Bí quyết gây dựng cơ ngơi trăm tỷ chỉ từ một con heo của nông dân miền Tây

by Admin
Bí quyết dựng cơ ngơi trăm tỷ chỉ từ một con heo của anh nông dân miền Tây - 1

Để sản xuất hàng hóa và “chiếm lĩnh” được chỗ đứng trên thị trường, anh Bình đã mở mô hình trang trại liên kết với hàng chục hộ dân. Anh Bình chia sẻ, để mối lâu dài thì “chỉ bán hộ chứ nhất định không kiếm lời bà con”.

Để sản xuất hàng hóa và “chiếm lĩnh” được chỗ đứng trên thị trường, anh Bình đã mở mô hình trang trại liên kết với hàng chục hộ dân. Anh Bình chia sẻ, để mối lâu dài thì “chỉ bán hộ chứ nhất định không kiếm lời bà con”.

Ông Dương Thanh Bình (52 tuổi, ngụ thị trấn Tân Hòa, Gò Công Đông, Tiền Giang) hiện là chủ hệ thống 4 cơ sở chăn nuôi gà đẻ, gà thịt, lò ấp trứng quy mô lớn tại địa phương. Theo những người am hiểu về ngành chăn nuôi, hệ thống trang trại của ông Bình trị giá không dưới 100 tỷ đồng.

Trang trại gà của anh Bình được xây dựng theo quy mô công nghiệp rộng nhiều ha, tổng đàn hơn 100.000 con, lò ấp trứng công suất trên 150.000 gà giống/tháng. Hiện anh Bình đang trực tiếp giải quyết việc làm cho hơn 20 lao động trong vùng.

Bí quyết dựng cơ ngơi trăm tỷ chỉ từ một con heo của anh nông dân miền Tây - 1

Hộ nuôi gà liên kết với anh Bình năm qua thu lãi gần nửa tỷ đồng.

Không chỉ vậy, hiện anh đang liên kết với hơn 200 trang trại trong và ngoài tỉnh để tạo thành hệ thống trang trại “khủng”. Trong hệ thống, anh Bình đóng vai trò cung cấp giống, thức ăn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi và giới thiệu sản phẩm.

Mỗi ngày, hệ thống trang trại liên kết của anh Bình xuất bán thường xuyên trên 5.000 con gà thịt, tổng trọng lượng trên 6 tấn. Nhờ có lượng hàng lớn, ổn định nên anh Bình đã dần “chiếm” được chỗ đứng vững chắc trên thị trường, chủ động được giá bán gà. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, tỷ phú nuôi gà này chỉ là một nông dân nuôi gà. người lao động, mới mấy năm mà khó khăn còn chồng chất.

Bí quyết dựng cơ ngơi trăm tỷ chỉ từ một con heo của anh nông dân miền Tây - 2

Giống gà tre anh Bình tự nuôi có trọng lượng lớn, đều, đẹp nên bán được giá và đầu ra ổn định.

Bình cho biết, sinh ra trong gia đình có 11 anh em nên từ nhỏ anh đã phải tự bươn chải kiếm tiền ăn học. Lớn lên, anh Bình đi làm thuê đủ thứ nghề. “Năm 1997, tôi bỏ nghề làm thuê, gom góp tiền mua con lợn nái về lập nghiệp. Đàn lợn tăng dần, từ chuồng trại đến chuồng trại. Năm 2000, tôi mở trang trại nuôi gà thịt.

Tuy nhiên, sản xuất chăn nuôi không phải lúc nào cũng thuận lợi, thị trường biến động, dịch bệnh ảnh hưởng lớn. Năm 2005, tôi muốn nhập thêm cám lợn về bán nhưng vốn chỉ có 2,5 triệu đồng”, anh Bình chia sẻ.

Với số vốn ít ỏi, một lần anh Bình chỉ nhập được 10 bao cám, bán ra lại hết. Chăn nuôi lợn ngày càng khó khăn, anh Bình giảm dần quy mô, chuyển trại lợn thành trại gà.

Bí quyết dựng cơ ngơi trăm tỷ chỉ từ một con heo của anh nông dân miền Tây - 3 Bốn trang trại nuôi gà của anh Bình đều quy mô công nghiệp, diện tích cả ha với đàn gà hàng chục nghìn con.

“Nuôi gà mãi mà chưa có giống gà nào khiến tôi ưng ý. Nuôi từ gà Bến Tre đến gà Bình Định nhưng loại nào cũng bị tư thương ép giá nên tôi quyết định lai tạo giống gà của riêng mình”, anh Bình chia sẻ.

Nhưng là một người nông dân, không dễ để tạo ra một giống gà mới. Mãi đến năm 2019, anh Bình mới lai tạo được giống gà ưng ý.

“Tôi chọn cải tạo giống gà tre bởi đây là giống gà bản địa, thịt thơm ngon, sức đề kháng khỏe, ít dịch bệnh. Giống gà tre của tôi có bộ lông mượt, đẹp, đều. Tại thời điểm xuất bán, gà nặng khoảng 1,2kg mỗi con, to hơn gà tre thuần chủng khoảng 0,3kg nhưng thịt vẫn rất thơm ngon. Nhờ có giống gà chất lượng nên tôi không còn bị tư thương ép giá” – anh Bình cho biết.

Bí quyết dựng cơ ngơi trăm tỷ chỉ từ một con heo của anh nông dân miền Tây - 4

Anh Bình đứng trước đàn gà đẻ của gia đình.

Anh Bình cho biết, khi biết anh có giống gà tốt, nhiều bà con đã liên hệ mua giống. Từ đó, anh Bình nung nấu ý tưởng thành lập trang trại để sản xuất hàng hóa với quy mô lớn, tạo chỗ đứng trên thị trường.

Từ năm 2019 đến nay, quy mô trang trại liên kết của anh Bình tăng nhanh. Nhờ quy mô lớn nên lượng hàng hóa ra thị trường đều đặn, không bị gián đoạn. Nhờ quy mô lớn, anh Bình chuẩn hóa được quy trình sản xuất, thức ăn chăn nuôi nhập số lượng lớn từ nhà máy cũng rẻ hơn.

Bí quyết dựng cơ ngơi trăm tỷ chỉ từ một con heo của anh nông dân miền Tây - 5

Mỗi ngày, lò ấp trứng của anh Bình xuất chuồng hơn 5000 con gà giống.

“Tôi hợp tác với bà con vừa để có đàn lớn, số lượng ổn định vừa tạo đầu ra cho đàn giống. Mình không tiêu thụ mà chỉ giới thiệu hàng, thương lượng giá cả giúp bà con, đường lối là giúp đỡ chứ tuyệt đối không lấy phần trăm hay chiết khấu gì từ bà con, đó mới là sự kết hợp lâu dài.

Được quyền chủ động khi bán, không bị ép giá nên trong những giai đoạn khó khăn nhất, nông dân vẫn có lãi. Năm ngoái, trong hệ thống, hộ lãi 1-2 tỷ đồng không hiếm”, tỷ phú nuôi gà nói.

Ông Đặng Thành Tài – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Gò Công Đông cho biết, mô hình nuôi gà thả vườn của anh Bình là điển hình của địa phương. . Sản phẩm gà thịt của anh Bình được thị trường đánh giá cao, đầu ra ổn định.

 

Tin tức liên quan