Cánh đồng hoa chết khô sau lũ, chủ vườn lo mất Tết

by Admin

Nắng lên sau khi nước lũ rút, nhiều diện tích hoa Tết ở Nghệ An khô héo, chết khô khiến nhiều nhà vườn lo mất Tết.

Nắng lên sau khi nước lũ rút, nhiều diện tích hoa Tết ở Nghệ An khô héo, chết khô khiến nhiều nhà vườn lo mất Tết.

Ruộng hoa chết rũ sau mưa lũ, chủ vườn lo mất Tết - 1

Vừa qua, trên địa bàn Nghệ An có mưa to bất thường khiến nhiều nơi bị ngập úng. Đặc biệt, các vùng trồng hoa Tết ở TP Vinh (Nghệ An) cũng bị ngập sâu. Khi nước rút gặp nắng nóng, hoa héo và chết.

Ruộng hoa chết rũ sau mưa lũ, chủ vườn lo mất Tết - 2

Đứng ngồi không yên bên những luống hoa khô héo, ông Thái Phi Dũng (ngụ xóm Trung Liên, xã Nghi Liên, TP Vinh, Nghệ An) chia sẻ, trận mưa lớn mấy ngày trước khiến vườn hoa Tết của gia đình bị ngập úng. sâu, ngâm nước 2 ngày liền. Nước lũ rút, nắng lên khiến những luống cúc xanh mướt dần khô héo, rũ xuống.

Ruộng hoa chết rũ sau mưa lũ, chủ vườn lo mất Tết - 3

“Năm ngoái, dù dịch bệnh khó bán nhưng trừ chi phí cũng lãi gần 30 triệu. Năm nay hết dịch, tưởng trúng, nhưng giờ không có hoa để bán. Bây giờ không đủ thời gian để trồng lại”, ông Dũng buồn bã nói.

Ruộng hoa chết rũ sau mưa lũ, chủ vườn lo mất Tết - 4

Cách đây khoảng 1 tháng, anh Dũng xuống giống hoa cúc để chuẩn bị cho vụ hoa Tết trên diện tích hơn 1.000m2. Thời tiết thuận lợi, hoa phát triển tốt. Tuy nhiên, chỉ sau trận mưa kéo dài 3 ngày, mọi công sức của gia đình anh coi như mất trắng.

Ruộng hoa chết rũ sau mưa lũ, chủ vườn lo mất Tết - 5

Lũ rút, nắng lên, hoa bắt đầu thối rễ. Đây cũng là thực trạng chung của nhiều hộ trồng hoa trên địa bàn xã Nghi Liên – nơi được coi là vựa hoa lớn nhất TP Vinh.

Ruộng hoa chết rũ sau mưa lũ, chủ vườn lo mất Tết - 6

Theo người dân, vụ hoa Tết năm nay người dân tăng giống hoa, tăng phân bón nên mỗi sào (500m2) hoa chi từ 7-8 triệu đồng. Tết là vụ hoa chính, đem lại thu nhập cao cho người trồng hoa, nhưng với thời tiết năm nay khắc nghiệt nên hầu hết các loại hoa đều khó bán.

Ruộng hoa chết rũ sau mưa lũ, chủ vườn lo mất Tết - 7

Ông Nguyễn Ngọc Đức – Chủ tịch UBND xã Nghi Liên cho biết: “Đợt mưa lũ vừa qua đã khiến hơn 10ha hoa Tết của người dân bị mất trắng, khi lũ vừa rút thì nắng nóng khiến hoa bị chết khô. .Sắp Tết rồi, trồng lại cũng không kịp”.

 

Tin tức liên quan