Lợi nhuận thụt lùi, ôm trái phiếu trăm tỷ, Chứng khoán An Bình (ABS) liên tục bị xử phạt

by Admin

Tình hình kinh doanh của Chứng khoán An Bình gặp nhiều khó khăn do thị trường chung không thuận lợi. Doanh thu hoạt động và lợi nhuận của doanh nghiệp này trong quý III đều giảm mạnh so với cùng kỳ.

Liên tục bị phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán An Bình với tổng số tiền là 310 triệu đồng.

Lợi nhuận đi lùi, ôm hàng trăm tỷ đồng trái phiếu, Chứng khoán An Bình (ABS) liên tục bị xử phạt - Ảnh 1

Cụ thể, Chứng khoán An Bình bị phạt 60 triệu đồng do bố trí người chưa có chứng chỉ hành nghề chứng khoán làm công việc, chức vụ theo quy định của pháp luật. Đồng thời, công ty chứng khoán này bị phạt 250 triệu đồng do thực hiện các dịch vụ quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 86 Luật Chứng khoán khi chưa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận bằng văn bản. Theo đó, trong năm 2021 và 2022, ABS đã phối hợp với các tổ chức tín dụng thực hiện dịch vụ cho khách hàng vay tiền mua chứng khoán khi chưa được sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Trước đó vào tháng 9, Chứng khoán An Bình cũng bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hành chính 250 triệu đồng do không đảm bảo các thông tin trong hồ sơ chào bán/phát hành trái phiếu riêng lẻ là chính xác và có thể kiểm chứng được. liên quan đến lô trái phiếu của Công ty Soleil thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Ngoài ra, công ty còn bị phạt 60 triệu đồng do chậm báo cáo nhiều tài liệu liên quan đến việc phát hành, kinh doanh trái phiếu…

Sau khi bị xử phạt, Chứng khoán An Bình cho biết do sơ suất trong khâu hồ sơ đã scan thiếu trang dẫn đến thông tin không đầy đủ. “Tuy nhiên, các thông tin cần thiết về phương án phát hành đã được thể hiện trong các tài liệu khác của bộ hồ sơ mà nhà đầu tư có thể tiếp cận” – báo cáo nêu.

Về thông tin trong hồ sơ đăng ký phát hành trái phiếu riêng lẻ, công ty chứng khoán này thừa nhận đã có “sơ xuất khi chưa thực hiện đúng mẫu theo quy định”, tuy nhiên có dẫn chứng tài liệu thể hiện đầy đủ các nội dung. nội dung thông tin cần thiết mà nhà đầu tư có thể tiếp cận.

Về việc bản công bố thông tin của Soleil cho rằng “công ty chưa phát hành trái phiếu”, Chứng khoán An Bình thừa nhận nội dung này “không chính xác do sơ suất”.

Mặc dù Soleil có dư nợ trái phiếu hơn 699 tỷ đồng vào đầu năm 2020 nhưng công ty chứng khoán cho rằng do dư nợ trái phiếu cuối năm trên BCTC của Soleil bằng 0 nên việc công bố thông tin không có gì nổi bật. bất kỳ khoản nợ đến hạn nào chưa thanh toán tại thời điểm chào bán là thực tế. Điều này cũng không ảnh hưởng đến điều kiện phát hành trái phiếu.

Về phạt nộp hồ sơ chậm, Chứng khoán An Bình cho biết đã thực hiện đầy đủ các quy định liên quan đến báo cáo định kỳ về tình hình lập hồ sơ tư vấn chào bán trái phiếu. Tuy nhiên, công ty cũng thừa nhận đã gửi báo cáo định kỳ về tình hình chào bán trái phiếu chậm 1 ngày (báo cáo năm 2021) và chậm 10 ngày (báo cáo quý IV/2021). Theo giải trình, đây là lỗi sơ suất trong việc gửi, gửi báo cáo định kỳ trên hệ thống với HNX và qua đường công văn.

Lợi nhuận đi ngược, ôm trái phiếu trăm tỷ

Việc Chứng khoán An Bình liên tục bị xử phạt diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh doanh gặp nhiều khó khăn do thị trường chung không thuận lợi. Quý III, công ty chứng khoán này ghi nhận 85 tỷ đồng doanh thu hoạt động, giảm 21% so với cùng kỳ. Ngoài tự doanh, các nghiệp vụ chính của Chứng khoán An Bình như môi giới, bảo lãnh phát hành và cho vay đều ghi nhận doanh thu giảm.

Sau khi trừ các khoản chi phí, Chứng khoán An Bình lãi ròng 26,9 tỷ đồng, giảm 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Luỹ kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế đạt 78,2 tỷ đồng, giảm gần 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính đến cuối quý III, tổng tài sản của Chứng khoán An Bình đạt hơn 2.100 tỷ đồng, gần như đi ngang so với đầu năm. Hơn một nửa trong số này là tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) với giá gốc 1.092 tỷ đồng và giá trị hợp lý gần 1.090 tỷ đồng.

Lợi nhuận đi lùi, ôm hàng trăm tỷ đồng trái phiếu, Chứng khoán An Bình (ABS) liên tục bị xử phạt - Ảnh 2

Ngoài một số cổ phiếu đã niêm yết, Chứng khoán An Bình cũng đang nắm giữ nhiều cổ phiếu chưa niêm yết với giá gốc gần 118 tỷ đồng. Đáng chú ý, công ty chứng khoán này cũng đang nắm giữ khoảng 800 tỷ đồng trái phiếu của CTCP GlexHomes (119,5 tỷ đồng), Gleximco (228 tỷ đồng) và CTCP Đầu tư và Dịch vụ Vạn Hương (455 tỷ đồng).

Tính đến 30/9, dư nợ cho vay ký quỹ tại Chứng khoán An Bình đạt gần 580 tỷ đồng, giảm đáng kể so với mức hơn 800 tỷ đồng hồi đầu năm. Tổng giá trị cho vay cuối quý III (bao gồm cả trước bán hàng) giảm khoảng 36% so với hơn 1.000 tỷ đồng cuối năm ngoái.

Tin tức liên quan