Khủng hoảng dầu diesel – Thông điệp ảm đạm cho kinh tế toàn cầu

by Admin

Sự thiếu hụt toàn cầu đối với các sản phẩm chưng cất, chẳng hạn như dầu diesel, dầu khí đốt và dầu sưởi, khiến chu kỳ kinh doanh có nhiều khả năng giảm tốc nghiêm trọng để tái cân bằng thị trường.

Dự trữ dầu nhiên liệu chưng cất của Hoa Kỳ đã cạn kiệt xuống còn 106 triệu thùng vào ngày 7 tháng 10, mức thấp nhất theo mùa kể từ khi chính phủ Hoa Kỳ bắt đầu thu thập dữ liệu hàng tuần vào năm 1982.

Cơn khủng hoảng diesel - Thông điệp ảm đạm tới kinh tế toàn cầu - Ảnh 1

Dự trữ sản phẩm chưng cất của EU chỉ còn 360 triệu thùng vào cuối tháng 9, mức thấp nhất theo mùa kể từ năm 2004.

Trong khi đó, các kho dự trữ tương tự của Singapore đã giảm xuống chỉ còn 8 triệu thùng, mức thấp nhất theo mùa kể từ năm 2007.

Hệ thống lọc dầu và xăng dầu toàn cầu đã được chứng minh là không thể theo kịp tốc độ tăng trưởng nhanh chóng về mức tiêu thụ nhiên liệu do sự phục hồi trong sản xuất và vận chuyển sau đại dịch vi-rút corona.

Nút cổ chai trước mắt là thiếu đủ năng lực chưng cất và cracking xúc tác để tạo ra các sản phẩm chưng cất thô (“Refinery Insights”, Diễn đàn Năng lượng Quốc tế, ngày 20 tháng 9 năm 2022).

Hai nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới đều sản xuất ít nhiên liệu chưng cất hơn so với trước đại dịch.

Việc đóng cửa nhà máy lọc dầu của Hoa Kỳ do đại dịch, lỗi thiết bị và kế hoạch chuyển sang xe điện đã khiến công suất không đủ để đáp ứng nhu cầu gia tăng ở cả thị trường trong nước và xuất khẩu.

Các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã sản xuất trung bình 4,9 triệu thùng dầu chưng cất mỗi ngày trong 12 tháng kết thúc vào tháng 7 năm 2022, giảm so với mức 5,2 triệu thùng trong cùng kỳ kết thúc vào tháng 7 năm 2019.

Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc cũng đã thu hẹp quy mô chế biến dầu thô khi nước này phải vật lộn với sự gián đoạn kinh tế do tiếp tục phong tỏa để kiểm soát dịch bệnh.

Theo Cục Thống kê Quốc gia, Trung Quốc đã sản xuất 115 triệu tấn dầu diesel trong 8 tháng đầu năm 2022, giảm so với 119 triệu tấn cùng kỳ năm 2018.

Một số nhà hoạch định chính sách phương Tây đã kêu gọi Trung Quốc giảm bớt tình trạng thiếu hụt sản phẩm chưng cất bằng cách tăng cường chế biến dầu thô và nối lại xuất khẩu nhiên liệu. Nước này gần đây đã ban hành hạn ngạch xuất khẩu mới để cho phép xuất khẩu nhiều nhiên liệu hơn ra nước ngoài.

Nhưng dầu diesel chỉ chiếm 30% sản lượng của các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc – phần còn lại là xăng (26%), naphtha (9%), dầu mazut (9%), khí dầu mỏ (9%). nhựa đường (7%), than cốc (5%) và dầu hỏa (5%).

Chế biến thêm dầu thô để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu sản phẩm chưng cất có thể sẽ khiến hệ thống lọc dầu bị dư thừa các sản phẩm khác.

Trong mọi trường hợp, việc đẩy nhanh quá trình lọc dầu sẽ chỉ đẩy sự thiếu hụt ngược dòng từ thị trường nhiên liệu sang thị trường thô.

Các kho dự trữ dầu thô của Mỹ, bao gồm dự trữ chiến lược của chính phủ, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2002, theo số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ.

Không có đủ dầu thô để đáp ứng nhu cầu tăng mạnh từ các nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc mà không dự trữ các mặt hàng khác và đẩy giá cao hơn.

Theo Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, đây là bối cảnh mà các quan chức Hoa Kỳ nói với các đối tác Saudi của họ rằng “không có cơ sở thị trường nào cho việc cắt giảm mục tiêu sản xuất” trước cuộc họp của OPEC. + tuần trước, theo Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ.

Trong trường hợp không có sản xuất dầu thô và bổ sung công suất lọc dầu, con đường duy nhất để tái cân bằng thị trường là giảm mạnh mức tiêu thụ nhiên liệu để ổn định, sau đó xây dựng lại các kho dự trữ. sản phẩm chưng cất.

Dầu diesel và các sản phẩm chưng cất từ dầu mỏ được sử dụng rộng rãi trong sản xuất, vận chuyển hàng hóa, nông nghiệp, khai thác mỏ, lâm nghiệp và khai thác dầu khí nên tiêu thụ chủ yếu được thúc đẩy bởi chu kỳ kinh tế hơn là giá cả.

Nhu cầu hạt tiêu giảm mạnh cho thấy chu kỳ kinh doanh đang đi xuống tương đối nghiêm trọng trên khắp Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á.

Cục Dự trữ Liên bang không thể khoan giếng dầu hoặc xây dựng các nhà máy lọc dầu mới, nhưng nó có thể giảm mức tiêu thụ nhiên liệu bằng cách tăng lãi suất và gây ra sự suy giảm rộng hơn trong nền kinh tế. kinh tế trong nước và các đối tác thương mại lớn.

Các nhà giao dịch lãi suất của Mỹ kỳ vọng Fed sẽ nâng mục tiêu lãi suất liên ngân hàng lên 4,75-5,00% vào cuối tháng 3 năm 2023, tăng từ mức 3,00-3,25% hiện tại.

Nếu dự báo này thành hiện thực, lãi suất của Mỹ sẽ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2007, ngay trước khi bắt đầu suy thoái vào tháng 12 cùng năm.

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Tổ chức Thương mại Thế giới và Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) đều đã cảnh báo trong những ngày gần đây rằng một cuộc suy thoái nghiêm trọng có thể xảy ra. ra mắt vào năm 2023.

Nhưng với công suất dự phòng gần như cạn kiệt, suy thoái là con đường khả dĩ nhất để tái cân bằng thị trường sản phẩm chưng cất nói riêng và thị trường xăng dầu nói chung.

Theo Reuters

Tin tức liên quan