Hàng lậu, hàng giả 'đổ bộ' vào các trung tâm thương mại

by Admin

Những tháng cuối năm và cận Tết Nguyên đán, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa diễn biến phức tạp, khó lường. Đặc biệt, hàng nhái đang ồ ạt len lỏi vào các trung tâm thương mại lớn, cạnh tranh trực tiếp với hàng thật khiến người tiêu dùng như lạc vào ma trận.

Những tháng cuối năm và cận Tết Nguyên đán, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa diễn biến phức tạp, khó lường. Đặc biệt, hàng nhái đang ồ ạt len lỏi vào các trung tâm thương mại lớn, cạnh tranh trực tiếp với hàng thật khiến người tiêu dùng như lạc vào ma trận.

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới những tháng cuối năm diễn ra phức tạp, với phương thức, thủ đoạn tinh vi. hành vi không thể đoán trước.

Tệ nạn này diễn ra phổ biến trên các cửa khẩu, quy mô vụ việc ngày càng nghiêm trọng.

Trong 10 tháng, toàn ngành Hải quan đã phát hiện gần 14.000 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa gần 4.800 tỷ đồng. Cơ quan hải quan cũng đã khởi tố 35 vụ, chuyển cơ quan khác đề nghị truy tố 113 vụ vi phạm. Trong đó, riêng Cục Hải quan TP.HCM đã phát hiện 2.470 vụ, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 2.771 tỷ đồng, xử lý, thu nộp NSNN hơn 40,6 tỷ đồng (tăng 186% so với cùng kỳ năm trước). năm 2021), khởi tố 2 vụ; chuyển cơ quan khác đề nghị khởi tố hơn 50 vụ.

Đặc biệt, hiện trạng hàng kém chất lượng, hàng không có nguồn gốc, xuất xứ được kinh doanh tràn lan trên không gian mạng; các đối tượng lợi dụng các website, trang mạng xã hội như facebook, zalo… để rao bán, quảng cáo, khuyến mại nhiều mặt hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ. , hàng kém chất lượng.

Hàng lậu, hàng giả 'đổ bộ' vào trung tâm thương mại - 1

Cơ quan chức năng vừa phát hiện hàng chục nghìn mặt hàng giả, hàng lậu tại trung tâm thương mại Sài Gòn Square

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, trong 9 tháng, các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện gần 100.000 vụ vi phạm; trong đó hơn 12.200 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu; gần 83.000 vụ gian lận thương mại, gian lận thuế; trên 1.800 vụ hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ. Khởi tố 380 vụ, với 472 đối tượng; thu nộp ngân sách nhà nước từ các vụ vi phạm 7.666 tỷ đồng.

Tuy nhiên, so với tình hình thực tế, số vụ bắt giữ chưa tương xứng. Tại một số địa bàn trọng điểm, hoạt động buôn lậu, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu chưa có dấu hiệu giảm; đặc biệt là buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả qua sàn thương mại điện tử có chiều hướng gia tăng trên nhiều lĩnh vực.

Ban chỉ đạo 389 quốc gia cho rằng, đáng lo ngại là tình trạng hàng giả len lỏi vào các trung tâm thương mại lớn đang diễn ra ồ ạt, cạnh tranh trực tiếp với hàng thật khiến người tiêu dùng lạc vào ma trận. Điển hình, trong những ngày qua, Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM đã đồng loạt kiểm tra nhiều cửa hàng tại các trung tâm thương mại lớn như: Trung tâm thương mại Sài Gòn Square, Trung tâm thương mại An Đông… phát hiện và thu giữ gần chục nghìn sản phẩm như vậy. như túi xách, mắt kính, quần áo, giày dép… có dấu hiệu làm giả các nhãn hiệu nổi tiếng.

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia dự báo, những tháng cuối năm 2022, nhất là trước, trong và sau Tết Quý Mão năm 2023, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả diễn biến phức tạp trên cả nước, đặc biệt là mặt đất. tuyến biên giới Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, Đông Bắc, miền Trung, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ, sân bay quốc tế… sẽ có những bước phát triển. diễn biến phức tạp, khó lường, tác động, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Hiện đơn vị đã xây dựng kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán để ngăn chặn các vấn đề phát sinh, tránh thất thu ngân sách, ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

 

Tin tức liên quan