ đông. Tập đoàn này sẽ tiếp tục bán 23,2 tỷ USD cổ phiếu của ứng dụng giao đồ ăn Meituan theo cách tương tự như quá trình thoái vốn của JD.com.

Steve Chow, nhà phân tích của Ngân hàng Nông nghiệp Quốc tế Trung Quốc, cho biết các nhà đầu tư hiện đã chuyển sự tập trung sang các công ty khác mà Tencent cũng nắm giữ cổ phần lớn, chẳng hạn như Kuaishou Technology và Pinduoduo Inc.

Vào tháng 11, James Mitchell, giám đốc chiến lược của Tencent, cho biết ông sẽ xem xét tốc độ tăng trưởng và khả năng sinh lời để điều chỉnh một số cổ phiếu do các công ty nắm giữ. Ông cho biết tỷ lệ hoàn vốn nội bộ từ cổ phần Meituan của Tencent đã đạt 30%.

Không chỉ gã khổng lồ công nghệ Tencent, nhà đầu tư công nghệ lớn nhất thế giới SoftBank Group cũng lên danh sách dài thoái vốn để chốt lời. Softbank hiện đang nắm giữ cổ phần tại GoTo của Indonesia và Delhivery của Ấn Độ, cả hai đều đã lên sàn trong năm nay. Trước đó, SoftBank đã thoái vốn khỏi công ty môi giới bất động sản trực tuyến KE Holding và kiếm được khoản lãi hơn 1 tỷ USD .

Tập đoàn SoftBank "rút lui" khỏi lĩnh vực công nghệ.
Tập đoàn SoftBank “rút lui” khỏi lĩnh vực công nghệ

Khoản đầu tư 20 triệu USD của Softbank vào Alibaba từ năm 2000 đã “nở hoa” lên 200 tỷ USD vào thời kỳ đỉnh cao. Đây là một trong những khoản đầu tư thành công nhất mọi thời đại.

Tuy nhiên, khi SoftBank lỗ khoảng 23 tỷ USD trong quý 2/2022, CEO Masayoshi Son thừa nhận ông “không tỉnh táo” trong quá trình đầu tư. Vì vậy, ông cam kết cắt lỗ và quyết định thoái 22 tỷ USD tại Alibaba để giúp công ty có lãi trở lại vào quý 3 năm nay.

SoftBank đã giảm cổ phần tại Alibaba và rót vốn vào các công ty khác nhưng một số thương vụ chưa mang lại kết quả như mong đợi. Mặc dù đã bán 22 tỷ USD cổ phiếu Alibaba trong năm nay, nhưng tập đoàn này vẫn ghi nhận khoản lỗ hơn 6 tỷ USD trong danh mục đầu tư của mình trong giai đoạn 6 tháng kết thúc vào tháng 9.

Ngày càng nhiều nhà đầu tư tổ chức thoái vốn khỏi ngành công nghệ

Ngoài những tên tuổi nổi bật như SoftBank hay Tencent, nhiều tổ chức đầu tư có danh mục lớn trong lĩnh vực công nghệ như Ant, Sequoia Capital hay Tiger Global Management nhiều khả năng sẽ thoái vốn trong năm tới.

Không chỉ Trung Quốc, thị trường Ấn Độ cũng chứng kiến nhiều thương vụ thoái vốn của các nhà đầu tư tổ chức, như SoftBank trong thương vụ Paytm, Ant và Uber trong thương vụ nền tảng giao đồ ăn Zomato.

Bên cạnh Trung Quốc, thị trường Ấn Độ cũng chứng kiến nhiều vụ thoái vốn do hạn chế chuyển nhượng cổ phần của nhiều công ty kết thúc năm nay.

 

Ngành công nghệ châu Âu sẽ thu hẹp 400 tỷ USD vào năm 2022

Nổi bật là SoftBank. Nhóm đã huy động được 200 triệu USD sau khi bán bớt cổ phần trong nền tảng thanh toán di động Paytm vào tháng 11. Công ty công nghệ tài chính Ant của Trung Quốc và công ty gọi xe Uber Technologies Inc. của Mỹ cũng lần lượt thoái vốn khỏi ứng dụng giao đồ ăn Zomato Ltd. trong năm nay.

James Wang, người đứng đầu bộ phận thị trường chứng khoán châu Á (ngoại trừ Nhật Bản) tại Goldman Sachs, cho biết: “Thị trường đã rất biến động trong năm nay, nhưng vẫn có quan điểm lạc quan về giá cổ phiếu trong năm tới. Nhưng nếu một nhà đầu tư nắm giữ một số lượng lớn cổ phiếu trị giá hàng tỷ đô la, họ vẫn muốn thu hẹp rủi ro.”

Ông Wang nói thêm rằng các giao dịch khối, phát hành trái phiếu chuyển đổi và chào bán tiếp theo có thể tăng trong quý đầu tiên của năm 2023. Điều này có thể tạo cơ sở cho các đợt IPO tiếp theo diễn ra sớm nhất là vào cuối quý hai năm 2023.

Tin tức liên quan